Nhận nhiệm vụ lên đường với quyết tâm cao nhất

Tháng 6-2021, Thiếu tá Nguyễn Văn Thứ tạm thời chia tay bục giảng để nhận nhiệm vụ về Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam tham gia các khóa huấn luyện đối với sĩ quan chuẩn bị triển khai theo hình thức cá nhân đến các phái bộ GGHB LHQ. Xác định đây là niềm vinh dự cho bản thân và gia đình nhưng cũng là trách nhiệm lớn lao của bản thân đối với quân đội, đất nước nên anh quyết tâm tham gia và hoàn thành tốt các bài huấn luyện, kiểm tra trình độ năng lực.

leftcenterrightdel
Thiếu tá Nguyễn Văn Thứ, Giảng viên Khoa Cơ bản, Trường Sĩ quan Thông tin (thứ 3, từ trái sang) nhận quyết định tham gia thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Phái bộ UNISFA. 

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, trong lúc mọi người đang hối hả chuẩn bị đón Tết cổ truyền của dân tộc thì tại thao trường huấn luyện Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, các ứng cử viên vẫn miệt mài với những bài luyện tập, sẵn sàng cho thực hiện nhiệm vụ bất cứ lúc nào. Công tác tại Phái bộ LHQ là môi trường quốc tế đa quốc gia, do đó bắt buộc sĩ quan tham gia phải thông thạo ngoại ngữ tiếng Anh, có một nền tảng kiến thức quân sự tốt và thể lực đáp ứng làm việc ở những môi trường khắc nghiệt.

Từ những kiến thức tiếng Anh được trang bị khi còn là học viên ở Trường Sĩ quan Thông tin, đến những kinh nghiệm trong công tác giảng dạy trực tiếp ở Bộ môn Ngoại ngữ của Nhà trường, Thiếu tá Nguyễn Văn Thứ đã tự tin vượt qua các vòng khảo sát ngoại ngữ và các bài tập quân sự khác để đáp ứng đầy đủ tiêu chí khi tham gia lực lượng GGHB LHQ. Trong đó, anh đạt kết quả giỏi trong tham gia Khóa huấn luyện Tiền triển khai tại Cục GGHB Việt Nam. Với những phẩm chất cá nhân hội tụ đầy đủ các tiêu chí cần thiết để tham gia lực lượng GGHB LHQ, Thiếu tá Nguyễn Văn Thứ đã được Thường vụ Đảng ủy Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam đề xuất vào vị trí Sĩ quan Tham mưu Hậu cần Phái bộ UNISFA.

Ngày biết tin mình được lựa chọn để tham gia lực lượng GGHB, trở thành người lính mũ nồi xanh, một bước ngoặt quan trọng trên con đường binh nghiệp, người đầu tiên anh thông báo là vợ mình, chị Vũ Thị Minh Phúc, một người con gái thảo hiền và rất mực quan tâm chia sẻ với công việc của chồng. Anh kể: “Lúc thông báo tin được lựa chọn để tham gia lực lượng GGHB LHQ cho vợ, tôi cứ tâm trạng lo lắng, sợ cô ấy buồn khi chồng đi công tác xa lúc con còn nhỏ, nhưng cô ấy lại quay ra động viên tôi cố gắng làm nhiệm vụ quốc tế, ở nhà con nhỏ đã có em lo, làm tôi được tiếp thêm động lực, tự tin thực hiện nhiệm vụ”. Chia tay gia đình sang Phái bộ UNISFA (tại khu vực Abyei) để thực hiện nhiệm vụ ngay những ngày đầu xuân năm mới, anh cùng đồng đội xác định quyết tâm cao nhất hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và Quân đội giao phó.

Tự tin vượt qua những khó khăn, thử thách

Vinh dự là sĩ quan trúng tuyển vào vị trí Sĩ quan Tham mưu Hậu cần Phái bộ GGHB LHQ tại khu vực Abyei (Phái bộ UNISFA), đây là Phái bộ mới, lần đầu tiên Việt Nam triển khai lực lượng theo lời mời của LHQ, nhiệm vụ mới là một thách thức không nhỏ đối với Thiếu tá Nguyễn Văn Thứ, đó là bằng mọi cách phải hoàn thành tốt nhiệm vụ, để chứng tỏ trình độ, năng lực của sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người, Quân đội nhân dân Việt Nam, hình ảnh người Sĩ quan Thông tin đối với bạn bè quốc tế.  

leftcenterrightdel
Thiếu tá Nguyễn Văn Thứ (thứ 5, từ trái sang) cùng đồng đội thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Phái bộ UNISFA. 

Tác chiến ở khu vực Abyei, nơi xảy ra tranh chấp giữa Xu-đăng và Nam Xu-đăng, khu vực gánh chịu hậu quả nặng nề của những mâu thuẫn sắc tộc, điều kiện kinh tế khó khăn thiếu thốn về vật chất, kèm theo sự khắc nghiệt của thời tiết và diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 chính là trở ngại đầu tiên mà Thiếu tá Nguyễn Văn Thứ và các đồng đội phải đối mặt. Nhiệm vụ chính của anh là tổ chức đảm bảo công tác hậu cần trong toàn Phái bộ UNISFA, thường xuyên phải đi kiểm tra khảo sát công tác đảm bảo hậu cần tại các cơ quan của Phái bộ và các phân khu, định kỳ tổ chức viết báo cáo, tổng kết công tác bảo đảm hậu cần và xây dựng định hướng chiến lược cho chỉ huy Phái bộ đối với công tác đảm bảo hậu cần trong tương lai.

Mặc dù khối lượng công việc lớn, phải làm việc trong môi trường tác chiến độc lập và gặp nhiều khó khăn về phương tiện thông tin liên lạc, tuy nhiên, với những kiến thức, kinh nghiệm quân sự đã được trang bị tại Trường Sĩ quan Thông tin và thực tiễn trong công tác giảng dạy tiếng Anh tại Nhà trường, Thiếu tá Nguyễn Văn Thứ bắt đầu tiếp cận và hoàn thành công việc tại Phái bộ. Anh chưa bao giờ nản lòng, luôn luôn tìm những giải pháp hữu hiệu để khắc phục mọi khó khăn.

Ngoài việc thực hiện nhiệm vụ của Liên hợp quốc, anh còn thực hiện các nhiệm vụ mà Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, Thủ trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam giao phó trong việc nắm bắt tình hình địa bàn Phái bộ, tham mưu đề xuất để xây dựng phát triển lực lượng GGHB Việt Nam cũng như định hướng phát triển, triển khai lực lượng GGHB Việt Nam tại Phái bộ trong thời gian tới. Anh chia sẻ, việc tham gia thử thách ở khu vực Abyei cũng là những trải nghiệm giá trị và ý nghĩa đối với mình. Được làm việc trong môi trường quân sự đa quốc gia sẽ góp phần rèn luyện thêm trình độ, kỹ năng quân sự đặc biệt là năng lực sử dụng ngoại ngữ của bản thân.

Thượng tá Vũ Duy Hải, Chủ nhiệm Chính trị Trường Sĩ quan Thông tin cho biết: Những kết quả bước đầu trong tham gia thực hiện sứ mệnh GGHB LHQ của Thiếu tá Nguyễn Văn Thứ là câu chuyện về sự thành công, nỗ lực trong việc học tập ngoại ngữ để làm chủ công việc ở môi trường quốc tế. Là cán bộ quân sự trưởng thành từ đơn vị, việc sử dụng tốt ngoại ngữ để đảm nhận những công việc như vậy có thể nói là rất đáng trân trọng và phải trải qua quá trình tôi luyện, nỗ lực phấn đấu hết mình trên cơ sở những kiến thức nền tảng về ngoại ngữ được Trường Sĩ quan Thông tin trang bị.

Những chiến sĩ mũ nồi xanh như Thiếu tá Nguyễn Văn Thứ đã đánh dấu bước phát triển nhanh chóng của lực lượng GGHB Việt Nam, khẳng định sĩ quan GGHB Việt Nam nói chung và đội ngũ Sĩ quan Thông tin Quân đội Nhân dân Việt Nam nói riêng luôn có đủ năng lực tham gia các hoạt động của Liên hợp quốc và làm việc độc lập trong môi trường quốc tế, sẵn sàng đảm nhận các vị trí với yêu cầu nhiệm vụ cao hơn của tổ chức này trên tư cách một thành viên có trách nhiệm.

MAI ĐÔNG - TUẤN ANH