58,2/61,3km mặt bằng dự án đường cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên đã được các địa phương bàn giao cho chủ đầu tư, chiếm 92% tổng chiều dài tuyến đường. Chỉ còn khoảng 3km chưa được bàn giao cho chủ đầu tư và được nêu trong báo cáo là tình trạng “xôi đỗ”.
Để loại bỏ tình trạng này trên tuyến đường cao tốc không phải là điều đơn giản.
 |
|
92% mặt bằng dự án cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên đã được bàn giao, nhưng vướng mắc còn lại đang làm chậm tiến độ dự án
|
Hai năm chưa xong 700m đường
Dự án đường cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên do Bộ GTVT làm chủ đầu tư và giao cho Ban quản lý dự án 2 (PMU2) làm đại diện, có tổng mức đầu tư 9.154 tỉ đồng, chiều dài 61,3km quy mô 6 làn xe được chia thành 4 gói thầu xây lắp: PK1A, PK1B, PK1C và PK2. Phạm vi cần giải phóng mặt bằng thuộc địa phận ba địa phương: Hà Nội, Bắc Ninh và Thái Nguyên.
Tình trạng “xôi đỗ” trên toàn tuyến được nhìn thấy ngay từ km0 thuộc xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, TP.Hà Nội. Đoạn đầu của tuyến thuộc gói thầu PK1A dài 7km nhưng còn 2,44km chưa thể thi công được. Không phải tất cả 2,44km chưa có mặt bằng, đơn vị thi công đã nhận được 1,74km chỉ còn 700m chưa giải phóng được. Oái ăm là phần diện tích đất chưa được bàn giao của 700m đường lại là đường dẫn vào phần diện tích đã được giải phóng, vì vậy nhà thầu thi công đành bó tay chưa thể triển khai. Gói thầu PK1B cũng thuộc địa phận Hà Nội lâm vào tình trạng “bi đát” hơn khi phải dừng thi công từ tháng 4.2011 vì bị tái lấn chiếm. Để có thể vận chuyển vật liệu vào tuyến đã có mặt bằng, nhà thầu phải đi vòng 5km.
Đoạn cao tốc qua địa phận tỉnh Thái Nguyên dài 29,3km đến nay đã cơ bản hình thành hình hài của một tuyến đường. Vì đây là tuyến đường rất quan trọng được coi là gỡ nút thắt cổ chai về giao thông và kinh tế cho Thái Nguyên nên được UBND tỉnh Thái Nguyên tập trung thực hiện công tác giải phóng mặt bằng. Đến nay, tuyến đường đi qua địa phận huyện Phổ Yên, TX.Sông Công và TP.Thái Nguyên đã cơ bản thực hiện xong việc giải phóng mặt bằng, chỉ còn 700m đường.
Nhưng điều đáng nói là chiều dài 700m vướng mắc nằm rải rác trên toàn tuyến và đã hai năm qua địa phương chưa thể bàn giao nốt cho chủ đầu tư. Ông Nguyễn Thanh Bình – Giám đốc Ban điều hành liên danh gói thầu PK2 đoạn qua Thái Nguyên cho hay: “700m chưa được bàn giao thuộc gói thầu PK2 nằm rải rác ở 15 điểm, gồm cả các hộ dân và hệ thống đường điện chắn ngang”. Như đoạn qua xã Lương Sơn, TP.Thái Nguyên, tuyến thi công bị chắn ngang bởi hai hộ dân chưa nhận tiền đền bù. Được biết, nhà thầu phải trả tiền hằng tháng để cho xe chở vật liệu đi thông giữa hai bên công trường.
Đội giá giải phóng mặt bằng
Theo đánh giá của PMU2, hiện các gói thầu thi công đều bị chậm tiến độ từ 6 – 7 tháng. Trong đó, vướng mắc về GPMB được coi là những hạt sạn khó nhằn để đẩy nhanh tốc độ dự án. Ông Lưu Việt Khoa – Phó Tổng Giám đốc PMU2 cho biết: “Khi dự án được duyệt năm 2005 vốn chi cho GPMB và hỗ trợ tái định cư khoảng 568 tỉ đồng, nhưng đến nay đã là 2.079 tỉ đồng, điều chỉnh lên gấp hơn 3 lần”. Được biết, phần vốn GPMB là vốn đối ứng cho dự án từ nguồn ngân sách nhà nước và con số trên chưa bao gồm 326 tỉ đồng của TP.Hà Nội và hơn 200 tỉ của tỉnh Thái Nguyên.
Trong buổi làm việc gần đây, lãnh đạo Bộ GTVT và UBND TP.Hà Nội đã yêu cầu các cơ quan chức năng hai bên đẩy nhanh tiến độ GPMB, tái định cư qua đó giúp dự án quan trọng này tăng tốc. Được biết 175 tỉ đồng đã được Bộ trưởng Bộ GTVT yêu cầu chuyển ngay cho các địa phương để thực hiện GPMB. Đồng thời, UBND TP.Hà Nội cũng cam kết sẽ bố trí vốn để thực hiện các khu tái định cư ở huyện Gia Lâm, Đông Anh và Sóc Sơn. Lãnh đạo hai bên đã yêu cầu trong tháng 4, ba huyện kể trên phải bàn giao xong mặt bằng sạch cho chủ đầu tư.
Vướng mắc GPMB không chỉ liên quan đến người dân, vừa qua Bộ GTVT đã phải có công văn đề nghị Chính phủ yêu cầu Tập đoàn Điện lực VN, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông VN di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật để bàn giao mặt bằng cho các dự án giao thông trọng điểm, trong đó có dự án đường cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên. Theo Bộ GTVT các thủ tục cần thiết kể cả kinh phí đã được thực hiện nhưng tiến độ di dời công trình của hai đơn vị trên rất chậm ảnh hưởng lớn đến tiến độ bàn giao mặt bằng các dự án.
Theo Lao động