Chúng tôi có mặt tại ngôi nhà nhỏ của thanh niên Bàn Duy Nghĩa (sinh năm 2005) ở thôn Nam Mẫu 1, xã Thượng Yên Công, thành phố Uông Bí. Năm nay Nghĩa viết đơn tình nguyện nhập ngũ với hy vọng môi trường quân đội sẽ giúp em trưởng thành về mọi mặt. Cuối năm 2023, như bao thanh niên khác, Nghĩa có tên trong danh sách khám tuyển nghĩa vụ quân sự và chàng thanh niên 19 tuổi đã trúng tuyển, chuẩn bị lên đường thực hiện nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc.

leftcenterrightdel

Thanh niên Bàn Duy Nghĩa (thôn Nam Mẫu 1, xã Thượng Yên Công, TP Uông Bí) viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ trong mùa xuân này. Trước ngày chuẩn bị nhập ngũ, Nghĩa tranh thủ giúp gia đình những công việc nhà.

“Những ngày này, em rất xúc động, hồi hộp khi biết mình sẽ trở thành chiến sĩ thuộc Sư đoàn 363 (Quân chủng Phòng không - Không quân). Trong 2 năm tới, em quyết tâm, cố gắng rèn luyện để trở thành chiến sĩ tốt và trưởng thành hơn”, Bàn Duy Nghĩa chia sẻ.

leftcenterrightdel
Những ngày cuối năm, ngôi nhà nhỏ của gia đình Nghĩa luôn tràn ngập niềm vui khi đón đại diện lãnh đạo Ban CHQS TP, cấp ủy, chính quyền các cấp đến động viên, chúc mừng trước ngày anh lên đường nhập ngũ. 

Còn với Phạm Đình Phúc ở Khu 3, phường Hải Hòa, TP Móng Cái từ nhỏ cũng ấp ủ ước mơ được khoác trên mình màu xanh áo lính, trở thành Bộ đội Cụ Hồ. Gia đình Phúc đã tạo điều kiện tốt nhất để em thực hiện mong ước của mình. Trước ngày lên đường nhập ngũ, gia đình Phúc có rất nhiều người đến gặp gỡ, động viên.

Phạm Đình Phúc tâm sự: “Em rất vui vì những ngày gần Tết Nguyên đán 2024 các ban, ngành, đoàn thể, địa phương, Ban CHQS thành phố thường xuyên đến thăm hỏi, động viên, tặng quà. Đây là động lực để em an tâm, cố gắng. Khi vào quân ngũ em sẽ khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao”.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo Ban CHQS TP Móng Cái thăm, tặng quà thanh niên Phạm Đình Phúc (Khu 3, phường Hải Hòa, TP Móng Cái) trong dịp Tết đến, xuân về. 

Năm nay, trong số các công dân tham gia nhập ngũ vào các đơn vị Quân đội và thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân của tỉnh Quảng Ninh có hàng trăm thanh niên tự nguyện viết đơn tình nguyện, xung phong lên đường nhập ngũ. Mỗi người một hoàn cảnh nhưng khi chọn trở thành Bộ đội Cụ Hồ, họ đều có điểm chung, đó là niềm tự hào về truyền thống cách mạng của quê hương, của đất nước và tinh thần nhiệt huyết cống hiến của tuổi trẻ. Với tình cảm ấm áp, sự quan tâm, động viên của chính quyền và gia đình trong thềm xuân mới sẽ giúp các thanh niên vững bước trên hành trình quân ngũ đầy vinh quang sắp tới.

Theo Đại tá Khúc Thành Dư, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, Phó chủ tịch Thường trực Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh Quảng Ninh hiện nay các địa phương đã hoàn thành phát lệnh gọi nhập ngũ; đồng thời tổ chức thăm hỏi, tặng quà động viên thanh niên trước lúc lên đường nhập ngũ. Những thanh niên chuẩn bị tòng quân đều nhận thức được trách nhiệm của bản thân, quyết tâm hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, góp phần vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Một mùa xuân với niềm tin, hy vọng mới đã về và ngày hội tòng quân đang đến rất gần. Sự tiếp nối truyền thống cha, anh và ngọn lửa nhiệt huyết, tinh thần trách nhiệm của tuổi trẻ sẽ tạo sức lan tỏa, viết tiếp những mùa xuân mới.

Bài, ảnh: VĂN ĐẢM

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.