Nhờ được huấn luyện bài bản, công phu, nghiêm túc nên hiện nay Binh đoàn 18 có đội ngũ phi công đạt trình độ cao, làm chủ và khai thác hiệu quả nhiều loại trực thăng hiện đại đang có trong biên chế. Ngoài thực hiện tốt các nhiệm vụ như: Bay chuyên cơ, bay tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn, bay hiệp đồng diễn tập, phối hợp huấn luyện với các đơn vị… Binh đoàn 18 còn cung cấp nhiều loại hình dịch vụ như: Bay cấp cứu y tế, bay du lịch, bay phục vụ thăm dò, khai thác dầu khí, bay tìm kiếm người Mỹ mất tích trong chiến tranh (MIA)... Những năm gần đây, binh đoàn đã xuất khẩu thành công dịch vụ bay cứu hỏa ra nước ngoài, được các đối tác tin cậy, đánh giá cao, qua đó khẳng định được trình độ, thương hiệu, uy tín của đội ngũ phi công trực thăng quân sự Việt Nam. Trong nhiều năm qua, Binh đoàn 18 còn thực hiện tốt nhiệm vụ huấn luyện phi công, kỹ sư, nhân viên kỹ thuật hàng không cho một số đơn vị.

Trong những tháng đầu năm 2022, mặc dù còn có nhiều khó khăn chi phối, tác động, nhất là những ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, song Binh đoàn 18 vẫn hoàn thành tốt các nhiệm vụ theo kế hoạch. Tính đến nay, toàn binh đoàn đã bay được gần 4.900 giờ, đạt 45% kế hoạch năm, bảo đảm chất lượng và an toàn tuyệt đối.

Báo Quân đội nhân dân Online giới thiệu cùng bạn đọc một số hình ảnh hoạt động của những cánh bay Binh đoàn 18.

 
leftcenterrightdel
Trong nhiều năm qua, các tổ bay của Binh đoàn 18 đã thực hiện thành công nhiều chuyến bay cấp cứu y tế, cứu hộ, cứu nạn, trong đó có chuyến bay cứu nạn các thuyền viên trên tàu Vietship 01 bị mắc cạn ở biển Cửa Việt (Quảng Trị) trong bão lớn năm 2020.  

 

leftcenterrightdel
… hay bay vận chuyển người bệnh từ các đảo xa trở về đất liền điều trị kịp thời. 

 

leftcenterrightdel
 

leftcenterrightdel
Nhiều khoa mục bay khó, như bay hạ cánh trên tàu biển… 

 
leftcenterrightdel
 

leftcenterrightdel
… hoặc hạ cánh trên nóc nhà cao tầng được các tổ bay của Binh đoàn 18 huấn luyện thường xuyên, bảo đảm cho binh đoàn hoàn thành tốt các nhiệm vụ khi có tình huống xảy ra. 

 
leftcenterrightdel
Bay MIA luôn là nội dung bay khó, do thường được thực hiện ở khu vực rừng núi, địa hình hiểm trở, điều kiện khí tượng diễn biến phức tạp. 

 
leftcenterrightdel
Tuy nhiên, với trình độ kỹ thuật lái điêu luyện, các tổ bay MIA của Binh đoàn 18 luôn thực hiện nhiệm vụ với độ chính xác hoàn hảo, được đối tác đánh giá cao. 

 
leftcenterrightdel
Trực thăng của Binh đoàn 18 sử dụng gầu treo, huấn luyện bay cứu hỏa...

  
leftcenterrightdel
 … làm cơ sở cho những chuyến bay cứu hỏa đạt hiệu quả cao tại nước ngoài. Trong ảnh: Máy bay của Binh đoàn 18 bay cứu hỏa tại Indonesia.

leftcenterrightdel
 Máy bay của Công ty Trực thăng miền Bắc (Binh đoàn 18) bay dịch vụ ngắm cảnh vịnh Hạ Long (Quảng Ninh).

XUÂN NAM (thực hiện)