Lan tỏa những hiệu ứng tích cực

Tham gia hoạt động GGHB LHQ tạo ra những hiệu ứng tích cực trong lĩnh vực đối ngoại nói chung và đối ngoại quốc phòng nói riêng, làm tiền đề để đất nước hội nhập sâu hơn, toàn diện hơn; góp phần gia tăng vai trò của Việt Nam trong xử lý các vấn đề lớn, phức tạp của thế giới như giải quyết xung đột, gìn giữ môi trường hòa bình chung.

Việt Nam cũng truyền đi bức thông điệp về một đất nước yêu chuộng hòa bình, nhân văn, sẵn sàng chung tay giải quyết các vấn đề mà cộng đồng quốc tế đang phải đối mặt... Qua đó tranh thủ được sự đồng tình, ủng hộ của cộng đồng quốc tế, góp phần tạo thế và lực cho Việt Nam thực hiện chiến lược bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa bằng biện pháp hòa bình.

leftcenterrightdel
 Việt Nam luôn duy trì tỷ lệ nữ cao trong tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (trong ảnh: Các nữ quân nhân Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 của Việt Nam tại Lễ trao Huy chương Vì sự nghiệp gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tặng các thành viên của bệnh viện). Ảnh: NGUYỄN ĐẢM

Phó tổng thư ký LHQ Jean-Pierre Lacroix mới đây nhắc tới Việt Nam trong số các nước đã chứng tỏ năng lực đóng góp cho hoạt động GGHB LHQ; khẳng định LHQ mong muốn cùng các nước, trong đó có Việt Nam, củng cố tính hiệu quả của hoạt động. Ngoài ra, nhiều nước trên thế giới, bao gồm các nước lớn và đối tác quan trọng, đã bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trong hoạt động GGHB LHQ, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ và mở ra cơ hội hợp tác mới với các nước. 

Lực lượng GGHB LHQ của Việt Nam có cách tiếp cận mới mẻ, đầy sáng tạo và năng động đối với nhiệm vụ tại địa bàn, góp phần tạo thiện cảm và hình ảnh tốt đẹp của những người lính mũ nồi xanh nói chung và Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam nói riêng.

Những sĩ quan QĐND Việt Nam trong lực lượng GGHB LHQ với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ đã tích cực tham gia các hoạt động quân dân kết hợp, thực hiện nhiều hoạt động thiết thực giúp đỡ, gần gũi với người dân bản địa, hỗ trợ họ có cuộc sống tốt đẹp hơn...

Các bác sĩ quân y mũ nồi xanh Việt Nam tận tụy chăm sóc bệnh nhân, dạy học cho các em nhỏ, may khẩu trang phòng, chống dịch Covid-19 tặng người dân, dạy họ cách trồng rau, cây lương thực, tích cực tham gia bảo vệ môi trường... chính là những hình ảnh biết nói, tạo được ấn tượng tốt đẹp về đất nước và con người Việt Nam.

Tham gia hiệu quả, chất lượng, tạo uy tín và niềm tin

Mặc dù tham gia hoạt động GGHB LHQ muộn hơn nhiều so với các nước khác, nhưng Việt Nam được LHQ và các nước đánh giá cao bởi cam kết chính trị mạnh mẽ đóng góp lâu dài cho sứ mệnh chung, sự chủ động, tích cực trong quá trình tham gia cũng như năng lực chuyên môn đã tạo được niềm tin và uy tín trong lực lượng mũ nồi xanh.

Việc Quốc hội thông qua Nghị quyết số 130/2020/QH14 về tham gia lực lượng GGHB của LHQ là bằng chứng sinh động cho cam kết tham gia và đóng góp lâu dài cho hoạt động GGHB LHQ của Chính phủ Việt Nam. Và mặc dù đại dịch Covid-19 đặt ra nhiều thách thức đối với hoạt động GGHB LHQ, Việt Nam vẫn bảo đảm duy trì sự tham gia liên tục và hiệu quả tại địa bàn cũng như bảo đảm công tác huấn luyện tiền triển khai, chuẩn bị sẵn sàng các lực lượng sang địa bàn.

Số lượt sĩ quan QĐND Việt Nam được cử tham gia các nhiệm vụ khác nhau theo hình thức cá nhân ở hai phái bộ Nam Sudan, Trung Phi tiếp tục gia tăng và bảo đảm tính tiếp nối liên tục. Ở hình thức đơn vị, Việt Nam cũng đang chuẩn bị triển khai Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 tới Nam Sudan. Đặc biệt, trong lực lượng mũ nồi xanh, lần đầu tiên sẽ có sự tham gia của Đội Công binh GGHB Việt Nam hiện đang sẵn sàng để tới Phái bộ ở Abyei trong thời gian tới.

Ngoài ra, hiện Việt Nam đang có 4 sĩ quan làm việc tại Cục Hoạt động hòa bình, trụ sở LHQ ở New York (Hoa Kỳ) và Sở chỉ huy Phái bộ Cộng hòa Trung Phi. Đây được coi là bước tiến vô cùng quan trọng khi lần đầu tiên Việt Nam có sĩ quan làm việc tại trụ sở LHQ, trực tiếp tham gia vào công tác tham mưu, xây dựng kế hoạch hoạt động tại các phái bộ. 

Sự đa dạng trong lĩnh vực, hình thức và địa bàn tham gia cùng số lượng quân nhân không ngừng tăng lên cho thấy sự tham gia tích cực, chủ động và đóng góp hiệu quả, có chất lượng cao cho hoạt động GGHB LHQ của Việt Nam, khẳng định là một thành viên có trách nhiệm đối với sứ mệnh chung, là một đối tác tin cậy của bạn bè quốc tế. Ở chiều ngược lại cũng cho thấy sự ghi nhận của LHQ đối với năng lực của Việt Nam khi tin tưởng mời Việt Nam cử lực lượng tham gia vào những nhiệm vụ mới, mang tính thiết thực đối với hoạt động GGHB LHQ. 

Đáp ứng yêu cầu chất lượng và ưu tiên của Liên hợp quốc

Trong bối cảnh hoạt động GGHB LHQ ngày càng phải đối mặt với nhiều thách thức, đòi hỏi năng lực của lực lượng GGHB cũng phải tinh nhuệ hơn. Việt Nam được LHQ đánh giá cao không chỉ bởi cử lực lượng có chất lượng, bảo đảm đủ năng lực hoàn thành tốt nhiệm vụ mà còn bởi Việt Nam chú trọng tham gia vào những lĩnh vực LHQ ưu tiên, khuyến khích như y tế, công binh hay chú trọng đóng góp cho mục tiêu bình đẳng giới trong hoạt động GGHB LHQ. Các sĩ quan độc lập hay các thê đội bệnh viện dã chiến cấp 2 của Việt Nam tại địa bàn đã chứng tỏ năng lực, trình độ chuyên môn và uy tín đối với đơn vị và đồng nghiệp quốc tế.

Các bệnh viện dã chiến cấp 2 Việt Nam hoạt động hiệu quả, là chỗ dựa tin cậy về chăm sóc sức khỏe cho nhân viên LHQ tại địa bàn, nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát. Tỷ lệ nữ tham gia trong các lần triển khai lực lượng sang địa bàn luôn được Việt Nam bảo đảm ở mức cao, thậm chí vượt mục tiêu của LHQ. 

Đặc biệt, Việt Nam đã tiến một bước trong đóng góp cho hoạt động GGHB LHQ khi quyết tâm trở thành trung tâm huấn luyện GGHB đủ năng lực và đạt tầm cỡ quốc tế.

Ông Stein Ellignsen, Trưởng đoàn giảng viên quốc tế khóa huấn luyện quan sát viên quân sự LHQ do Việt Nam chủ trì tổ chức vào tháng 9-2021, cho rằng, trong một khoảng thời gian ngắn, Việt Nam được đánh giá là quốc gia đóng góp lực lượng chuyên nghiệp và đáng tin cậy, cung cấp các năng lực trọng yếu cho hoạt động GGHB LHQ, với việc tiếp tục triển khai bệnh viện dã chiến cấp 2 và dự kiến cử đội công binh.

Ông bày tỏ tin tưởng Trung tâm huấn luyện về GGHB của Việt Nam sẽ hoạt động tốt, chuyên nghiệp và chắc chắn sẽ đóng vai trò thúc đẩy hoạt động huấn luyện về GGHB ở khu vực. Ông cũng đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam tích cực tổ chức các khóa huấn luyện quốc tế về GGHB trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đặt ra nhiều thách thức cho hoạt động này.

Trên cơ sở uy tín trong tham gia hoạt động GGHB LHQ và các mối quan hệ song phương tốt đẹp, Việt Nam đã thu hút được nhiều sự hỗ trợ của các đối tác quốc tế giàu tiềm lực và kinh nghiệm trong tham gia hoạt động GGHB, từ huấn luyện-đào tạo, xây dựng hạ tầng cơ sở đến trang thiết bị, phương tiện, vận chuyển người và trang bị sang phái bộ... 

Những sự hỗ trợ quý báu này trong điều kiện đất nước ta còn nhiều khó khăn, kinh nghiệm tham gia các hoạt động hợp tác quốc tế trên thực địa như GGHB LHQ chưa nhiều, là vô cùng quan trọng. Tham gia hoạt động GGHB LHQ đã góp phần tạo thêm những bước đột phá trong hội nhập quốc tế và đối ngoại quốc phòng, mang lại sức mạnh tổng hợp cho đất nước cũng như những lợi ích thiết thực cho quốc gia-dân tộc.

MỸ HẠNH