Chia sẻ với phóng viên Báo Quân đội nhân dân, Đại tá Lê Văn Đông, Phó cục trưởng Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần) cho biết: “Trong khuôn khổ Giao lưu HNQPBG Việt Nam-Lào-Campuchia lần thứ nhất, Cục Quân y được giao 3 nhiệm vụ chính: Bảo đảm y tế cho sự kiện; phối hợp với quân y Lào và quân y Campuchia tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân khu vực biên giới 3 nước; diễn tập quân y chung giữa quân đội 3 nước Việt Nam-Lào-Campuchia. Đây đều là những nhiệm vụ đòi hỏi sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt. Do vậy, Cục Quân y đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị liên quan, trong đó có Cục Quân y Quân đội nhân dân Lào và lực lượng quân y Quân đội Hoàng gia Campuchia triển khai chuẩn bị từ tháng 5. Đến ngày 13-12, tất cả công tác chuẩn bị đã hoàn thành, sẵn sàng mọi điều kiện để giao lưu diễn ra thành công”.

leftcenterrightdel

TP Kon Tum rực rỡ cờ, biểu ngữ trước thềm giao lưu. Ảnh: TUẤN HUY 

Giao lưu lần này sẽ bao gồm rất nhiều hoạt động với mở đầu là chuỗi sự kiện diễn ra ở khu vực cột mốc ngã ba biên giới Việt Nam-Lào-Campuchia. Càng gần đến ngày diễn ra giao lưu, không khí háo hức, mong chờ càng tăng, đặc biệt với người dân xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum.

Xã Pờ Y nằm ở phía Tây huyện Ngọc Hồi, nổi tiếng với địa danh "ngã ba Đông Dương"-là nơi tiếp giáp của 3 nước Đông Dương gồm Việt Nam, Lào và Campuchia. Nơi đây chính là biểu tượng cho tinh thần đoàn kết, hòa bình, hữu nghị giữa 3 nước Việt Nam, Lào và Campuchia.

Cũng bởi vậy, Pờ Y được chọn là một trong những địa điểm diễn ra Giao lưu HNQPBG Việt Nam-Lào-Campuchia lần thứ nhất. Anh Chang A Làng, người dân địa phương cho biết, nhân dân nơi đây rất vui mừng và phấn khởi khi Bộ Quốc phòng chọn Pờ Y là địa điểm diễn ra sự kiện lần này. Anh cũng bày tỏ hy vọng, thông qua các hoạt động giao lưu sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, giao lưu nhân dân ở khu vực biên giới 3 nước, giúp đời sống người dân xã Pờ Y nói riêng, người dân tỉnh Kon Tum nói chung ngày càng khấm khá.

Đây là lần đầu tiên Bộ Quốc phòng 3 nước tổ chức giao lưu tại khu vực biên giới chung. Bởi vậy, công tác tuyên truyền cũng được chú trọng đặc biệt. Một ngày trước khi giao lưu diễn ra, hơn 100 phóng viên tới từ 3 quốc gia Việt Nam, Lào, Campuchia đã có mặt tại tỉnh Kon Tum.

Do được bố trí ở chung khách sạn, chúng tôi có dịp ăn cơm, trò chuyện với các bạn phóng viên Lào và Campuchia. Qua trao đổi, họ đều đánh giá cao công tác chuẩn bị của Việt Nam và bày tỏ sự yêu mến đối với đất nước láng giềng có chung biên giới. Đại tá Rath Darith, Trưởng phòng Truyền hình, Cục Thông tin, Tổng cục Dịch vụ Quốc phòng, Bộ Quốc phòng Campuchia, chia sẻ anh đã nhiều lần được sang công tác tại Việt Nam. Tuy nhiên, lần này đối với anh là một dịp đặc biệt. Bởi, anh được đến tỉnh Kon Tum-nơi diễn ra chương trình Giao lưu HNQPBG Việt Nam-Lào-Campuchia lần thứ nhất.

“Giới học giả, truyền thông và nhân dân Campuchia dành sự quan tâm lớn đến chương trình giao lưu giữa quân đội 3 nước và đưa ra những đánh giá rất tích cực. Tôi là một sĩ quan quân đội, một người dân Campuchia cũng cảm thấy rất phấn khởi, vui mừng khi chứng kiến mối quan hệ tốt đẹp trên mọi lĩnh vực đã được lãnh đạo 3 nước chúng ta vun đắp qua các thời kỳ, nay tiếp tục được kế thừa và phát huy. Nhân dân Campuchia luôn hiểu được tầm quan trọng của những sự kiện ý nghĩa như thế này và mong muốn mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác tốt đẹp giữa 3 nước sẽ ngày càng thực chất, đi vào chiều sâu, góp phần thúc đẩy sự phát triển ở mỗi nước, đem lại lợi ích thiết thực cho người dân 3 nước”, Đại tá Rath Darith cho biết.

Anh Chit Phetphouthong, phóng viên của Báo Quân đội nhân dân Lào lại có ấn tượng rất sâu sắc với sự quan tâm, hỗ trợ của các đồng nghiệp Việt Nam. Đây là lần thứ hai anh đến Việt Nam và lần nào cũng cảm nhận rõ sự thân thiện, mến khách của người Việt Nam.

Chia sẻ về ý nghĩa quan trọng của sự kiện lần này, anh Chit Phetphouthong cho biết: “Trước khi sang Việt Nam để đưa tin về sự kiện này, tôi và các thành viên trong đoàn được lãnh đạo Bộ Quốc phòng Lào quán triệt và tôi nhận thức rằng: Chương trình Giao lưu HNQPBG Việt Nam-Lào-Campuchia lần thứ nhất là một trong những hoạt động đối ngoại quốc phòng quan trọng hàng đầu của 3 nước năm 2023, là minh chứng thể hiện tinh thần luôn kề vai sát cánh, hợp tác và giúp đỡ lẫn nhau giữa 3 dân tộc”.

Anh Chit Phetphouthong tin rằng chương trình giao lưu sẽ là cơ sở vững chắc để tiếp tục tăng cường tình hữu nghị, đoàn kết, thúc đẩy hợp tác thực chất giữa lực lượng bảo vệ biên giới, chính quyền địa phương và nhân dân khu vực biên giới; truyền tải thông điệp về tình đoàn kết, hữu nghị, tương trợ lẫn nhau giữa Chính phủ, quân đội và nhân dân 3 nước, góp phần xây dựng biên giới Việt Nam-Lào-Campuchia hòa bình, hữu nghị, ổn định, hợp tác và phát triển.

NHÓM PHÓNG VIÊN BÁO QĐND

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Đối ngoại quốc phòng xem các tin, bài liên quan.