Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn chú trọng tới công tác trồng cây gây rừng, bảo vệ cảnh quan, môi trường, đảm bảo cuộc sống lành mạnh, ấm no cho nhân dân. Thấm nhuần tư tưởng của Người, ngay từ ngày đặt chân tới địa bàn công tác, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 đã tích cực thu thập hạt giống, ươm mầm xanh và trồng gần 1000 cây giống trong và ngoài đơn vị. Cây giống từ vườn ươm của bệnh viện đã được chuyển tới nhiều cơ quan, trường học, bệnh viện tại địa bàn cũng như các vùng lân cận, góp phần mang lại màu xanh và sức sống cho khu vực Bentiu.

Hoạt động trồng cây được Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 triển khai thường xuyên tại địa bàn, với mong muốn lan tỏa “lối sống xanh” tới bè bạn 5 châu. Từng mầm xanh được nâng niu như gửi gắm hy vọng cải thiện môi trường sống cũng như nâng cao ý thức bảo vệ thiên nhiên tới các thế hệ trong cộng đồng địa phương và các đồng nghiệp quốc tế.

Hoạt động trồng cây đã thu hút sự tham gia của rất nhiều người dân địa phương. Ban đầu vì sự yêu mến bộ đội Việt Nam và tò mò, nhưng sau khi cùng tham gia trồng và được nghe những y bác sĩ Việt Nam nói về ý nghĩa của việc trồng cây, họ tỏ ra rất thích thú và hưởng ứng. Cuối buổi trồng cây, người dân còn chủ động xin cây giống về trồng và chăm sóc.

Không chỉ cải thiện cảnh quan nơi khám chữa bệnh, góp phần nâng cao chất lượng sống cho cán bộ,nhân viên bệnh viện, hoạt động trồng cây lần này còn mang lại sự gắn kết giữa 2 bệnh viện, thể hiện sự kế thừa và phát triển ý tưởng tốt đẹp phủ xanh vùng đất Bentiu khô cằn. Hoạt động diễn ra ngay trước ngày Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 rời căn cứ Bentiu về nước.

leftcenterrightdel
Cán bộ, nhân viên 2 bệnh viện cùng người dân bản địa tham gia hoạt động trồng cây xanh. Ảnh: NGUYỄN ĐẢM.
leftcenterrightdel
Các cây giống được lấy từ vườn ươm của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3. Ảnh: NGUYỄN ĐẢM.
leftcenterrightdel
 Trồng cây trong khuôn viên đơn vị. Ảnh: NGUYỄN ĐẢM.
leftcenterrightdel
 Trung tá Vũ Minh Dương, Giám đốc Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4. Ảnh: NGUYỄN ĐẢM.
leftcenterrightdel
 Những mầm xanh hy vọng được nâng niu tại mảnh đất Bentiu khô cằn. Ảnh: NGUYỄN ĐẢM.

TRẦN LIÊN-NGUYỄN ĐẢM (từ Bentiu, Nam Sudan)