leftcenterrightdel

Các đại biểu dự hội nghị.

 Báo cáo do lãnh đạo Cục Đối ngoại, Bộ Quốc phòng trình bày tại Hội nghị nêu rõ, trong 6 tháng đầu năm 2023, công tác hội nhập quốc tế và đối ngoại quốc phòng đã được Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng lãnh đạo, chỉ đạo triển khai theo đúng chủ trương, đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước. 

Trên cơ sở đó, các cơ quan, đơn vị đã chủ động, tích cực triển khai các hoạt động hội nhập quốc tế và đối ngoại quốc phòng với nhiều đổi mới, sáng tạo, đạt kết quả toàn diện trên cả bình diện song phương và đa phương. Đối ngoại quốc phòng tiếp tục trở thành một trong những trụ cột quan trọng của đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân, góp phần bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, bảo vệ Đảng, nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa, tăng cường tiềm lực quốc phòng của đất nước.

leftcenterrightdel

Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

 Trong đó, hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam với các nước được củng cố, thúc đẩy, đạt hiệu quả thực chất, chú trọng vào các lĩnh vực mà Việt Nam có nhu cầu và khả năng, như: Trao đổi đoàn các cấp; duy trì các cơ chế đối thoại, tham vấn; đào tạo; công nghiệp quốc phòng; hợp tác quân binh chủng; khắc phục hậu quả chiến tranh; quân y; gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc...

Hoạt động đối ngoại biên phòng tiếp tục là điểm sáng, góp phần tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị và tin cậy với các nước láng giềng, bảo vệ vững chắc vành đai an ninh của Tổ quốc. Hiện nay, Việt Nam đang tích cực phối hợp với các nước có biên giới liền kề để làm tốt công tác chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 8 và Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào - Campuchia cấp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng lần thứ nhất.

leftcenterrightdel
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Cục Đối ngoại, Bộ Quốc phòng.

Cùng với đó, đối ngoại quốc phòng đa phương tiếp tục được chú trọng. Tại các hội nghị, diễn đàn quân sự - quốc phòng đa phương ở khu vực và quốc tế, Việt Nam đã đưa ra những đóng góp có giá trị, góp phần thúc đẩy các sáng kiến nhằm duy trì hòa bình, ổn định tại khu vực, được các nước ghi nhận và đánh giá cao. Hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc được triển khai hiệu quả, nổi bật là tổ chức huấn luyện và Lễ xuất quân Đội Công binh số 2 và Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 5 đi làm nhiệm vụ tại các Phái bộ…

 Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, chỉ ra những hạn chế, bất cập và nguyên nhân, đồng thời đề xuất một số biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác hội nhập quốc tế và đối ngoại quốc phòng trong thời gian tới.

leftcenterrightdel
Hội nghị diễn ra dưới sự chủ trì của Thiếu tướng Vũ Thành Văn, Cục trưởng Cục Đối ngoại, Bộ Quốc phòng.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến biểu dương, ghi nhận sự nỗ lực và những kết quả mà các cơ quan, đơn vị trong toàn quân đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2023, đặc biệt là nhận thức về tầm quan trọng của công tác hội nhập quốc tế và đối ngoại quốc phòng đã có sự chuyển biến rõ rệt.

 Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến yêu cầu các cơ quan, đơn vị trong nửa cuối năm 2023 cũng như thời gian kế tiếp tiếp tục triển khai các nội dung, hoạt động hội nhập quốc tế và đối ngoại quốc phòng trên cơ sở bám sát chủ trương, đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước và các định hướng, lãnh đạo, chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng; tập trung hoàn thành tốt kế hoạch trao đổi đoàn và công tác đối ngoại của năm 2023; nắm chắc diễn biến tình hình khu vực và thế giới, đổi mới và tăng cường công tác nghiên cứu, dự báo, tham mưu chiến lược cho Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng xử lý hài hòa các mối quan hệ và triển khai các hoạt động liên quan tới lĩnh vực hội nhập quốc tế và đối ngoại quốc phòng; tập trung thúc đẩy hợp tác với các nước trên nhiều lĩnh vực khác nhau, nhất là các lĩnh vực mới, theo hướng đi vào thực chất, đem lại hiệu quả thiết thực; đồng thời tiếp tục xây dựng và hoàn thiện thể chế, văn bản quy phạm pháp luật về hội nhập quốc tế và đối ngoại quốc phòng.

leftcenterrightdel

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến với 22 điểm cầu trong toàn quân. 

 Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến cũng đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan trong toàn quân quan tâm hơn nữa tới việc xây dựng, bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng phục vụ cho công tác đối ngoại.

Tin, ảnh: MẠNH HÙNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Đối ngoại quốc phòng xem các tin, bài liên quan.