Trong từng kíp trực, cán bộ, chiến sĩ đơn vị luôn trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao nhất. Tất cả đều tập trung theo dõi, xử lý từng tín hiệu thông tin để bảo đảm cho các đơn vị thực hiện nhiệm vụ.

Thiếu tá Vũ Huy Hùng, Chính trị viên Tiểu đoàn Thông tin 610, cho biết: "Đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ nhận thức sâu sắc về nhiệm vụ trực Tết và phát động đợt thi đua cao điểm “Mừng Đảng, mừng xuân, ra quân quyết thắng”, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ ngay từ những ngày đầu của năm mới".

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Thông tin 610 củng cố doanh trại chuẩn bị đón Tết. 

Đang dở câu chuyện với Thiếu tá Vũ Huy Hùng, tôi bỗng nghe tiếng kẻng dồn dập kết hợp với khẩu lệnh “Tiểu đoàn báo động di chuyển bảo đảm thông tin tại mục tiêu M1”. Nhận tín hiệu, các bộ phận nhanh chóng mang theo vũ khí trang bị, khí tài cơ động về vị trí theo đúng yêu cầu nhiệm vụ. Chỉ sau ít phút, toàn bộ hệ thống thông tin được kết nối, tổng trạm thông tin vô tuyến, hữu tuyến, quân bưu được triển khai sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ.

Mặc dù mới được biên chế về đơn vị nhưng thao tác kết nối hệ thống các máy thông tin hữu tuyến của chiến sĩ Hồ Bá Thành, Trung đội 2, Đại đội 2 rất nhanh nhẹn, chuẩn xác. Thành chia sẻ: “Nhận nhiệm vụ tại đơn vị, tôi được chỉ huy quán triệt, giáo dục về vị trí, vai trò của thông tin liên lạc; huấn luyện chuyên sâu về nghiệp vụ thông tin liên lạc, khai thác sử dụng hiệu quả. Với tinh thần “vui xuân mới không quên nhiệm vụ”, chúng tôi sẽ quán triệt, thực hiện nghiêm túc quy định trực Tết, sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi có lệnh”.

Trao đổi với chúng tôi, Thiếu tá Nguyễn Tứ Kiện, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Thông tin 610 cho biết: “Trực Tết là nhiệm vụ rất quan trọng. Vì vậy, chúng tôi đã tổ chức huấn luyện bổ sung, bảo đảm cán bộ, chiến sĩ, nhất là chiến sĩ mới về đơn vị nắm chắc nguyên lý, thuần thục động tác, khai thác hiệu quả các trang thiết bị khí tài thông tin có trong biên chế. Duy trì nghiêm chế độ trực chỉ huy, trực ban, trực chiến, tuần tra canh gác, trực sẵn sàng chiến đấu trong dịp Tết. Trong những ngày cao điểm, đơn vị xác định sẽ tăng cường lực lượng trực để bảo đảm thông tin luôn thông suốt, vững chắc. Đặc biệt đối với lực lượng đóng quân ở các trạm lẻ xa đơn vị, chỉ huy tiểu đoàn sẽ phân công, luân phiên thăm, động viên kết hợp kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu của bộ đội”.

Chúng tôi rời đơn vị khi những hạt mưa xuân lất phất bay, trong không khí ấy, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Thông tin 610 chuẩn bị đón một mùa xuân mới với khí thế, quyết tâm bảo đảm cho “cánh sóng” ngày xuân luôn thông suốt.

Bài và ảnh: QUANG ĐÔNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.