leftcenterrightdel
Tặng hạt giống và cây giống cho người dân địa phương. Ảnh: Đội Công binh số 1 

Các thành viên thuộc Chi hội Phụ nữ Đội Công binh cùng với Đoàn Thanh niên Đội Công binh số 1 đã đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ trồng cây nông nghiệp cho người dân ở Abyei. Từ mảnh vườn nhỏ đầu tiên ở Trường cấp 3 Abyei, nay diện tích trồng đã nhiều hơn trong trường và các vùng lân cận, góp thêm những mảng xanh tươi cho vùng đất đỏ khô cằn ở Abyei.

leftcenterrightdel
Hướng dẫn người dân kỹ thuật chăm sóc cây trồng. Ảnh: Đội Công binh số 1 
leftcenterrightdel
 Nhân rộng mô hình trồng cây nông nghiệp tới người dân trên địa bàn. Ảnh: Đội Công binh số 1
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 Hướng dẫn thầy trò Trường cấp 3 Abyei trồng các loại rau. Ảnh: Đội Công binh số 1

Theo Trung tá Nguyễn Quang Tuyển, Chính trị viên Đội Công binh, kỹ thuật và kinh nghiệm trồng cây nông nghiệp mà chị em Chi hội Phụ nữ Đội Công binh chia sẻ, được các thầy cô giáo và các em học sinh Trường cấp 3 Abyei hiện thực hoá bằng những vườn rau, củ quả xanh tốt giúp cải thiện bữa ăn tại trường. Hơn thế nữa, kinh nghiệm này còn được lan toả tới các hộ gia đình và người dân trên địa bàn. 

Trước đó, thầy trò Trường cấp 3 Abyei đã tới tham quan khu vườn tăng gia của Đội Công binh và học tập các kinh nghiệm trồng trọt. Sau buổi học tập, tham quan này, các giáo viên, học sinh đã cùng nhau chế biến và thưởng thức một số món ăn từ chính các loại rau củ thu hoạch từ khu vườn tăng gia tươi tốt dưới sự hướng dẫn của các thành viên Đội Công binh. Những giàn bầu, bí, luống rau xanh mướt mắt, phủ xanh một góc doanh trại của Đội Công binh đã nhận được sự trầm trồ thán phục của các đoàn khách quốc tế và địa phương tới thăm. 

leftcenterrightdel
Sau buổi tham quan, học tập kinh nghiệm trồng trọt, các học sinh được hướng dẫn chế biến và thưởng thức các món ăn từ các loại rau củ quả ở vườn tăng gia của Đội Công binh. Ảnh: Đội Công binh số 1 

Sau lần đầu làm quen, giáo viên và học sinh nhà trường còn có các buổi thực tế tới doanh trại, cùng cuốc đất, gieo hạt và trồng rau với các nữ quân nhân. Những kiến thức và kỹ thuật trồng trọt hoàn toàn mới mẻ, nhưng dưới sự hướng dẫn tận tình, tỉ mỉ của các chị em Đội Công binh, họ đã nắm được các kỹ năng cơ bản về trồng trọt và chăm sóc cây trong điều kiện thiếu nước, phân bón.

Chi hội Phụ nữ và Đoàn Thanh niên cũng cử các nhóm khác nhau tới tận trường trực tiếp hướng dẫn các em học sinh và giáo viên trồng và chăm sóc mảnh vườn tăng gia. Những hạt giống mang từ Việt Nam và cây con lấy từ vườn tăng gia ở doanh trại được các thành viên Đội Công binh chia sẻ với nhà trường. Bất chấp cái nắng nóng có khi tới 40 độ C, nhưng thầy trò nhà trường và các thành viên Đội Công binh vẫn có những buổi miệt mài giữa vườn rau, nhất là khi vườn rau bị thiếu nước, cần chăm sóc cẩn thận hơn.

leftcenterrightdel
Thăm khu vườn tăng gia trĩu quả của Đội Công binh. Ảnh: Đội Công binh số 1 
leftcenterrightdel
Nước tưới cây ở Abyei rất hiếm vì điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng khắc nghiệt. Ảnh: Đội Công binh số 1

Giờ đây, nhìn thành quả là mảnh vườn ngày một xanh tốt, với diện tích trồng lớn hơn, thầy trò nhà trường vui lắm vì các bữa ăn còn thiếu thốn sẽ được cải thiện và đầy đủ dinh dưỡng hơn. Việc chăm sóc khu vườn tăng gia cũng thuận lợi hơn từ sau khi nhà trường được Đội Công binh tặng giếng khoan và hệ thống bể chứa, ống dẫn nước hoàn chỉnh. Khu tăng gia có đủ các loại cây trồng phù hợp với thổ nhưỡng và khí hậu ở Abyei như cà chua, ngô, khoai lang, lạc, đỗ, bí đỏ…, nhờ được chăm bón nên phát triển tươi tốt.

Đến nay, mô hình vườn cây nông nghiệp Việt Nam đã được một số hộ gia đình người dân bản địa áp dụng thành công, bước đầu giúp tự cung tự cấp được nguồn rau củ quả. 

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 Các nữ quân nhân xinh đẹp của Đội Công binh Việt Nam. Ảnh: Đội Công binh số 1

Sự xuất hiện của các vườn rau củ quả ở Abyei đã thu hút sự quan tâm của chính quyền địa phương, già làng, trưởng bản và cả linh mục nhà thờ. Họ rất mong sẽ có thêm nhiều vườn rau, củ quả như vậy trên đất Abyei. Đáp lại đề nghị của địa phương, dưới sự chỉ đạo của chỉ huy đơn vị, Chi hội phụ nữ cùng với Đoàn thanh niên tiếp tục đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ mở rộng mô hình này đến nhiều hơn nữa các gia đình người dân, qua đó góp phần tạo phong trào trồng cây nông nghiệp để tự cung cấp nguồn lương thực, thực phẩm cho người dân trên địa bàn.  

Hình ảnh 21 nữ quân nhân Đội Công binh số 1 thân thiện, chịu thương, chịu khó giúp đỡ người dân luôn nhận được nhiều sự yêu mến. Các chị đã góp phần làm toả sáng phẩm chất “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” của người phụ nữ Việt Nam thời đại mới ở Abyei.

MỸ HẠNH