QĐND - Vừa qua, Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức công bố kết quả PCI (chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh) lần thứ 7, theo đó, tỉnh Hà Tĩnh từ vị trí 37 năm 2010, vươn lên đứng thứ 7 trong 63 tỉnh, thành phố cả nước năm 2011.

Trung tâm "Giao dịch một cửa liên thông" tại Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Tĩnh.

 

Lắng nghe doanh nghiệp

Ông Phan Thanh Cao, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Tĩnh cho biết: "Năm 2011, UBND tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với VCCI tổ chức cuộc hội thảo cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao chỉ số PCI. Tại hội thảo, UBND tỉnh được nghe nhiều ý kiến tham luận quý báu, qua đó nêu rõ những điểm mạnh của tỉnh như: Tính tiếp cận đất đai và ổn định trong sử dụng đất, tính năng động và tiên phong của chính quyền tỉnh, đồng thời cũng phân tích một số chỉ số thành phần chậm được cải thiện hoặc cải thiện không đáng kể...".

Sau hội nghị quan trọng này, UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu các cơ quan, ban ngành các cấp xây dựng và lập kế hoạch, chương trình hành động để khắc phục những mặt yếu, nâng cao chỉ số PCI. Theo ông Võ Kim Cự, Chủ tịch UBND tỉnh, một trong những "mục tiêu" đầu tiên là đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính theo hướng đơn giản, công khai, minh bạch, rút ngắn thời gian cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư; thực hiện cơ chế một cửa liên thông trong việc cấp đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đầu tư và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp. Các thủ tục hành chính được niêm yết công khai, rộng rãi, đưa lên trang tin điện tử của cơ quan chức năng và tổ chức thông báo rộng rãi. Đồng thời, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành các nghị quyết, kế hoạch về phát triển doanh nghiệp, thành lập Ban chỉ đạo trực tiếp theo dõi, chỉ đạo xử lý khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp.

Số liệu khảo sát của VCCI từ các năm trước cho thấy, có đến 74,07 % doanh nghiệp Hà Tĩnh phải cần có "mối quan hệ" để tiếp cận tài liệu của tỉnh; 59,04% doanh nghiệp Hà Tĩnh phải chi trả chi phí không chính thức. Có 16,67% doanh nghiệp phải chi hơn 10% doanh thu cho các loại chi phí không chính thức, 53,95% doanh nghiệp cho rằng nhũng nhiễu khi giải quyết thủ tục cho doanh nghiệp là phổ biến…

Để khắc phục những điểm yếu trên, hằng năm, UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức đối thoại với các doanh nghiệp để giải quyết những kiến nghị, vướng mắc, khó khăn trong SXKD, giải phóng mặt bằng. Trong hoạt động xúc tiến đầu tư và thu hút đầu tư, tỉnh đã chuyển hướng xúc tiến đầu tư "theo chuỗi": Các tập đoàn lớn và các nhà đầu tư kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp, kéo theo nhiều nhà đầu tư thứ cấp khác, tạo giá trị tăng cao, để thay thế hình thức xúc tiến đầu tư đơn lẻ trước đây. Bên cạnh đó, công tác xúc tiến đầu tư còn được tính toán, điều chỉnh hợp lý giữa nhà đầu tư trong nước và nhà đầu tư nước ngoài nhằm bảo đảm sự hỗ trợ, tương tác, thúc đẩy phát triển nhanh, hiệu quả, bền vững. Cho đến thời điểm đầu năm 2012, đã có hơn 210 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư với số vốn hơn 15 tỷ USD, trong đó có 44 dự án đầu tư của nước ngoài với số vốn đăng ký 12,26 tỷ USD.

Những khâu "đột phá"

Ông Võ Kim Cự, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh nói: "Chúng tôi cố gắng đột phá ở khâu hỗ trợ giải phóng mặt bằng và đáp ứng hạ tầng kinh tế - xã hội như đường giao thông, trường học, bệnh viện, nhà hàng, thậm chí là taxi. Trên thực tế vẫn còn chỗ này, chỗ kia có vấn đề, nhưng tổng thể phải đảm bảo. Số điện thoại của Bí thư, Chủ tịch là công khai, nhà đầu tư có thể trực tiếp gọi điện...". 

Để tăng tính hấp dẫn cho nhà đầu tư, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành các cơ chế, chính sách như: Quy định một số chính sách khuyến khích, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp; hỗ trợ SXKD hàng hóa xuất khẩu; chính sách về khuyến khích phát triển nông nghiệp, nông thôn giai đoạn 2011-2015; quyết định về trình tự, thủ tục đầu tư các dự án có sử dụng đất trên địa bàn tỉnh; đặc biệt là các chính sách thu hút đầu tư vào các khu kinh tế, khu công nghiệp, được các nhà đầu tư đánh giá là hấp dẫn và thông thoáng.

Ông Võ Kim Cự cho biết, xây dựng kết cấu hạ tầng, trong đó chú trọng hệ thống giao thông vận tải, điện, nước, công nghệ thông tin… đảm bảo những điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư là những "đột phá" tiếp theo. UBND tỉnh Hà Tĩnh xác định, ưu tiên đầu tư vào các lĩnh vực xây dựng kết cấu hạ tầng, nhất là hệ thống cảng biển; hệ thống xử lý nước thải; giáo dục và y tế... Đồng thời, tỉnh rất cần xây dựng các bệnh viện tư nhân, trường tư thục nhằm đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh và nhu cầu đào tạo nghề cho người dân trong vùng… Năm 2012, tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ 4% lãi suất sau đầu tư đối với nhóm doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu.

Các dự án trọng điểm đang triển khai:

1. Dự án khai thác mỏ sắt Thạch Khê, trữ lượng 544 triệu tấn, vốn đầu tư 670 triệu USD của Công ty Cổ phần sắt Thạch Khê.

2. Dự án Khu liên hợp gang thép và cảng Sơn Dương của Tập đoàn Formosa (Đài Loan), đầu tư vào Khu kinh tế Vũng Áng, số vốn đăng ký 12 tỷ USD.

3. Dự án Trung tâm Điện lực Vũng Áng gồm 4 nhà máy nhiệt điện và tổ hợp 10 tổ máy phát điện của Dự án Formosa, tổng công suất 6.300 MW, vốn đầu tư hơn 5 tỷ USD.

4. Dự án thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang (huyện Vũ Quang), dung tích hồ chứa 800 triệu m3 và nhà máy thủy điện công suất 16MW; vốn đầu tư 8.300 tỷ đồng.

5. Dự án Nhà máy gang thép của Công ty Cổ phần Gang thép Hà Tĩnh, đầu tư tại Khu kinh tế Vũng Áng; vốn đăng ký 1.764 tỷ đồng.

(Nguồn: Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Tĩnh)

Bài và ảnh: Trần Hoài