Thiết thực quan tâm

Là người dân tộc Mảng, quê ở xã Hua Bum (Nậm Nhùn, Lai Châu), trước khi nhập ngũ, chiến sĩ Lò A Phong thuộc Đại đội 3, Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 880 đã tốt nghiệp Trường Đại học Thành Đô. Vào học tập, rèn luyện trong môi trường mới, Phong tỏ ra khá năng động, tiếp thu nhanh kiến thức, là hạt nhân đoàn kết. Tuy nhiên, Lò Văn Phong có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn. Phong là con thứ bảy trong gia đình có 8 anh chị em. Bố đẻ thường xuyên đau ốm; diện tích đất canh tác hạn hẹp nên anh chị em của Phong thường xuyên “đứt bữa”, nhất là thời điểm giáp hạt.

Nắm được hoàn cảnh đó, dưới sự định hướng của lãnh đạo, chỉ huy, mới đây, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 1 đã tự nguyện quyên góp ủng hộ Lò A Phong hơn 3 triệu đồng, gửi về mua lương thực hỗ trợ gia đình. Số tiền tuy không lớn nhưng phần nào giúp gia đình Phong vơi bớt khó khăn trong cuộc sống, đồng thời minh chứng cho sự quan tâm, chăm lo, động viên lẫn nhau giữa đồng chí, đồng đội cùng đơn vị.

Cũng nhận được sự quan tâm từ lãnh đạo, chỉ huy đơn vị nên mùa đông này, gia đình Đại úy Pờ Pờ San, Đại đội trưởng Đại đội 1, Tiểu đoàn 1 trở nên ấm áp hơn, bởi các thành viên được ở trong ngôi nhà mới vững chãi, khang trang. Đó là ngôi nhà đồng đội do Bộ tư lệnh Quân khu 2 hỗ trợ kinh phí và cắt cử cán bộ, chiến sĩ đơn vị tham gia ngày công xây dựng.

Đại úy Pờ Pờ San quê ở xã Mù Cả (Mường Tè, Lai Châu), nhận công tác tại Trung đoàn 880 từ năm 2015. Kể từ khi lập gia đình, cuộc sống của anh gặp khá nhiều khó khăn về kinh tế, do vợ thường xuyên phải nằm viện điều trị bệnh. Hai bên nội ngoại hoàn cảnh cũng rất khốn khó. Đại úy Pờ Pờ San chia sẻ: “Với đồng lương đại úy, gia đình còn nhiều khó khăn nên tôi chưa thể nghĩ đến chuyện làm nhà. Được chỉ huy các cấp quan tâm, đồng đội hỗ trợ nên gia đình tôi có được ngôi nhà mới khang trang, ấm áp. Tôi không biết nói gì hơn ngoài bày tỏ lòng biết ơn chân thành”.

Thượng tá Trần Song Tám, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Trung đoàn 880 cho biết: "Việc giúp đỡ, sẻ chia những khó khăn với cán bộ, chiến sĩ là người DTTS là một trong những ưu tiên hàng đầu của lãnh đạo, chỉ huy đơn vị. Căn cứ vào điều kiện, hoàn cảnh cụ thể của từng trường hợp quân nhân, đơn vị sẽ có cách thức, phương pháp quan tâm, chăm lo thiết thực, giúp bộ đội là người DTTS sớm vượt qua khó khăn, yên tâm công tác và có thêm động lực cống hiến.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 880 giao lưu văn nghệ. 

Tin tưởng, mạnh dạn giao việc

Mới đây, Trung đoàn 880 được Bộ CHQS Lai Châu giao nhiệm vụ tham gia giúp hộ nghèo, khó khăn về nhà ở huyện Phong Thổ (Lai Châu) xây dựng 24 căn nhà mới. Chương trình do Bộ tư lệnh Quân khu 2 chỉ đạo và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam hỗ trợ kinh phí. Sau hơn 3 tháng thi công, mặc dù thời tiết khắc nghiệt, điều kiện ăn ở, đi lại khó khăn, song cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ.

Theo Trung tá Phan Vĩnh Bằng, Phó chủ nhiệm Chính trị Trung đoàn 880, để có được kết quả đó chính là nhờ lãnh đạo, chỉ huy đơn vị đã mạnh dạn, tin tưởng giao nhiệm vụ và tạo điều kiện để cán bộ, chiến sĩ là người DTTS phát huy năng lực, sở trường nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác dân vận.

Theo đó, quá trình thi công, đơn vị thường xuyên cử những đồng chí thành thạo tiếng dân tộc Dao đến các hộ dân nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của dân bản. Ví như trường hợp gia đình bà Lý Sử Mẩy, bản Séo Hồ Thầu, xã Mồ Sì San (Phong Thổ, Lai Châu) gặp hoàn cảnh khó khăn, nhờ bộ đội giúp gia đình mở rộng sân trước và dựng lại căn bếp. Thể theo nguyện vọng của gia đình, bộ đội bố trí nhân lực giúp đỡ tận tình. Bà Lý Sử Mẩy nói: "Đồng bào rất quý bộ đội nhưng nếu nói chuyện mà bộ đội không hiểu thì làm sao yêu quý “cái bụng” của nhau". Bà Mẩy cũng cho biết, khi bộ đội biết giao tiếp tiếng đồng bào sẽ giúp cho tình quân dân thêm gần gũi; người dân dễ xóa bỏ mặc cảm, tự tin hòa đồng.

Hiểu rõ vai trò đặc thù của quân nhân DTTS, đầu năm 2021, khi tiến hành công tác dân vận trên địa bàn xã Tà Tổng (Mường Tè, Lai Châu), đơn vị đã chủ động cắt cử lực lượng một cách hợp lý. Với những đức tính, phẩm chất và kỹ năng được rèn luyện trong môi trường quân ngũ, cộng với sự chịu thương chịu khó và nhất là hiểu rõ phong tục, tập quán, thông thạo tiếng địa phương giúp đội ngũ cán bộ, chiến sĩ là người DTTS phát huy được vai trò, hoàn thành tốt các nhiệm vụ, đặc biệt trong vận động, tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân.

Thượng tá Trần Song Tám chia sẻ: "Hiện nay, cán bộ, chiến sĩ nói và giao tiếp thành thạo tiếng đồng bào DTTS ở Trung đoàn 880 chiếm hơn 60% quân số đơn vị. Đó là điều kiện thuận lợi, là nguồn nhân lực dồi dào để đơn vị tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác dân vận, qua đó gắn kết nghĩa tình quân-dân nơi biên giới Tây Bắc.

Bài và ảnh: MẠNH TƯỜNG