QĐND - Năm 2011, nền kinh tế nước ta còn đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, lạm phát tăng cao. Sự cạnh tranh trong các lĩnh vực dịch vụ, đặc biệt là lĩnh vực dầu khí trở nên khốc liệt. Nhiều nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài có tiềm lực vượt trội về cơ sở vật chất, phương tiện, thiết bị, tài chính, bằng mọi giá xâm nhập vào thị trường cung cấp dịch vụ trong nước. Trong bối cảnh đó, Tổng công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) đã nỗ lực vượt khó và thành công khá toàn diện.
 |
Cán bộ, công nhân PTSC làm dịch vụ kỹ thuật trên biển. Ảnh do PTSC cung cấp
|
Việc PTSC tiến hành kiện toàn Công ty mẹ, hoàn thiện mô hình Công ty mẹ-Công ty con đã tăng cường tiềm lực của Công ty mẹ, giúp Tổng công ty có đủ khả năng điều phối, hỗ trợ các đơn vị cũng như có thể huy động nguồn lực tổng hợp thực hiện các nhiệm vụ lớn. Nhờ đó, doanh thu thực hiện năm 2011 của toàn Tổng công ty là 26.000 tỷ đồng, đạt 123% kế hoạch năm, tăng 25% so với cùng kỳ năm trước; lợi nhuận trước thuế đạt 1.250 tỷ đồng, đạt 135% kế hoạch năm.
Trong năm 2011, PTSC đã thực hiện được hơn 300 thông báo thuê tàu, ký kết hơn 210 hợp đồng ngắn và dài hạn, đáp ứng yêu cầu sản xuất của các công ty, nhà thầu dầu khí. Tổng số ngày làm việc của đội tàu do PTSC quản lý và khai thác tăng 10% so với năm 2010. Đối với công tác cung cấp tàu bảo vệ và trực an ninh mỏ, PTSC đã cung cấp tàu bảo vệ, cho công tác khảo sát địa chấn, địa chất công trình; phối hợp tốt cùng các đơn vị của Bộ Quốc phòng cung cấp tàu trực an ninh, trực bảo vệ cho các hoạt động thăm dò của Tập đoàn, trực an ninh cho các mỏ của JVPC, Trường Sơn JOC, Petronas, Cửu Long JOC, Biển Đông POC…, góp phần thực thiện tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo. Tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ cung cấp tàu lai dắt và trực ứng cứu sự cố tràn dầu cho nhà máy lọc dầu Dung Quất, bảo đảm an toàn, hiệu quả.
Tổ chức thực hiện tốt công tác quản lý và khai thác tàu FPSO Ruby II, duy trì thời gian hoạt động ổn định của tàu, đáp ứng được các yêu cầu của khách hàng Petronas. Cung cấp dịch vụ O&M phần hàng hải tàu FPSO TBVN, thực hiện công tác sửa chữa Heating Coil và dịch vụ Adhoc phát sinh cho khách hàng Cửu Long JOC.
Trong năm, Tổng công ty cũng đã thành lập công ty PTSC SEA (liên doanh tại Xin-ga-po với tỷ lệ vốn góp của PTSC là 51%). Tiếp tục duy trì và giữ vững cung cấp nhân sự làm việc trên các tàu. Bên cạnh đó, PTSC cũng đã tích cực làm việc với đối tác để dần thay thế các vị trí chủ chốt trên tàu FSO/FPSO bằng người Việt Nam.
Cũng trong năm 2011, Tổng công ty đã tổ chức thực hiện các dự án cơ khí chế tạo, đóng mới các công trình dầu khí ngoài khơi bảo đảm chất lượng, tiến độ, đáp ứng các yêu cầu của khách hàng.
Việc hạ thủy thành công giàn khoan 90m nước (9-2011) đã tạo thuận lợi để Vietsovpetro, PVD và các đơn vị liên quan khác thực hiện những công tác chuẩn bị cho việc ký kết hợp đồng 2 dự án mới vào đầu năm 2012. Hoàn thành thi công đóng mới tàu 2.200HP cho PTSC Quảng Ngãi.
Đối với việc phát triển cung cấp dịch vụ cơ khí dầu khí ra thị trường khu vực và thế giới, PTSC đã làm việc với các nhà thầu lớn trong khu vực như Kencana, MMHE, Sime Darby ở Ma-lai-xi-a; Cuel ở Thái Lan. Hiện PTSC đang tiếp tục tiếp cận các thị trường Bru-nây, Mi-an-ma, Băng-la Đét... để tìm kiếm cơ hội tham gia đấu thầu thực hiện các dự án quốc tế.
Trong năm 2011, PTSC đã tích cực triển khai thực hiện tốt các công tác chào giá, làm rõ hồ sơ thầu, đàm phán, ký kết hợp đồng, cung cấp dịch vụ cho các dự án vận chuyển, đấu nối, chạy thử các công trình dầu khí ngoài khơi. Tổ chức khai thác an toàn, hiệu quả Sà lan nhà ở 300 chỗ và Sà lan 5000 tấn. Phối hợp cùng các thành viên trong Consortium (POS-IEV-OSS) thực hiện thành công hợp đồng cung cấp dịch vụ bảo dưỡng SPM cho BSR trước một tháng. Tổ chức cung cấp các hợp đồng khảo sát ROV cho Thăng Long JOC; thực hiện khảo sát ROV tuyến ống và sửa chữa điểm treo ống cho tuyến ống STV-RĐ-BH-LH, PM3-Camau... và thực hiện chào giá, đàm phán ký kết thêm nhiều hợp đồng cung cấp ROV mới cho khách hàng.
Cũng trong năm 2011, PTSC đã thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của Chính phủ, Tập đoàn về kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô trong giai đoạn nền kinh tế có nhiều bất ổn. Việc rà soát, cân đối, tính toán lại nhu cầu đầu tư các dự án trong kế hoạch được xem xét định kỳ, từ đó thực hiện cắt giảm, hoãn, giãn tiến độ nhiều dự án đầu tư chưa thiết yếu, cấp thiết để tập trung nguồn lực đầu tư các dự án quan trọng còn lại trong năm. Từ mức đầu tư 3.960 tỷ đồng, cắt giảm xuống 1.848 tỷ đồng và tiếp tục rà soát, cắt giảm xuống còn 1.100 tỷ đồng. Song song với cắt giảm, PTSC đã dồn sức vào các công trình trọng điểm như: “Mở rộng Giai đoạn III Cảng-Căn cứ Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Hạ lưu Vũng Tàu; “Chế tạo Phương tiện nổi và Công trình Dầu khí”; Công trình nối dài cầu tàu 10.000DWT (bước 1) thuộc Dự án tiếp nhận và đầu tư xây dựng giai đoạn II Cảng Hòn La-Quảng Bình; hoàn thành thi công công trình xây dựng mới đường dây cáp ngầm trung thế 24KV, các trạm biến thế cung cấp điện cho khu vực mặt bãi 23ha thuộc dự án Căn cứ dịch vụ Dầu khí Sao Mai-Bến Đình; Hoàn thành công tác khảo sát, đo đạc địa hình phục vụ lập quy hoạch chi tiết mặt bằng xây dựng tỷ lệ 1/500, khu Dịch vụ Công nghiệp Dầu khí tại Vân Phong-Khánh Hòa. Hiện đang trình UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt và lập phương án kỹ thuật thi công.
Có thể khẳng định, dù gặp không ít khó khăn, nhưng trong năm 2011, nhờ chỉ đạo toàn diện của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, tập thể lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên PTSC đã không ngừng sáng tạo, hăng say trong hoạt động sản xuất, kinh doanh dịch vụ, kiểm soát chặt chẽ các chi phí, thực hành triệt để tiết kiệm và đặc biệt là tổ chức thực hiện tốt ba giải pháp đột phá (về con người, khoa học công nghệ và quản lý) nên đơn vị đã hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm 2011, tạo động lực sẵn sàng vượt qua sóng gió, tiến bước mạnh mẽ hơn trong năm mới 2012.
Năm 2011, Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam tích cực tham gia các hoạt động xã hội, đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, thể hiện trách nhiệm đối với cộng đồng như: Hỗ trợ kinh phí xây dựng bia tưởng niệm Nhan Biều, tỉnh Quảng Trị; tài trợ chương trình "Xuân ấm tình yêu thương" do Báo Công an Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức; ủng hộ nạn nhân chịu ảnh hưởng động đất và sóng thần Nhật Bản; tài trợ cuộc thi viết "Những tấm gương bình dị mà cao quý" do Báo Quân đội nhân dân tổ chức... Tổng giá trị thực hiện tài trợ cho các hoạt động an sinh xã hội năm 2011 của PTSC là hơn 45 tỷ đồng.
|
Nguyễn Hùng Dũng - Tổng giám đốc Tổng công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam.