Những chiến sĩ trẻ vốn quen với bãi tập, súng đạn thì nay có cơ hội thể hiện sự khéo léo trong tham gia trang trí khuôn viên đơn vị, làm đẹp cảnh quan môi trường. Mỗi người một việc nhưng tất cả đều mong muốn góp sức để Tết bên đồng đội thật đầm ấm, vui tươi, ý nghĩa. Lần đầu vui xuân đón Tết xa nhà, những chiến sĩ trẻ có nhiều cảm xúc đặc biệt, thú vị.

Tại khu vực vườn hoa của Đại đội 6, Tiểu đoàn 8, một nhóm chiến sĩ đang tưới nước cho những chậu cây hướng dương nở hoa vàng rực rỡ. Kế bên, hoa mào gà, cúc bách nhật, cúc vạn thọ cùng nhau khoe sắc. Đây là vườn hoa xuân của đơn vị được các chiến sĩ cẩn thận chăm sóc, vun xới suốt mấy tháng qua.

leftcenterrightdel
Khuôn viên đơn vị được trang trí đẹp mắt để bộ đội vui đón Tết. 

Tham gia vào nhóm sơn sửa bồn hoa, Binh nhất Vòng Cọc Nàm, Trung đội 4, Đại đội 6, chia sẻ: “Tôi là người dân tộc Tày, quê ở huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận. Đây là lần đầu tôi được tham gia vào các hoạt động chuẩn bị Tết. Đồng đội quây quần bên nhau làm cho không khí đơn vị trở nên vui nhộn hơn. Mọi người đều cảm nhận được không khí ấm áp thân tình như trong gia đình”.

Binh nhất Nguyễn Hoàng Nam, chiến sĩ Tiểu đội Cối 60, Đại đội 7, lần đầu đón Tết ở đơn vị có cơ hội thể hiện sự khéo léo, thành thạo trong các công việc như trang trí cổng Tết, vẽ báo tường, chăm sóc bồn hoa cây cảnh. Năm nay, dù đón Tết xa gia đình nhưng Nam có nhiều đồng đội là người cùng quê để trò chuyện, động viên nhau yên tâm trực Tết ở đơn vị. Binh nhất Nguyễn Hoàng Nam tâm sự: “Được cùng đồng đội chăm sóc vườn hoa, trang trí khuôn viên đơn vị, em cảm thấy Tết trong quân ngũ có niềm vui riêng. Tham gia vào các hoạt động vui xuân đón Tết, bản thân em có nhiều trải nghiệm thú vị, vơi đi cảm giác nhớ nhà, thấy lòng ấm áp hơn”.

Nhằm động viên bộ đội vui xuân đón Tết, sẵn sàng chiến đấu cao, trong những ngày Tết, nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, vui chơi giải trí được tổ chức, giúp chiến sĩ trẻ yên tâm thực hiện nhiệm vụ ở các vị trí khác nhau. Trung tá Hoàng Xuân Trọng, Chính ủy Trung đoàn cho biết: “Hiểu tâm lý bộ đội đón Tết xa nhà nên đội ngũ cán bộ luôn chủ động gần gũi, trò chuyện, nắm bắt tâm tư của chiến sĩ, giúp bộ đội cảm nhận đầy đủ được hơi ấm của tình đồng chí, đồng đội dưới mái nhà chung”.

Với những chiến sĩ nhập ngũ năm 2021, đây là lần đầu tiên họ đón Tết tại đơn vị. Đó sẽ là những kỷ niệm khó quên trong cuộc đời của mỗi người, cũng là dịp giúp mỗi quân nhân được rèn luyện, trải nghiệm tiến bộ, trưởng thành.

Bài và ảnh: NGUYỄN HIẾU