Tại thao trường hủy nổ bom mìn, vật nổ thuộc Bộ CHQS tỉnh Quảng Bình quản lý, lực lượng công binh thuộc Bộ CHQS 2 tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị cùng cố vấn kỹ thuật Tổ chức nhân đạo Golden West đến từ Hoa Kỳ đang tiến hành trao đổi, đánh giá chủng loại và thống nhất phương án xử lý 10 quả bom có trọng lượng lớn (trong đó có 9 quả bom ký hiệu MK 82) được phát hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Bình. Sau khi kiểm tra kỹ lưỡng, các lực lượng thống nhất sử dụng phương pháp xử lý bằng hệ thống máy cắt bom di động do lực lượng công binh Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị trực tiếp thực hiện.

leftcenterrightdel
 Ông Adan Morones cùng lực lượng công binh thuộc Bộ CHQS 2 tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị kiểm tra, thống nhất phương án xử lý các quả bom.

Hệ thống máy cắt bom di dộng được đánh giá là tiên tiến nhất hiện nay và đã được tổ chức Golden West hỗ trợ triển khai ở nhiều quốc gia trên thế giới. Những quả bom được xử lý được đưa lên máy cắt để cắt phần đầu chứa kíp nổ. Toàn bộ quy trình xử lý cắt bom được giám sát ở phòng điều khiển trung tâm thông qua kết nối tín hiệu từ các camera. Đầu bom và thân bom sau khi được cắt an toàn sẽ được xử lý đốt cháy hết kíp nổ, thuốc nổ và giữ lại vỏ bom bằng thép.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Bom được đưa vào máy cắt chờ xử lý. 

Ông Adan Morones, Cố vấn kỹ thuật kiêm Phó giám đốc Đào tạo Tổ chức nhân đạo Golden West thông tin: "Hệ thống rất an toàn khi được huấn luyện bài bản và vận hành bởi những người có chuyên môn nghiệp vụ. Hệ thống này đã cắt và xử lý an toàn hàng chục nghìn quả bom, đạn trên thế giới. Đây chắc chắn là phương án xử lý quá ưu việt nếu so với tình huống chúng ta buộc phải hủy nổ tại chỗ những quả bom nguy hiểm vốn gây ra sóng nổ và mảnh văng, uy hiếp an toàn đối với người dân và làm hư hại các tài sản và công trình".

leftcenterrightdel
 Kiểm tra kỹ thuật, đánh giá công tác bảo đảm an toàn trước khi tiến hành cắt bom.

Năm 2019,  tổ chức Golden West tài trợ hệ thống máy cắt bom di động cho Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị nhằm góp phần đẩy nhanh tiến độ xử lý bom mìn ở địa phương này. Cùng với việc hỗ trợ trang thiết bị, Golden West đã cử chuyên gia hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật quản lý, vận hành cho cán bộ, nhân viên công binh. Hiện, máy cắt bom di động được Golden West triển khai ở một số địa phương trên cả nước, trong đó Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị là một trong những đơn vị đầu tiên trong toàn quân triển khai hiệu quả hệ thống này. Đến nay, lực lượng công binh Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị đã xử lý an toàn 82 quả bom có trọng lượng lớn và 241 đầu đạn.

leftcenterrightdel
 Quá trình cắt bom được kết nối tín hiệu bởi các camera quan sát.

Trực tiếp theo dõi, chúng tôi nhận thấy, hệ thống máy cắt bom di động thực sự mang lại nhiều ưu điểm vượt trội. Trước đây, khi áp dụng phương pháp hủy nổ, các lực lượng phải mất rất nhiều thời gian, nhân lực, kinh phí để tổ chức canh gác bảo đảm an toàn hiện trường, vận chuyển bom về khu vực hủy nổ, sử dụng thuốc nổ để kích nổ các quả bom.

leftcenterrightdel
Toàn bộ quy trình xử lý cắt bom được giám sát ở phòng điều khiển trung tâm.

Đặc biệt, với những quả bom có ngòi nổ hẹn giờ cơ học, kíp nổ treo chống tháo gỡ, chống di chuyển, nằm ở khu dân cư thì yêu cầu công tác di dời người, tài sản ra khỏi khu vực nguy hiểm phải được tiến hành kỹ lưỡng, mất nhiều thời gian, kinh phí. "Từ nay, bom chỉ việc đưa vào máy cắt để tách rời phần đầu và thân bom và sau đó đốt thuốc nổ. Quy trình này được thực hiện nhanh, tiết kiệm được nhân lực, kinh phí, không gây chấn động và ô nhiễm môi trường, bảo đảm an toàn tuyệt đối", Trung tá Hồ Việt Hưng, Trưởng ban Công binh, phòng Tham mưu Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị khẳng định.

leftcenterrightdel
Đầu bom chứa kíp nổ được cắt rời an toàn. 

Sau chiến tranh, Quảng Bình và Quảng Trị là những địa phương có tỷ lệ ô nhiễm bom mìn lớn nhất cả nước. Hiện cấp ủy, chính quyền, lực lượng vũ trang và các tổ chức quốc tế đang nỗ lực triển khai làm sạch bom mìn, vật nổ, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho nhân dân, góp phần vào sự phát triển kinh tế, xã hội.

leftcenterrightdel
Sau khi đốt toàn bộ thuốc nổ sẽ giữ lại được vỏ bom bằng thép.

Trung tá Nguyễn Duy Hùng, Trưởng ban Công binh, phòng Tham mưu Bộ CHQS tỉnh Quảng Bình cho biết: "Hiện, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, số lượng bom đạn còn sót lại sau chiến tranh khá nhiều, đặc biệt là ở các vùng đồi núi, đường đi lại khó khăn. Thời gian tới, nếu phát hiện được các loại bom mìn có lắp loại ngòi nổ nguy hiểm, chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với lực lượng công binh của Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị và tổ chức Golden West để cắt, xử lý, bảo đảm an toàn".

Bài, ảnh: MINH TÚ