Yêu nghề, vững chuyên môn

Gần trưa, nhưng không khí làm việc ở Phân xưởng Cơ khí-Cơ điện (Xưởng Sửa chữa ô tô 387) vẫn rất sôi động, khẩn trương. Tiếng lửa hàn tí tách, tiếng động cơ giòn giã, tiếng dụng cụ cơ khí va vào nhau lách cách...

Hài lòng với tiến độ làm việc của các bộ phận, Trung tá Phan Văn Tiến, Giám đốc Xưởng Sửa chữa ô tô 387, chia sẻ: “Hằng năm, đơn vị tiếp nhận hàng trăm xe, với hàng chục chủng loại vào bảo dưỡng, sửa chữa, trong đó, có nhiều xe bị sự cố, hỏng hóc. Do vậy, công tác kiểm tra, đánh giá khả năng hoạt động, tình trạng kỹ thuật của các loại xe-máy phải tỉ mỉ, chính xác. Mỗi chiếc xe xuất xưởng đều mang dấu ấn của đội ngũ kỹ sư, thợ máy, thợ điện, thợ gò hàn, gia công cơ khí... Để cho ra đời những sản phẩm có tính thẩm mỹ cao, có độ bền, đòi hỏi người lính thợ phải đầu tư rất nhiều thời gian, công sức và niềm say mê sáng tạo”.

leftcenterrightdel

 Thực hành thao tác doa xi lanh xe ô tô ở Phân xưởng Cơ khí-Cơ điện, Xưởng Sửa chữa ô tô 387.

Tìm hiểu thực tế, chúng tôi nhận thấy, kinh nghiệm giúp đơn vị nhiều năm hoàn thành tốt nhiệm vụ là coi trọng tạo nguồn nhân lực tại chỗ; lựa chọn nguồn cán bộ, kỹ sư, thợ kỹ thuật trẻ, có năng lực; giao cho người có kinh nghiệm, tay nghề cao kèm cặp người mới, người yếu, bảo đảm đội ngũ kế cận có đủ năng lực thay thế. Công tác huấn luyện, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, nhân viên kỹ thuật được đơn vị tiến hành đồng bộ, nhất là huấn luyện nâng cao trình độ sử dụng trang thiết bị mới; tập huấn nội dung công nghệ mới.

Trước thực tế các dòng ô tô ra đời ngày càng hiện đại, ngoài yêu cầu người lính thợ phải kịp thời cập nhật những kiến thức, kỹ thuật mới để vận dụng sửa chữa hỏng hóc của các loại xe-máy, Xưởng Sửa chữa ô tô 387 quan tâm đầu tư, hiện đại hóa các dây chuyền bảo dưỡng, sửa chữa, kiểm định xe-máy. Đến nay, các trang thiết bị của Xưởng đã đáp ứng nhu cầu bảo dưỡng, sửa chữa xe-máy thế hệ mới. Nếu như trước đây, các chi tiết cắt gọt bằng máy móc cũ thường phụ thuộc nhiều vào tay nghề và kinh nghiệm của người thợ thì nay được gia công hàng loạt, chất lượng đồng đều, tiết kiệm nhân công, giảm đáng kể chi phí nhân công.

Nhiệt huyết, say mê sáng tạo

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Nguyễn Văn Phương, Chính trị viên Xưởng Sửa chữa ô tô 387, cho biết: “Một trong những giải pháp quan trọng mà Đảng ủy, Ban giám đốc Xưởng quan tâm thực hiện là đẩy mạnh nghiên cứu sáng kiến, cải tiến kỹ thuật; phát huy trí tuệ tập thể, lao động sáng tạo, ứng dụng tiến bộ khoa học-công nghệ mới nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng năng suất lao động, giảm chi phí, nhân công lao động, bảo đảm an toàn. Để phong trào đi vào chiều sâu, ngay từ đầu năm, các tập thể, cá nhân đăng ký đề tài, sáng kiến, thông qua Hội đồng Khoa học kỹ thuật và công nghệ của Xưởng xét duyệt trước khi triển khai. Với cách làm như vậy, hằng năm, Xưởng có từ 3 đến 5 đề tài, sáng kiến có tính khả thi, đoạt giải cao cấp Quân khu và toàn quân, được ứng dụng hiệu quả ở các cơ quan, đơn vị, tiết kiệm kinh phí hàng chục tỷ đồng. Những đề tài, sáng kiến có tính khả thi cao, vận dụng hiệu quả vào thực tiễn nhiệm vụ bảo dưỡng, sửa chữa xe-máy, chỉ huy đơn vị khen thưởng thỏa đáng".

leftcenterrightdel
Thao tác phay rãnh chi tiết xe ô tô tại Phân xưởng Cơ khí-Cơ điện, Xưởng Sửa chữa ô tô 387. 

Trước đây, Xưởng Sửa chữa ô tô 387 thường gặp khó khăn khi xe vào Xưởng khắc phục cụm truyền lực, nguyên nhân do không có thiết bị kiểm thử hệ thống truyền lực. Nhưng từ tháng 7-2021, đề tài khoa học “Thiết bị kiểm thử hệ thống truyền lực trên dòng xe Uaz quân sự” của Thiếu tá Ngô Đình Việt, Trưởng ban Kỹ thuật công nghệ được đưa vào vận dụng, đã khắc phục được tình trạng này. Tương tự, Đại úy QNCN Mai Văn Sĩ, nhân viên Phân xưởng Sửa chữa ô tô đã nghiên cứu, chế tạo thiết bị kiểm thử máy phát điện trên xe ô tô. Sáng kiến góp phần quan trọng trong bảo dưỡng, sửa chữa máy phát điện các dòng xe quân sự. Thiếu tá QNCN Hoàng Đình Dũng, Tổ trưởng Tổ gò hàn, Phân xưởng Cơ khí-Cơ điện, có thâm niên 31 năm gắn bó với nghề đã đầu tư thời gian, tìm tòi, nghiên cứu để cho ra đời sáng kiến “Thiết bị kiểm thử hệ thống làm mát xe ô tô”. Hiện nay, sáng kiến này được áp dụng rộng rãi và cho hiệu quả thiết thực.

 Ở Xưởng Sửa chữa ô tô 387 còn có một gương mặt rất tiêu biểu là Thiếu tá QNCN Trần Nam Thắng, thợ gia công cơ khí ở Phân xưởng Cơ khí-Cơ điện. Anh được tặng danh hiệu “Bàn tay vàng” trong Hội thi thợ cơ khí giỏi toàn quân năm 2021....

Với tinh thần lao động sáng tạo, những năm qua, Xưởng Sửa chữa ô tô 387 luôn là lá cờ đầu trong Phong trào Thi đua Quyết thắng của Cục Kỹ thuật Quân khu 5; liên tục từ năm 1998 đến 2023, được Bộ Quốc phòng và Bộ tư lệnh Quân khu 5 tặng cờ “Đơn vị dẫn đầu Phong trào Thi đua Quyết thắng”; được Quân ủy Trung ương tặng cờ Đảng bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu 5 năm liền (2016-2020).

Bài và ảnh: VĨNH LỘC

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.