Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, dẫn đầu Đoàn đại biểu quân sự cấp cao QĐND Việt Nam tham dự hội nghị.

leftcenterrightdel
Thượng tướng Nguyễn Tân Cương dẫn đầu Đoàn đại biểu quân sự cấp cao QĐND Việt Nam tham dự hội nghị. 

Việc tham dự ACDFM-20 nhằm tiếp tục khẳng định sự tích cực, chủ động của Việt Nam với vai trò là một thành viên có trách nhiệm trong ASEAN nói chung và hợp tác kênh quân sự - quốc phòng ASEAN nói riêng, góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy hợp tác quân sự - quốc phòng thực chất, hiệu quả giữa các nước ASEAN.

leftcenterrightdel
Các thành viên đoàn Việt Nam tại ACDFM-20. 

Phát biểu khai mạc hội nghị, Đô đốc Yudo Margono vui mừng chào đón Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng các nước ASEAN tham dự ACDFM-20; khẳng định hợp tác giữa quân đội các quốc gia thành viên ASEAN đóng vai trò rất quan trọng, từ đó xây dựng một khu vực ASEAN hòa bình, thịnh vượng và an ninh; đề nghị các quốc gia thành viên ASEAN cam kết đóng góp cho hòa bình, thịnh vượng và an ninh ở khu vực, tiếp tục xây dựng lòng tin chiến lược trong khu vực thông qua đối thoại và hợp tác. 

leftcenterrightdel
Đoàn Indonesia tại hội nghị.

Đô đốc Yudo Margono cũng khẳng định vai trò trung tâm của ASEAN và hợp tác lâu dài với các đối tác của ASEAN thông qua chính sách đối ngoại do ASEAN dẫn dắt; bày tỏ hy vọng và tin tưởng ACDFM-20 sẽ tạo ra những điều tích cực, tăng cường hợp tác để xây dựng một khu vực hòa bình, thịnh vượng và an ninh.

leftcenterrightdel
Đoàn Lào tại hội nghị. 

Sau khi thông qua chương trình nghị sự, Hội nghị ACDFM-20 nghe báo cáo kết quả Hội nghị Những người đứng đầu Tình báo quân đội các nước ASEAN lần thứ 20 (AMIM-20) và Hội nghị Cục trưởng Tác chiến quân đội các nước ASEAN lần thứ 13 (AMOM-13) đã được tổ chức ngày 5-6-2023. Một trong những nội dung nhận được sự quan tâm, đánh giá cao của các đại biểu là trong hội nghị AMIM-20, các nước đã nhất trí thông qua Tài liệu Khái niệm thành lập Cộng đồng Tình báo Quốc phòng các nước ASEAN (AMIC) và Hội thảo lãnh đạo AMIC sẽ được tổ chức tại Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

leftcenterrightdel
Các Trưởng đoàn dự ACDFM-20 chụp ảnh chung...
leftcenterrightdel
...và thể hiện tinh thần đoàn kết của ASEAN. 
leftcenterrightdel
Thượng tướng Nguyễn Tân Cương và các đại biểu bên lề hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu sẽ trao đổi về tình hình an ninh thế giới và khu vực, đặc biệt là các thách thức an ninh truyền thống và an ninh phi truyền thống tác động, ảnh hưởng đến khu vực ASEAN; đánh giá kết quả hợp tác giữa quân đội các nước ASEAN và đề ra định hướng thúc đẩy hợp tác thực chất, hiệu quả giữa quân đội các nước ASEAN trong thời gian tới. Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Trưởng đoàn Việt Nam sẽ có bài phát biểu quan trọng.

Báo Quân đội nhân dân Điện tử sẽ tiếp tục cập nhật nội dung Hội nghị ACDFM-20.

Tin, ảnh: TIẾN ĐẠT (từ Bali, Indonesia)