Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên tin vào khả năng trong tuần tới Iran có thể bắt đầu trả đũa mạnh vụ đại sứ quán của họ ở Syria bị tấn công hôm 1-4. Lực lượng của cả Mỹ và Israel đều đang được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ, đề phòng các cuộc tấn công quy mô lớn của Iran. Mỹ và Israel đều nhận định khả năng các hành động trả đũa của Iran là “không thể tránh khỏi”, nhưng cả hai nước đều chưa nắm được thời gian và phương án trả đũa của Iran.

Do vậy, giới chức trách hai nước đang tích cực phối hợp dự đoán những cách thức mà Tehran có thể đáp trả, bao gồm khả năng mục tiêu là các lực lượng và hạ tầng quân sự của Israel. Tình huống xấu nhất cũng được đề cập đó là Iran có thể tấn công trực tiếp vào Israel và thổi bùng căng thẳng. Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nói chuyện với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và thảo luận về các mối đe dọa.

leftcenterrightdel
Đám đông biểu tình tại Tehran mang theo di ảnh các nạn nhân thiệt mạng phản đối cuộc tấn công của Israel nhằm vào khu đại sứ quán Iran tại Syria. Ảnh: The New York Times 

Theo The New York Times, Israel đã hủy bỏ thời gian nghỉ phép của các đơn vị tác chiến, triệu hồi một số quân nhân dự bị về các đơn vị phòng không và chặn tín hiệu GPS. Các nhà báo của Reuters cùng người dân ở trung tâm thương mại Tel Aviv ở Israel cho biết dịch vụ GPS đã bị gián đoạn, một biện pháp rõ ràng nhằm giúp ngăn chặn tên lửa dẫn đường.

Thủ tướng Israel đã triệu tập cuộc họp của nội các an ninh ngày 4-4 nhằm chuẩn bị cho khả năng xảy ra cuộc tấn công trả đũa của Iran. Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Netanyahu cho biết trong nhiều năm, Iran đã hành động chống lại Israel cả trực tiếp hoặc thông qua các lực lượng ủy nhiệm. “Do đó, Israel đang hành động chống lại Iran và các lực lượng ủy nhiệm của họ, một cách phòng thủ và tấn công”, nhà lãnh đạo Israel nhấn mạnh.

Vụ không kích vào tòa nhà lãnh sự trong khu đại sứ quán Iran ở thủ đô Damascus (Syria) khiến 7 người thiệt mạng, trong đó có các chỉ huy quân sự cấp cao của Iran. Tehran lập tức cáo buộc Israel đứng sau vụ tấn công và tuyên bố sẽ đáp trả cứng rắn. Iran coi đây là một cuộc tấn công vào chủ quyền lãnh thổ được bảo vệ theo luật pháp quốc tế khi nhằm vào đại sứ quán. 

Tehran chưa bình luận về những thông tin nói trên, nhưng quan chức Iran hôm 5-4 nói rằng Washington đã kêu gọi Tehran không tập kích các cơ sở của Mỹ tại khu vực. Ông Mohammad Jamshidi, Cố vấn của Tổng thống Iran cho biết: “Iran đã gửi văn bản cảnh báo giới lãnh đạo Mỹ yêu cầu họ không bị cuốn vào cái bẫy của Thủ tướng Netanyahu và tránh xa khu vực để khỏi bị tổn thương”. Đáp lại, phía Mỹ đề nghị Iran không nhằm vào hạ tầng của họ.

Theo Sputnik, hai quan chức Iran giấu tên cho biết nước này đã đặt tất cả các lực lượng vũ trang của mình trong tình trạng báo động cao, đồng thời đưa ra quyết định rằng Tehran phải đưa ra đáp trả trực tiếp vụ tấn công ở Damascus để tạo sự răn đe.

Còn theo Axios, các quan chức Israel tuyên bố họ nắm thông tin tình báo cho thấy Iran có thể tấn công Israel từ lãnh thổ Iran, bằng cách dùng “tên lửa đạn đạo tầm xa, tên lửa hành trình hoặc thiết bị không người lái”. Tuy nhiên, những thông tin này chưa được kiểm chứng. 

Cho đến nay, Iran vẫn tránh trực tiếp tham gia vào cuộc xung đột, đồng thời được cho là hỗ trợ các cuộc tấn công của các lực lượng ủy nhiệm vào những mục tiêu của Israel và Mỹ. Tuy nhiên, ngày 5-4, Iran một lần nữa nhắc lại lời thề sẽ trừng phạt Israel sau vụ không kích nghi do lực lượng này thực hiện nhắm vào khu đại sứ quán Iran tại Syria vừa qua.

Truyền hình nhà nước Iran đưa tin cho thấy, ngày 5-4, nhiều người dân Iran đã mang theo hình ảnh của những người thiệt mạng, cùng biểu ngữ đe dọa Israel và Mỹ xuống đường biểu tình. Phát biểu trước đám đông biểu tình ở Tehran, Thiếu tướng Hossein Salami, Tổng tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) của Iran tuyên bố rằng: “Không có hành động nào của kẻ thù chống lại nước Cộng hòa Hồi giáo (Iran) mà không bị đáp trả”.

XUÂN PHONG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.