Tham dự buổi lễ có Đại tướng Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Thường vụ QUTƯ, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị (TCCT) Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam. Tham dự buổi lễ còn có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng: Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam; Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến; Thượng tướng Lê Huy Vịnh; Thượng tướng Phạm Hoài Nam.

Một tiết mục văn nghệ tại lễ tuyên dương. Ảnh: TRỌNG HẢI
Các đồng chí lãnh đạo Bộ Quốc phòng và đại biểu tham dự lễ tuyên dương. Ảnh: TRỌNG HẢI

Cùng dự có các đồng chí Phó chủ nhiệm TCCT: Trung tướng Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Trung ương Đảng;; Thượng tướng Đỗ Căn và các đồng chí Phó tổng Tham mưu trưởng: Trung tướng Huỳnh Chiến Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng; Trung tướng Nguyễn Văn Nghĩa; Trung tướng Nguyễn Trọng Bình; Thiếu tướng Phạm Trường Sơn; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ Quốc phòng, cùng thành viên các đội tuyển tham gia Army Games 2022...

Tại buổi lễ, Thiếu tướng Thái Văn Minh, Cục trưởng Cục Quân huấn (Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam) đã báo cáo kết quả huấn luyện và tham gia Army Games 2022 của Đoàn QĐND Việt Nam. Theo đó, Đoàn QĐND Việt Nam tham gia 10 nội dung với 187 huấn luyện viên và vận động viên, trong đó có nội dung mới là "Đột phá đặc biệt" dành cho lưu học sinh quân sự Việt Nam đang học tập tại Liên bang Nga, đồng thời lần thứ hai đăng cai Cuộc thi "Vùng tai nạn". Mặc dù gặp không ít khó khăn, song được sự quan tâm của QUTƯ, Bộ Quốc phòng, lãnh đạo Bộ Tổng Tham mưu, TCCT, lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị, Đoàn QĐND Việt Nam đã nêu cao tinh thần đoàn kết, thi đấu tích cực, nỗ lực, sáng tạo, giành được nhiều giải tập thể và cá nhân xuất sắc.

Đại tướng Phan Văn Giang phát biểu tại lễ tuyên dương. Ảnh: TRỌNG HẢI

Cụ thể, Đoàn QĐND Việt Nam giành 1 huy chương vàng, 2 huy chương bạc và 4 huy chương đồng, xếp thứ 5/34 nước tham gia Army Games 2022, đồng thời vượt chỉ tiêu đề ra. Trong đó, đội tuyển "Vùng tai nạn" thi đấu xuất sắc vươn lên giành huy chương vàng, tạo dấu ấn rõ nét của QĐND Việt Nam tại hội thao.

Đặc biệt, tại lần thứ hai Việt Nam tổ chức đăng cai Cuộc thi "Vùng tai nạn", công tác chuẩn bị và điều hành diễn ra trong điều kiện còn nhiều khó khăn. Song với tinh thần quyết tâm cao, các lực lượng đã chủ động hiệp đồng, triển khai đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Ban tổ chức hội thao đã tổ chức thành công cuộc thi, bảo đảm an toàn tuyệt đối. Bên cạnh việc hoàn thành các nội dung thi đấu, chúng ta đã tổ chức tốt Lễ thượng cờ, khai mạc, bế mạc và các hoạt động bên lề hội thao, qua đó bạn bè các nước được hiểu biết thêm về truyền thống văn hóa, hình ảnh đất nước, con người và QĐND Việt Nam.

Đại tướng Phan Văn Giang tặng hoa chúc mừng các tập thể và cá nhân được đề nghị tặng thưởng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Ảnh: TRỌNG HẢI
leftcenterrightdel
Đại tướng Phan Văn Giang và Đại tướng Lương Cường trao bằng khen tặng các tập thể xuất sắc tại Army Games 2022. Ảnh: TRỌNG HẢI

Phát biểu tại buổi lễ, Đại tướng Phan Văn Giang nhấn mạnh, Army Games, Diễn đàn Kỹ thuật-quân sự quốc tế (Army) và Hội nghị An ninh quốc tế Moscow hằng năm do LB Nga tổ chức ngày càng đóng góp đáng kể vào sự phát triển của quan hệ hợp tác quốc tế, tăng cường đối tác nhằm bảo đảm an ninh cho các quốc gia. Việc tham gia hội thao thể hiện trách nhiệm và khả năng của QĐND Việt Nam đối với hoạt động quân sự quốc tế; là dịp để chúng ta học hỏi, cọ xát, tích lũy kinh nghiệm trong huấn luyện sẵn sàng chiến đấu và tổ chức đăng cai hội thao, nhất là việc tiếp cận và sử dụng các loại vũ khí, trang bị mới, hiện đại, qua đó góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam nói chung và của QĐND Việt Nam nói riêng.

Đại tướng Phan Văn Giang khẳng định, QUTƯ, lãnh đạo Bộ Quốc phòng đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, sự nỗ lực của các đội tuyển và các lực lượng đã tích cực luyện tập, thi đấu đạt thành tích xuất sắc; đồng thời làm tốt công việc chuẩn bị, tổ chức đăng ký thành công tốt đẹp Cuộc thi "Vùng tai nạn" trong khổ Army Games 2022.

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương và Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến trao bằng khen tặng các cá nhân xuất sắc tại Army Games 2022. Ảnh: TRỌNG HẢI
leftcenterrightdel
Thượng tướng Lê Huy Vịnh và Thượng tướng Phạm Hoài Nam trao bằng khen tặng các cá nhân xuất sắc tại Army Games 2022. Ảnh: TRỌNG HẢI

Thay mặt QUTƯ, lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng thành tích của các đội tuyển và các cá nhân; biểu dương các thành viên Ban chỉ đạo, Ban tổ chức, các cơ quan chức năng đã lãnh đạo, chỉ đạo, chủ động phối hợp tác tổ chức bảo đảm cho các đội tuyển huấn luyện, thi đấu và tổ chức đăng ký hội thao thành công tốt đẹp, góp phần nâng cao uy tín, vị thế cho quân đội và cho Tổ quốc.

Để nâng cao hơn kết quả, thành tích trong tham gia Army Games 2023 và những năm tiếp theo, Đại tướng Phan Văn Giang nhấn mạnh, QUTƯ, Bộ Quốc phòng yêu cầu các cơ quan, đơn vị trong toàn quân quán triệt và thực hiện nghiêm chỉ thị và chỉ lệnh công tác quân sự, quốc phòng về tham gia Army Games; trước mắt cần tập trung vào những nội dung có thế mạnh của quân đội ta; chú trọng công tác lãnh đạo, chỉ huy để tuyển chọn lực lượng, tổ chức huấn luyện, thi đấu và tổ chức đăng cai một cách chu đáo, chặt chẽ, khoa học, kỷ luật, an toàn. Đồng thời, thường xuyên rút kinh nghiệm, khắc phục những hạn chế, bất cập để nâng cao hơn nữa kết quả huấn luyện và tham gia hội thao ngày càng chuyên nghiệp, thiết thực, đạt được nhiều thành tích cao, vững chắc.

Các đồng chí lãnh đạo Bộ Quốc phòng và đại biểu tham dự lễ tuyên dương chụp ảnh với thành viên đội tuyển Đội quân Văn hóa QĐND Việt Nam. Ảnh: TRỌNG HẢI

Đại tướng Phan Văn Giang cũng yêu cầu Bộ Tổng Tham mưu, TCCT, các tổng cục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị nghiên cứu, tiếp thu những kinh nghiệm, kết quả thi đấu từ các nước tham gia hội thao để lựa chọn nội dung phù hợp, bổ sung vào chương trình, nội dung huấn luyện nhằm nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của các cơ quan, đơn vị trong toàn quân, góp phần nâng cao chất lượng tổng hợp, sức cơ động, trình độ và khả năng sẵn sàng chiến đấu cũng như trong tổ chức hội thi, hội thao của quân đội, đáp ứng yêu cầu của nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, như Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quân đội lần thứ XI đã xác định.

Thiếu tướng Thái Văn Minh tặng hoa cho các nghệ sĩ tại lễ tuyên dương. Ảnh: TRỌNG HẢI

Tại lễ tuyên dương, Đại tướng Phan Văn Giang tặng hoa chúc mừng các tập thể và cá nhân được đề nghị tặng thưởng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Đại tướng Phan Văn Giang, Đại tướng Lương Cường, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Thượng tướng Lê Huy Vịnh và Thượng tướng Phạm Hoài Nam trao lần lượt bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng đại diện các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc tại Army Games 2022.

VĂN HIẾU