Theo thông tin từ Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4, bệnh nhân người Mông Cổ được đưa tới Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 với các triệu chứng đau bụng vùng thượng vị lan ra sau lưng, buồn nôn và nôn nhiều lần. Bệnh nhân đã được điều trị tích cực tại bệnh viện cấp 1 của Tiểu đoàn bộ binh Mông Cổ nhưng các triệu chứng không thuyên giảm. Tại bệnh viện của Việt Nam, qua thăm khám các bác sĩ phát hiện các triệu chứng sau: Bụng chướng, ấn có điểm đau tại vùng thượng vị, điểm Mayo-robson đau, xét nghiệm thấy men Amylase tăng dần theo thời gian (từ 657 u/l lên 7187 u/l), siêu âm có dịch ổ bụng. 

leftcenterrightdel
Bệnh nhân (đứng giữa) chụp ảnh kỷ niệm với các y, bác sĩ bệnh viện trước khi xuất viện. Ảnh: Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4.  

Nhận thấy đây là một ca bệnh phức tạp, tiên lượng nặng, tiến triển nhanh, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn, trong đó đồng chí Phó giám đốc chuyên môn, Thiếu tá Lê Việt Anh chủ trì, với sự tham gia của các bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm. Bên cạnh đó, với những kinh nghiệm điều trị cho nhiều bệnh nhân nặng, đồng chí Giám đốc, Trung tá Vũ Minh Dương cũng đã có những chỉ đạo, hướng dẫn trực tiếp trong công tác chẩn đoán, xây dựng kế hoạch chăm sóc và điều trị bệnh nhân. Kết luận buổi hội chẩn, các bác sĩ thống nhất với chẩn đoán bệnh nhân bị viêm tụy cấp, đồng thời đưa ra hướng xử trí cụ thể theo đúng phác đồ cho bệnh nhân.

leftcenterrightdel
Bệnh nhân được sự chăm sóc, thăm khám tận tình của các bác sĩ Việt Nam. Ảnh: Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 

Trong suốt 10 ngày điều trị tích cực tại Bệnh viện, bệnh nhân luôn nhận được sự quan tâm, theo dõi sát sao của Ban giám đốc và các y, bác sĩ. Những diễn biến dù là nhỏ nhất cũng được ghi chép tỉ mỉ, phân tích kỹ lưỡng để kịp thời điều chỉnh liều lượng thuốc cũng như đưa ra các giải pháp tối ưu nhất cho bệnh nhân. Với những nỗ lực đó, tình trạng của bệnh nhân đã được cải thiện rõ rệt qua từng ngày.

Có thể nói trong điều kiện dã chiến, với hệ thống trang thiết bị phục vụ cho công tác chẩn đoán và điều trị vô cùng khó khăn, thiếu thốn, ca bệnh này là một thách thức không nhỏ đối với các y bác sĩ của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4, đòi hỏi không chỉ những kiến thức chuyên sâu mà còn cả kinh nghiệm lâm sàng thực tế. 

Sau hơn một tuần điều trị, bệnh nhân đã hoàn toàn ổn định, ra viện với tâm thế phấn khởi và biết ơn sâu sắc đối với các y bác sĩ của Bệnh viện.

MAI NGUYÊN