Với tiến trình gồm 7 giai đoạn, cuộc bầu cử Hạ viện Ấn Độ được đánh giá là một trong những sự kiện chính trị quy mô nhất và kéo dài nhất thế giới. Cuộc bầu cử lần này có sự tham gia của đông đảo các đảng tại Ấn Ðộ, song liên minh cầm quyền do Đảng BJP của Thủ tướng Modi dẫn dắt và liên minh đối lập do Đảng Quốc đại (INC) đứng đầu là đối thủ cạnh tranh chính.

Có nhiều lý do để liên minh cầm quyền tự tin về khả năng nắm chắc phần thắng trong tay. Lịch sử 10 năm qua cho thấy, Đảng BJP luôn giành chiến thắng ấn tượng tại các cuộc bầu cử Hạ viện, còn Thủ tướng Modi nổi tiếng là nhà lãnh đạo được lòng dân và có sức ảnh hưởng mạnh mẽ trong nền chính trị đất nước Nam Á. Thậm chí, các nhà bình luận và nhiều cuộc thăm dò ý kiến trước đó cũng đều chung một dự đoán: Đảng BJP cầm quyền của ông Modi và các đồng minh trong liên minh sẽ giành chiến thắng áp đảo.

leftcenterrightdel

 Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ăn mừng chiến thắng. Ảnh: Reuters

Cuộc bầu cử Hạ viện lần này là ngưỡng cửa để Ấn Độ bước sang một chương mới và cũng được xem là thước đo tín nhiệm dành cho Thủ tướng Modi. Còn nhớ khi lần đầu tiên nhậm chức vào năm 2014, Thủ tướng Modi đã tiếp quản một nền kinh tế đang vật lộn với nhiều thách thức, bao gồm cuộc khủng hoảng đồng rupee làm tăng lạm phát và đe dọa nền tài chính công, thị trường chứng khoán suy thoái trong khi dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) giảm.

Ngân hàng Morgan Stanley thậm chí đưa Ấn Độ vào danh sách “Fragile Five” (tạm dịch: Bộ Ngũ mỏng manh)-khái niệm dùng để chỉ các nền kinh tế mới nổi đang đứng trước những rủi ro lớn với tăng trưởng giảm tốc và những mối đe dọa từ diễn biến của kinh tế toàn cầu.

Thế nhưng, chỉ vỏn vẹn vài năm, Thủ tướng Modi đã đưa Ấn Độ vượt qua Anh trở thành nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới vào năm 2021. Tăng trưởng tổng sản phẩm nội địa (GDP) của nước này trong năm tài chính 2023-2024 là 8,2%, vượt xa các nền kinh tế hàng đầu khác trên thế giới.

Không chỉ có những kết quả kinh tế ấn tượng, ông Modi còn đạt được nhiều thành tựu về đối ngoại trong những năm qua. Nổi bật là việc Chính phủ Ấn Độ duy trì đường lối cân bằng các liên kết cạnh tranh của mình, hài hòa trong quan hệ với Mỹ, Nga, Trung Quốc, những nước công nghiệp phát triển G7, các nền kinh tế phát triển và mới nổi G20, nhóm các nền kinh tế mới nổi BRICS. Chính sách cân bằng của Ấn Độ đã nâng cao vị thế quốc gia Nam Á trong bối cảnh thế giới đang nảy ra nhiều bất đồng lớn.

Rõ ràng những thành tựu này đã khiến ông Modi tiếp tục nhận được sự ủng hộ lớn từ cử tri Ấn Độ. Rất nhiều người trong số đó không giấu giếm niềm hy vọng nhà lãnh đạo này có thể đem đến những bước tiến vượt bậc cho Ấn Độ trong giai đoạn 5 năm tiếp theo, đưa quốc gia Nam Á tiến xa hơn trên trường quốc tế.

Tuy vậy, cũng cần khẳng định rằng, kết quả chính thức được Ủy ban Bầu cử Ấn Độ công bố ngày 5-6 đã cho thấy một thách thức không nhỏ với ông Modi và các đồng minh trong liên minh. Theo The Indian Express, dù chiến thắng nhưng liên minh NDA chỉ giành được 293 trên tổng số 543 ghế tại Hạ viện. Con số này giảm mạnh so với thời điểm năm 2019, khi NDA kiểm soát tới 353 ghế.

Quan trọng hơn, trong cuộc bầu cử vừa qua, Đảng BJP đã không giành đủ 272 ghế (số ghế quá bán) để tạo ra liên minh chiếm đa số tuyệt đối tại Hạ viện khóa mới. Cục diện này chắc chắn sẽ có tác động nhất định tới đường lối chính sách của Ấn Độ trong giai đoạn 5 năm tới.

Kết quả cuộc bầu cử cũng khiến Thủ tướng Modi nhìn nhận rõ hơn những vấn đề đất nước đang phải đối mặt. Ấn Độ dưới sự lãnh đạo của ông Modi là một nền kinh tế tăng trưởng nhanh và là một cường quốc toàn cầu đang lên, nhưng sự lãnh đạo của ông cũng được đánh dấu bằng tỷ lệ thất nghiệp gia tăng.

Theo báo cáo của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), tỷ lệ thất nghiệp của giới trẻ Ấn Độ cao hơn nhiều so mức trung bình toàn cầu. Điều này được Ngân hàng Thế giới (WB) lý giải là do Ấn Độ không tạo đủ việc làm để theo kịp tốc độ gia tăng nhanh của dân số trong độ tuổi lao động.

Hiện nay, việc làm trở thành mối quan tâm hàng đầu của các cử tri Ấn Độ, đặc biệt là những người trẻ. Bên cạnh đó, Ấn Độ cũng đối mặt với những thách thức từ bất bình đẳng thu nhập, lạm phát và nghèo đói, phát triển cơ sở hạ tầng, mở rộng chương trình phúc lợi xã hội...

5 năm tới được đánh giá là giai đoạn đặc biệt then chốt đối với Ấn Độ. Đây là nhiệm kỳ mà nền kinh tế Ấn Độ được dự báo sẽ vươn lên đứng thứ 3 thế giới. Tuy nhiên, để Ấn Độ thực sự là một trụ cột của nền kinh tế toàn cầu, chính phủ trong nhiệm kỳ mới sẽ cần phát huy vai trò lớn hơn nữa trong việc hiện đại hóa nền kinh tế và tìm ra những động lực mới cho tăng trưởng.

Cuộc bầu cử Hạ viện Ấn Độ đã khép lại, đồng thời mở ra những hy vọng mới cho đất nước 1,4 tỷ dân. Kết quả cuộc bầu cử này sẽ tác động sâu rộng tới tương lai của quốc gia Nam Á cũng như ảnh hưởng tới bối cảnh địa chính trị khu vực và toàn cầu.

NGỌC THƯ

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.