Phát biểu khai mạc, Thiếu tướng Nguyễn Văn Chính, Phó chánh Văn phòng Quân ủy Trung ương, Văn phòng Bộ Quốc phòng khẳng định hợp tác quốc phòng là một trụ cột quan trọng trong quan hệ song phương Việt Nam-Lào. Nhiều năm qua, Quân đội hai nước đã gắn bó chặt chẽ, giúp đỡ lẫn nhau trên nhiều mặt, đạt được những kết quả quan trọng, toàn diện, thực chất, nhất là trên các lĩnh vực như trao đổi đoàn, công tác Đảng, công tác chính trị, đào tạo, tập huấn, quản lý, bảo vệ biên giới...

leftcenterrightdel
Các đại biểu dự sự kiện.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Chính nêu rõ, lớp tập huấn lần này là một nội dung, hoạt động để tiếp tục khẳng định và góp phần làm sâu sắc hơn mối quan hệ gắn bó, thủy chung, tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào, cũng như sự gắn bó keo sơn giữa Quân đội hai nước.

leftcenterrightdel

Thiếu tướng Nguyễn Văn Chính khẳng định hợp tác quốc phòng là một trụ cột quan trọng trong quan hệ song phương Việt Nam-Lào.

Về phần mình, Trung tá Bouathong Xayaseng, Phó ban Lưu trữ, Văn phòng Bộ Quốc phòng Lào khẳng định Việt Nam và Lào là hai nước có đường biên giới chung kéo dài từ Bắc tới Nam, có truyền thống đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, từng đồng cam cộng khổ, kề vai sát cánh, cùng chung một chiến hào chiến đấu chống giặc ngoại xâm. Trong quá khứ và cũng như hiện nay, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân hai nước Việt Nam-Lào, mối quan hệ này đã không ngừng phát triển ngày càng tốt đẹp.

leftcenterrightdel
Trung tá Bouathong Xayaseng phát biểu tại sự kiện.

Theo Trung tá Bouathong Xayaseng, thời gian qua, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã hỗ trợ rất nhiều cho Bộ Quốc phòng Lào, đặc biệt trong lĩnh vực văn thư, lưu trữ, như giúp đỡ về vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác quản lý văn bản, mở các khóa tập huấn chuyên môn cho cán bộ Bộ Quốc phòng Lào. Những nội dung này là sự khẳng định cho thấy mối quan hệ hợp tác truyền thống ngày càng được tăng cường, đi vào chiều sâu và lớp tập huấn lần này cũng là một nội dung nhằm tiếp tục góp phần cho truyền thống ấy.

leftcenterrightdel

Các đại biểu của Việt Nam và Lào chụp ảnh chung.

Tham dự lớp tập huấn có 20 cán bộ, nhân viên Bộ Quốc phòng Lào. Trong thời gian tập huấn kéo dài 1 tháng tại Việt Nam, họ sẽ được truyền đạt những kiến thức cơ bản về nghiệp vụ công tác văn thư, lưu trữ và ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác văn thư lưu trữ, để trên cơ sở đó vận dụng vào quá trình tổ chức thực hiện, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác văn thư, lưu trữ, phục vụ cho việc lãnh đạo, chỉ huy và điều hành của cơ quan, đơn vị.

Ngoài ra, các cán bộ, nhân viên Bộ Quốc phòng Lào còn được nghiên cứu về số hóa tài liệu lưu trữ, phương pháp khử trùng, khử axít, quy trình tu bổ, phục chế tài liệu lưu trữ giấy; kinh nghiệm hoạt động nghiệp vụ văn thư, lưu trữ tại Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội, một số kinh nghiệm thu thập, quản lý tài liệu lưu trữ tại Trung tâm Lưu trữ Bộ Quốc phòng, cũng như công tác chuyển đổi số tại Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội (Viettel).

Tin, ảnh: NGỌC THƯ

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Đối ngoại quốc phòng xem các tin, bài liên quan.