Với thành tích đảm bảo an toàn mọi chuyến bay, những năm qua, Công ty Trực thăng Miền Nam (VNH South, thuộc Tổng công ty Trực thăng Việt Nam - Binh đoàn 18) luôn là nhà cung cấp dịch vụ bay trực thăng hàng đầu trong khu vực. Chuỗi thành tích hơn 300.000 giờ bay an toàn là kết tinh của quá trình làm việc không ngại khó, không ngại khổ của bao thế hệ cán bộ, công nhân viên VNH South qua các thời kỳ.

Từ ước mơ chinh phục những chân trời mới, VNH South đã luôn theo đuổi sứ mệnh đem đến dịch vụ tốt nhất đáp ứng nhu cầu của khách hàng bằng sự nỗ lực, quyết tâm và tính chuyên nghiệp. Sự tin tưởng của khách hàng và đối tác chính là nguồn động lực to lớn giúp Công ty tự tin vượt lên mọi khó khăn, thử thách, giành được những thành tựu đáng khích lệ.

Nhắc đến sự hình thành của VNH South, khó có thể quên câu chuyện chưa từng có tiền lệ trong ngành hàng không: Lần đầu tiên, những người lính không quân Việt Nam thực hiện thành công chuyến bay biển đưa chuyên gia ra giàn khoan Dan Queen, cách đất liền 350km vào ngày 31-1-1979. Chuyến bay mang dấu ấn lịch sử là tiền đề cho sự ra đời của 1 ngành nghề mới – ngành bay dịch vụ dầu khí. Ngày 11-3-1985, Công ty Trực thăng dầu khí, tiền thân của VNH South, được thành lập với quyết tâm làm chủ thị trường bay dầu khí trong nước, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ vùng trời, vùng biển của Tổ quốc.

leftcenterrightdel

Máy bay trực thăng của Công ty Trực thăng miền Nam bay thăm dò và khai thác dầu khí. 

Trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm với bao khó khăn, thử thách không làm cho cán bộ, công nhân viên của Công ty nản lòng, mà đó lại là chất xúc tác để từng con người của VNH South phát triển chuyên môn, năng lực trong công việc. Công ty thêm mạnh mẽ hơn, vững vàng hơn.

Trong công tác quân sự, quốc phòng, Công ty luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, kết hợp bay thương mại với quan sát, khẳng định chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc và nhiệm vụ bay chuyên cơ phục vụ các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, bay quân sự, tìm kiếm cứu nạn, cấp cứu y tế. Năm 2023, Công ty đã thực hiện 16 chuyến bay phục vụ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, bay cấp cứu ngư dân trên biển và cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ trên quần đảo Trường Sa, các giàn khoan cũng như tìm kiếm, cứu hộ thủy thủ tàu quốc tế gặp nạn khi đang hoạt động ở vùng biển Việt Nam. Nhiều chuyến bay xuyên đêm, vượt hàng ngàn kilomet trong điều kiện thời tiết phức tạp, bay biển, thời gian bay dài, có ngày thực hiện 2 chuyến bay; vận chuyển nhiều bệnh nhân ở các đảo trong một chuyến bay, phục vụ kịp thời việc cứu chữa, bảo đảm an toàn tính mạng cán bộ, chiến sĩ và nhân dân.

leftcenterrightdel
 Bay cấp cứu chuyển bệnh nhân từ Trường Sa vào đất liền.

Cũng trong năm 2023, VNH South tiếp tục duy trì thành tích an toàn và nâng cao hơn nữa chất lượng dịch vụ bay cho hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí. Với kinh nghiệm và uy tín không chỉ trong nước mà còn trên thị trường quốc tế, VNH South tiếp tục được nhà khai thác trực thăng hàng đầu Malaysia và khu vực Weststar Aviation Services Sdn Bhd lựa chọn là đối tác ký hợp đồng thuê 1 trực thăng AW189 cùng phi công, nhân viên kỹ thuật để bay dầu khí tại Malaysia, duy trì hoạt động của Công ty tại thị trường dịch vụ trực thăng Malaysia, khẳng định vị thế của Trực thăng Việt Nam trên thị trường quốc tế.

leftcenterrightdel
Máy bay trực thăng của VNH South bay thăm dò dầu khí tại Malaysia. 

Bên cạnh đó, Công ty cũng sẵn sàng cung cấp các dịch vụ bay thuê chuyến, cẩu hàng cho đối tác có nhu cầu. Cuối tháng 1-2024, tàu ALPINE MATHILDE quốc tịch Hồng Kông trên hành trình từ cảng Vũng Tàu đi cảng kế tiếp cách Vũng Tàu khoảng 120 dặm về phía Nam, 1 thuyền viên người Ấn Độ có dấu hiệu đột quỵ cần cấp cứu, Công ty đã sử dụng trực thăng Superpuma L2, thực hiện phương án bay cấp cứu sử dụng tời cẩu. Quá trình làm nhiệm vụ, phải triển khai nhanh chóng, khẩn trương, tổ bay và các bộ phận đã kịp thời hiệp đồng chặt chẽ với các đơn vị có liên quan, khắc phục mọi khó khăn, bảo đảm chuyến bay an toàn tuyệt đối.

Gần 40 năm hoạt động, giá trị tài sản lớn nhất của VNH South là sự tín nhiệm của khách hàng trong nước và quốc tế, là hơn 300.000 giờ bay an toàn, là đội ngũ phi công, kỹ sư, cán bộ, công nhân viên có trình độ chuyên môn nghiệp vụ cao, là cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại, đạt chuẩn… Những lợi thế này cho phép Công ty đa dạng hóa dịch vụ khi nhu cầu khách hàng ngày càng nhiều, yêu cầu ngày càng cao.

leftcenterrightdel
Thực hiện nhiệm vụ bay treo cẩu. 

Năm 2024, VNH South tập trung củng cố các nguồn lực để phát triển bền vững trong tương lai, sẵn sàng cho những dặm bay mới, chinh phục những tầm cao mới. Cùng với phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quân sự, quốc phòng được giao, Công ty luôn tích cực tìm kiếm thị trường dịch vụ bay trong nước và sẵn sàng đàm phán ký hợp đồng xuất khẩu dịch vụ trực thăng sang nước ngoài; thường xuyên nghiên cứu mở rộng thị trường, quảng bá thương hiệu, duy trì hoạt động, nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng yêu cầu bay phục vụ thăm dò, khai thác dầu khí cho các hãng dầu tại thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc; đầu tư phát triển chủng loại trực thăng hiện đại hàng đầu thế giới; đồng thời, tiếp tục huấn luyện, đào tạo, xây dựng, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt là đội ngũ phi công và kỹ thuật hàng không chuyên nghiệp, có trình độ hội nhập quốc tế, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao.

Bài và ảnh: THÀNH CHÌNH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.