Cùng dự có các đồng chí: Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Trung tướng Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị; Trung tướng Phùng Sĩ Tấn, Phó tổng Tham mưu trưởng; cùng thủ trưởng các cơ quan thuộc Bộ Quốc phòng; đại biểu lãnh đạo các ban, bộ, ngành; đại biểu quốc tế.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc duyệt Đội danh dự Quân đội nhân dân Việt Nam. Ảnh: TUẤN HUY

Sau khi trao Quyết định cho Đội Công binh số 1 và BVDC2.4, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt biểu dương, đánh giá cao những kết quả tốt đẹp của các chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam, nhất là cán bộ, nhân viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 trong thời gian qua. Tại buổi lễ, Trung tướng Trịnh Văn Quyết đã công bố các Quyết định của Chủ tịch nước về việc cử Đội Công binh số 1 thực hiện nhiệm vụ GGHB Liên hợp quốc tại Abyei và cử BVDC2.4 luân phiên thay thế tại Nam Sudan.

leftcenterrightdel
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao Quyết định cho Đội Công binh số 1 và BVDC2.4 và phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: TUẤN HUY

Đồng thời, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng tin tưởng rằng, Đội Công binh số 1 sẽ phát huy bản lĩnh, trí tuệ, năng lực để thực hiện tốt các nhiệm vụ hỗ trợ nhân đạo, xây dựng cơ sở hạ tầng phái bộ và cơ sở hạ tầng dân sinh phục vụ nhân dân nơi làm nhiệm vụ, đáp ứng các yêu cầu của LHQ.

Để tiếp tục tham gia sâu rộng, có hiệu quả vào hoạt động GGHB LHQ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Bộ Quốc phòng và các lực lượng, cá nhân được giao nhiệm vụ lần này phải phải quán triệt và thực hiện nghiêm túc đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước, phù hợp với lợi ích quốc gia, dân tộc và tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, hiến chương LHQ; tích cực, chủ động, hợp tác thực chất, hiệu quả với các quốc gia, đối tác quốc tế để nâng cao năng lực, kinh nghiệm; đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục về việc Việt Nam tham gia hoạt động GGHB LHQ.

leftcenterrightdel
Đại tướng Phan Văn Giang trao quà tặng Đội Công binh số 1, BVDC2.4 và phát biểu, giao nhiệm vụ cho các lực lượng. Ảnh: TUẤN HUY

Phát biểu và giao nhiệm vụ cho các lực lượng, thay mặt Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang cảm ơn sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và cá nhân đồng chí Chủ tịch nước đối với các lực lượng tham gia hoạt động GGHB LHQ.

Cùng với đó, Đại tướng Phan Văn Giang mong rằng, cán bộ, chiến sĩ Đội Công binh số 1 và BVDC2.4 sẽ kế thừa, phát huy tốt những kết quả, thành tích và kinh nghiệm đã đạt được trong thời gian vừa qua, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; thực hiện tốt vai trò “đại sứ” của hòa bình và tình hữu nghị, góp phần nâng cao uy tín, vị thế quốc tế của đất nước và Quân đội nhân dân Việt Nam Anh hùng; tiếp tục phát huy phẩm chất tốt đẹp Bộ đội Cụ Hồ, đoàn kết, chủ động, sáng tạo, nâng cao tính chuyên nghiệp, năng lực chuyên môn; chủ động phối hợp chặt chẽ với các lực lượng hoạt động tại phái bộ, gắn bó mật thiết với nhân dân địa bàn.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Đại tướng Phan Văn Giang cùng các đại biểu cùng với cán bộ, chiến sĩ BVDC2.4. Ảnh: TUẤN HUY

Đồng chí Bộ trưởng yêu cầu cán bộ, chiến sĩ của Đội Công binh số 1 phải phát huy tốt truyền thống “Mở đường thắng lợi” của lực lượng công binh Việt Nam Anh hùng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; yêu cầu cán bộ, chiến sĩ BVDC2.4 phải luôn ghi nhớ lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “lương y như từ mẫu”, kế thừa, phát huy những kết quả, thành tích của các thê đội trước để tiếp tục tô thắm hơn phẩm chất người chiến sĩ áo trắng đội mũ nồi xanh của Quân đội nhân dân Việt Nam giỏi chuyên môn, giàu y đức, hết lòng, hết sức chăm sóc sức khỏe bệnh nhân và nhân dân trên địa bàn đóng quân.

Đối với Cục GGHB Việt Nam và các cơ quan, đơn vị của Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang yêu cầu cần chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng của bộ, ngành liên quan và LHQ nhằm quản lý, chỉ huy, điều hành chặt chẽ, linh hoạt, hiệu quả Đội Công binh số 1 và BVDC2.4 làm nhiệm vụ tại các phái bộ GGHB LHQ.

Ngay sau lễ xuất quân, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Đại tướng Phan Văn Giang cùng các đại biểu đã tiễn đợt 1 của BVDC2.4 lên đường sang Nam Sudan bằng máy bay vận tải C-17 của Không quân Hoàng gia Australia.

Các thành viên Đội Công binh số 1 và BVDC2.4 sẵn sàng tham gia thực hiện nhiệm vụ nhiệm vụ tại các phái bộ GGHB LHQ. Ảnh: TUẤN HUY

Trao đổi với phóng viên Báo Quân đội nhân dân Điện tử bên lề sự kiện, Trung tá Vũ Minh Dương, Giám đốc BVDC2.4 cho biết BVDC2.4 gồm 63 y, bác sĩ, nhân viên y tế được tuyển chọn từ lực lượng quân y trong toàn quân để thay thế cho BVDC2.3. Xác định đây là nhiệm vụ vinh quang nhưng cũng rất nặng nề, Trung tá Vũ Minh Dương khẳng định tất cả các thành viên của bệnh viện sẽ nỗ lực vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành tốt các nhiệm vụ thường xuyên và đột xuất được giao tại phái bộ.

Trong khi đó, Thiếu tá Nguyễn Quang Tuyển, Chính trị viên Đội Công binh số 1 nhấn mạnh: “Với tất cả những gì chúng tôi được trang bị thì bây giờ đây, chúng tôi cảm thấy vinh dự, tự hào khi được đảm nhiệm trọng trách cao cả mà Đảng, Nhà nước, quân đội đã giao. Toàn đội đang hừng hực khí thế chờ ngày lên đường mang hình ảnh của một dân tộc Việt Nam yêu chuộng hòa bình đến với bạn bè quốc tế”.

HẠNH HIẾU - TUẤN HỘI