Theo Reuters, Mỹ và Nga tuyên bố hai bên đã tiến hành các cuộc thảo luận “chuyên sâu và thực chất” trong khuôn khổ vòng đối thoại ổn định chiến lược lần thứ hai nhằm xoa dịu căng thẳng giữa hai cường quốc hạt nhân lớn nhất thế giới này. Cũng giống như vòng đàm phán thứ nhất, tại vòng đàm phán thứ hai, phái đoàn Mỹ do Thứ trưởng Ngoại giao Wendy Sherman dẫn đầu. Trong khi đó, phái đoàn Nga do Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov làm trưởng đoàn. Trong tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc họp, hai bên cho biết phái đoàn Mỹ và Nga đã thống nhất thành lập hai nhóm làm việc. Cụ thể, hai nhóm này sẽ tập trung vào các nguyên tắc và mục tiêu của việc kiểm soát vũ khí trong tương lai, cũng như các khả năng và hành động có hiệu quả chiến lược. Tuyên bố nêu rõ: "Các phái đoàn nhất trí rằng, hai nhóm làm việc sẽ khởi động các cuộc họp trước thềm vòng đối thoại lần ba". Tuy nhiên, hiện thời gian tổ chức vòng đối thoại này chưa được công bố.

leftcenterrightdel
Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman (bên trái) và người đồng cấp Nga Sergei Ryabkov tại Geneva, Thụy Sĩ. Ảnh: AP 

Theo TASS, phát biểu trước các phóng viên, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Ryabkov nhấn mạnh, vòng đối thoại ổn định chiến lược lần này đã cho thấy sự sẵn sàng của Moscow và Washington trong việc thúc đẩy tiến trình này đi xa hơn, bất chấp những khác biệt giữa hai nước về một số vấn đề. Ông Ryabkov lưu ý, đây là minh chứng cho cách tiếp cận có trách nhiệm của Nga và Mỹ. Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Interfax, Đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan nhận định, cả hai bên đều đang tìm kiếm một mối quan hệ ổn định, có thể đoán trước được. Đây là mục tiêu mà Tổng thống Mỹ Joe Biden đề ra và cũng là điều mà Đại sứ quán Mỹ tại Nga đang hướng tới.

Trong những năm gần đây, quan hệ Nga-Mỹ trải qua nhiều sóng gió liên quan đến hàng loạt vấn đề như việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014 hay dự án đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy phương Bắc 2”... Dù vậy, hai nước vẫn bày tỏ thiện chí hợp tác với nhau để ứng phó với các thách thức chung trong bối cảnh tình hình thế giới thay đổi nhanh chóng và khó lường. Tại hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 6 ở Geneva, Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã nhất trí khởi động đối thoại ổn định chiến lược với sự tham gia của các nhà ngoại giao và chuyên gia quân sự hai nước nhằm tạo cơ sở cho các biện pháp kiểm soát vũ khí và giảm thiểu rủi ro trong tương lai.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Nga khẳng định, cuộc đối thoại chiến lược toàn diện giữa Moscow và Washington có thể góp phần khắc phục tình trạng suy yếu của các cơ chế kiểm soát vũ khí toàn cầu. Về phần mình, đại diện cấp cao Mỹ về kiểm soát vũ khí Bonnie Jenkins cho biết, Washington mong muốn tạo dựng bước đi vững chắc giữa hai nước thông qua đối thoại tại Geneva. Cuối tháng 7 năm nay, vòng đối thoại ổn định chiến lược đầu tiên giữa Mỹ và Nga đã diễn ra ở Geneva. Kết thúc đàm phán, hai bên đều đưa ra những đánh giá tích cực về nhau.

Mỹ và Nga là hai nước có kho vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới và đều là Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Bởi vậy, việc hai nước có thể gạt bỏ bất đồng, sẵn sàng lắng nghe quan điểm của nhau và thúc đẩy hợp tác không chỉ là tín hiệu tích cực trong việc cải thiện quan hệ song phương mà còn có ý nghĩa quan trọng đối với an ninh thế giới.

LÂM ANH