Có ông ngoại là cựu chiến binh, từng tham gia chiến đấu, thực hiện nghĩa vụ quốc tế trên chiến trường Campuchia, nên từ khi còn nhỏ, chị Phạm Thị Minh Loan (23 tuổi, trú tại tổ 31, phường Tam Thuận, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng) đã được ông kể cho nghe rất nhiều câu chuyện cảm động về tình cảm đồng chí, đồng đội và những tấm gương dũng cảm hy sinh của bộ đội ta. Cuối năm 2022, tuy đã tốt nghiệp đại học và tìm được việc làm ổn định, song ước mơ cháy bỏng được trở thành Bộ đội Cụ Hồ, cùng đồng đội chung tay, góp sức bảo vệ quê hương đất nước đã thôi thúc Loan viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

Ngắm cô cháu ngoại chững chạc, trưởng thành, duyên dáng trong bộ quân phục mới, còn thơm mùi hồ, cựu chiến binh Nguyễn Văn Liên xúc động: “Con bé thích hát nhạc cách mạng nên mấy hôm nay, ngày nào tôi cũng thức đến tận khuya, ngồi chép nhạc để tặng cháu. Thấy cháu còn trẻ mà sống có lý tưởng, hoài bão, ước mơ, sẵn sàng dấn thân, thử thách mình, vợ chồng tôi vui lắm. Tôi vẫn thường dặn cháu, quân đội là trường học lớn, nơi để các thanh niên ưu tú phấn đấu, luyện rèn. Trong môi trường mới, cháu phải nhanh chóng hòa nhập, thích nghi, cùng đồng đội hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao”.

leftcenterrightdel

Cựu chiến binh Nguyễn Văn Liên và gia đình động viên công dân Phạm Thị Minh Loan trước lúc lên đường nhập ngũ. 

Khoe với chúng tôi tập tem và bì thư khá dày, Minh Loan cho biết: “Những năm gần đây, mạng xã hội và điện thoại di động làm mọi người quên dần những bức thư tay. Tuy nhiên, trong một lần đến thăm người bạn thân đang công tác ở Trường Quân sự Quân khu 5, tôi thấy các chiến sĩ rất vui và hạnh phúc khi nhận được thư nhà. Tôi và bạn trai đã giao kèo, thống nhất, dù có bận rộn đến đâu, mỗi tuần, vẫn phải viết cho nhau một vài bức thư tay để hâm nóng tình cảm và hiểu hơn về cuộc sống của nhau. Sự quan tâm, động viên của hậu phương, gia đình và người thương là động lực giúp tôi có thể vượt qua mọi khó khăn, vất vả trong khóa huấn luyện chiến sĩ mới sắp tới. Tôi ở với ông bà ngoài từ khi mới lọt lòng, tôi nhập ngũ, chắc ông bà sẽ buồn và nhớ lắm. Tôi sẽ thường xuyên viết thư về động viên, thăm hỏi để ông bà vui và hãnh diện”.

Là sinh viên năm cuối Trường Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng, em Ngô Thị Quỳnh Trang (23 tuổi, trú tại tổ 22, phường Tam Thuận, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng) khiến thầy cô, bạn bè cảm phục khi viết đơn xin bảo lưu kết quả và xung phong nhập ngũ. Chia sẻ về quyết định của mình, Trang cho biết: “Tôi có thể đọc thông, viết thạo, giao tiếp tốt bằng tiếng Anh và tiếng Nhật, nên mong muốn được mang kiến thức, tuổi xuân của mình cống hiến cho Quân đội. Yêu màu xanh áo lính nên những lúc rảnh rỗi, tôi lại lên mạng tìm hiểu về cuộc sống quân ngũ. Là “fan ruột” của chương trình “Chúng tôi là chiến sĩ”, “Sao nhập ngũ”, nên tôi đã thuộc làu 10 Lời thề danh dự của quân nhân trong Quân đội nhân dân Việt Nam và hát được rất nhiều bài nhạc đỏ. 3 tháng huấn luyện tân binh đầy cam go, vất vả là dịp để tôi rèn luyện thử thách và trưởng thành hơn. Tôi quyết tâm sẽ giành hoa bắn giỏi trong kiểm tra 3 nổ để làm quà gửi tặng người thân”.

Tuy công việc chuyên môn luôn bận rộn, nhưng để con gái yên tâm nhập ngũ, vừa qua, anh Ngô Xuân Chính (55 tuổi, hiệu trưởng Trường THCS Đỗ Đăng Tuyển, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng), bố của Xuân Trang đã xung phong đảm nhiệm việc chăm sóc bầy thú cưng của gia đình thay con gái. Trò chuyện với chúng tôi, anh Chính cho biết: “Mấy hôm nay, ngày nào vợ chồng tôi cũng dành thời gian ngồi tâm sự, chuyện trò cùng con. Xuân Trang dự định sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, sẽ đăng ký thi tuyển vào một học viện, nhà trường nào đó của Quân đội, phù hợp với trình độ, khả năng của bản thân để gắn bó lâu dài với con đường binh nghiệp. Gia đình tôi luôn đồng hành, ủng hộ quyết định của Xuân Trang”.

leftcenterrightdel
Anh Ngô Xuân Chính chuyện trò, động viên con gái trước lúc lên đường nhập ngũ. 

Theo tiếng gọi non sông, ngày 8-2 này, những “bóng hồng” lứa tuổi 20 của Khu 5 sẽ hăng hái lên đường nhập ngũ. Tuy mỗi người mỗi hoàn cảnh khác nhau, nhưng trong họ luôn có một điểm chung là tình yêu Tổ quốc, tinh thần dũng cảm, dấn thân và khát khao cống hiến. “Lúc tuổi thơ ngắm nhìn anh bộ đội, thấy ngôi sao sáng ngời, con thích lắm mẹ ơi! Mẹ bảo con gắng học cho nên người, mai khôn lớn mẹ cho đi bộ đội. Ở nơi xa, mẹ có hay chăng, con gái mẹ đã thành chiến sĩ…”, trong tiết trời xuân ấm áp, lất phất mưa bay, những ca từ trong bài hát Con gái mẹ đã trở thành chiến sĩ do nhạc sĩ Thuận Yến sáng tác, như lời tâm sự mà các “bóng hồng” muốn gửi gắm đến hậu phương và những người ở lại.

HÀ LÊ