Tại Hà Nội, dù gặp nhiều khó khăn, nhất là về quỹ đất, nhưng thành phố quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ này. Trong Chương trình số 09-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Tăng cường tiềm lực quốc phòng, an ninh, giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố giai đoạn 2021-2025" đã xác định mục tiêu: Nhiệm kỳ 2020-2025 phấn đấu xây dựng được trụ sở làm việc riêng cho 50% ban CHQS xã, thị trấn. 

So với các địa phương khác trên cả nước, Hà Nội là địa bàn “đất chật, người đông”, vì thế việc quy hoạch quỹ đất dành cho xây dựng trụ sở làm việc của ban CHQS cấp xã là vấn đề không hề dễ dàng. Tuy nhiên, nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác quân sự, quốc phòng và vai trò của ban CHQS, nhiều địa phương của Hà Nội với sự quyết tâm cao đã tích cực, chủ động lập kế hoạch, xin chủ trương đầu tư, hoàn thiện các thủ tục và nhanh chóng tiến hành xây dựng trụ sở làm việc của ban CHQS cấp xã.

leftcenterrightdel
Trụ sở làm việc của Ban CHQS phường Kim Giang (quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) được xây dựng khang trang, tạo thuận lợi cho cán bộ quân sự và dân quân địa phương trong thực hiện nhiệm vụ. Ảnh: HỮU THU

Theo Đại tá Lê Quang Đấu, Trưởng phòng Dân quân tự vệ, Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội, đến thời điểm này, toàn TP Hà Nội có 33 trụ sở làm việc riêng của ban CHQS cấp xã (trên tổng số 579 đơn vị). Năm 2023, có 104 đơn vị đăng ký xây dựng trụ sở làm việc cho lực lượng dân quân. Nhiều địa phương đã rất tích cực, hoàn thành sớm, vượt chỉ tiêu được giao. Điển hình như huyện Quốc Oai là một trong những địa phương dẫn đầu TP Hà Nội về nhiệm vụ này.

Thượng tá Nguyễn Đỗ Tùng, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Quốc Oai cho biết: Ban CHQS huyện đã tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương và nhận được sự đồng thuận cao về chủ trương bố trí quỹ đất và đầu tư ngân sách cho xây dựng trụ sở làm việc ban CHQS xã, thị trấn. Hiện Quốc Oai đang tiến hành xây dựng 6 trụ sở ban CHQS cấp xã và làm thủ tục để xây 6 trụ sở khác.

Quận Thanh Xuân bắt đầu xây dựng trụ sở làm việc cho ban CHQS các phường từ năm 2011, đến nay đã đầu tư xây dựng được 8/11 trụ sở. Ban CHQS phường Khương Mai được xây dựng từ năm 2017 khá khang trang trong khuôn viên trụ sở Đảng ủy, UBND phường, có diện tích 73m2 với 4 tầng, bố trí đầy đủ các phòng chức năng, như: Phòng làm việc của chỉ huy trưởng, phó chỉ huy trưởng; phòng giao ban; phòng ở dành cho tiểu đội dân quân cơ động khi được triệu tập thực hiện nhiệm vụ; phòng ăn; kho vật chất, kho vũ khí đạn...

Khảo sát tại một số địa phương thuộc TP Hà Nội, chúng tôi thấy đa số trụ sở ban CHQS phường được quy hoạch trong khuôn viên UBND phường để thuận tiện cho việc liên hệ công tác. Các trụ sở được thiết kế phù hợp với điều kiện đô thị, bảo đảm được công năng, nhu cầu sử dụng, sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ dân quân.

leftcenterrightdel
 Dân quân phường Phương Liệt (quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) chăm sóc cây cảnh trong sân trụ sở làm việc. Ảnh: QUỐC TUẤN

Theo các đồng chí cán bộ ban CHQS xã, phường, khi có trụ sở làm việc riêng, công việc cũng như sinh hoạt của anh em dân quân thuận lợi hơn rất nhiều. Cán bộ, chiến sĩ có trách nhiệm hơn, các hoạt động được duy trì nghiêm túc, nền nếp, chuyên nghiệp hơn và hiệu quả thực hiện nhiệm vụ của lực lượng dân quân được nâng lên.

Với các quận vùng lõi, trung tâm của Thủ đô thì khó khăn nhất trong triển khai xây dựng trụ sở làm việc cho ban CHQS phường chính là quỹ đất. Nguồn vốn đầu tư có thể bảo đảm nhưng lại không còn quỹ đất để bố trí xây dựng. Tuy nhiên, kinh nghiệm hay từ quận Ba Đình có thể cho các địa phương khác tham khảo để triển khai thực hiện.

Theo đó, quận Ba Đình đang dẫn đầu toàn thành phố về tiến độ xây dựng trụ sở làm việc cho ban CHQS phường. Kế hoạch đặt ra trong nhiệm kỳ 2020-2025 là xây dựng được 8 trụ sở, thì đến nay mới nửa nhiệm kỳ, quận Ba Đình đã xây dựng được 7 trụ sở làm việc cho ban CHQS ở 7 phường; đồng thời tổ chức thành lập 7 tiểu đội dân quân thường trực (từ năm 2022 đến nay). Năm 2023, theo kế hoạch, quận sẽ hoàn thành tiếp 4 trụ sở nữa; phấn đấu 14/14 phường xây dựng trụ sở làm việc riêng cho ban CHQS xong trước kế hoạch đã đề ra.

Chia sẻ kinh nghiệm để đạt được kết quả ấn tượng này, Thượng tá Phan Tử Lăng, Chỉ huy trưởng Ban CHQS quận Ba Đình cho biết: Cơ quan quân sự quận phải rất quyết liệt trong tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền địa phương tạo điều kiện, phê duyệt thực hiện các dự án xây dựng trụ sở làm việc riêng cho ban CHQS phường.

Ba Đình cũng giống các quận nội thành khác của Hà Nội, khó khăn lớn nhất là quỹ đất. Cơ quan quân sự quận chỉ đạo các đồng chí cán bộ quân sự phường bám nắm tình hình, khảo sát các công trình công trên địa bàn, nếu thấy “chỗ trống” như nhà cộng đồng hoạt động không hiệu quả, hoặc ở khu dân cư thưa, ít sử dụng, có thể dồn dịch, ghép lại giữa các khu, hoặc trạm y tế phường có trụ sở mới, trả lại mặt bằng... thì báo cáo để Ban CHQS quận tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền bố trí xây dựng trụ sở làm việc riêng cho ban CHQS phường.

“Quỹ đất thì hầu khắp các địa phương của Hà Nội đều gặp khó khăn, kể cả khu vực ngoại thành. Tuy nhiên, phải thật quyết tâm, quyết liệt, rốt ráo, chủ động trong rà soát, tìm vị trí hợp lý để đề xuất, kiến nghị với chính quyền địa phương. Nếu cứ bị động chờ đợi bố trí đất xây dựng thì sẽ khó có thể làm sớm được”, Thượng tá Phan Tử Lăng chia sẻ.

Tuy nhiên, qua thực tế tìm hiểu, chúng tôi được biết, hiện vẫn còn một số cấp ủy, chính quyền địa phương chưa thực sự quan tâm bố trí đất xây dựng trụ sở làm việc riêng cho ban CHQS cấp xã để tạo thuận lợi cho lực lượng vũ trang huấn luyện, công tác, trực sẵn sàng chiến đấu, đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ đòi hỏi ngày càng cao trong tình hình mới.

Nhiều đồng chí cán bộ cơ quan quân sự địa phương bày tỏ: Bên cạnh việc cơ quan quân sự chủ động phát huy tốt vai trò tham mưu, đề xuất, thì điều quan trọng nhất là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương phải thực sự quan tâm, chăm lo, chỉ đạo tháo gỡ những khó khăn trong việc xây dựng trụ sở làm việc riêng cho ban CHQS cấp xã. Có trụ sở làm việc đáp ứng tốt với yêu cầu nhiệm vụ là cơ sở để xây dựng cơ quan quân sự xã, phường và lực lượng dân quân vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương.

Hiện nay, các địa phương thuộc địa bàn Quân khu 7 đã xây dựng được 1.308/1.314 trụ sở ban CHQS cấp xã; Quân khu 9 là 1.355/1.417; Quân khu 5 là 1.168/1.517. Tỉnh Bình Dương và tỉnh Cà Mau đã xây dựng được trụ sở làm việc riêng cho 100% ban CHQS cấp xã. Trong khi đó, 100% ban CHQS cấp xã ở các tỉnh: Cao Bằng, Bắc Kạn, Yên Bái, Tuyên Quang, Lai Châu, Bắc Giang... và hầu hết các địa phương trên địa bàn Quân khu 3 chưa có trụ sở làm việc riêng. 

NGỌC HÂN