Vừa nhận bằng tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh của Trường Cao đẳng Kinh tế TP Hồ Chí Minh, Nguyễn Trang Hương Trúc (sinh năm 2000, ở xã Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn) viết đơn tình nguyện nhập ngũ, nguyện noi gương theo bố và tiếp bước truyền thống của tuổi trẻ quê hương “mười tám thôn vườn trầu”.

Hương Trúc tâm sự, trước đây, bố là bộ đội tình nguyện tham gia nghĩa vụ quốc tế giúp nước bạn Campuchia từ năm 1986 đến năm 1989. Qua những hình ảnh, câu chuyện kể của bố về thời gian chiến đấu đã cho em niềm hãnh diện, tự hào về hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ. Đặc biệt, trong thời gian cao điểm của dịch Covid-19 bùng phát tại TP Hồ Chí Minh, các đơn vị Quân đội chung tay hỗ trợ, đến từng nhà, từng ngõ hẻm, giúp nhân dân từ những túi an sinh, phần gạo, nhu yếu phẩm đến thăm khám, cấp thuốc... đã thôi thúc Hương Trúc mong ước được khoác lên người bộ quân phục. Nuôi dưỡng ước mơ vào Quân đội, em không ngừng phấn đấu, rèn luyện bản thân, tích cực học tập và tham gia các hoạt động xã hội do tổ chức đoàn các cấp triển khai.

leftcenterrightdel
Các cấp địa phương thăm, động viên nữ thanh niên Nguyễn Mai Anh trước ngày nhập ngũ.

Còn với Nguyễn Mai Anh (sinh năm 1999, ở phường 16, quận Gò Vấp), động lực hun đúc ý chí tình nguyện nhập ngũ là sau khi người cha thân yêu là Bộ đội Biên phòng qua đời do bệnh hiểm nghèo. Mai Anh phấn đấu hoàn thành chương trình đại học tại Trường Đại học Ngoại ngữ-Tin học TP Hồ Chí Minh và viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Mai Anh mong muốn được công tác trong lực lượng Bộ đội Biên phòng để nối nghiệp bố mình.

Khác với Mai Anh hay Hương Trúc, nữ dân quân An Vũ Kim Phụng (sinh năm 1998) đã gác lại công việc tại Ban CHQS phường 13, quận 3, tình nguyện nhập ngũ để phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của người đảng viên trẻ xây dựng Quân đội. Tốt nghiệp ngành luật kinh tế Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, lại là con út trong gia đình, vóc dáng mảnh mai, Kim Phụng xin tham gia lực lượng dân quân từ năm 2019 và luôn nỗ lực trong thực hiện vai trò, chức trách được giao ở Ban CHQS phường 13, thường xuyên tham gia công tác đoàn tại địa phương, các hội thao, hội thi cấp quận tổ chức. Tháng 2-2022, Kim Phụng vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Kim Phụng chia sẻ: “Mong ước trở thành Bộ đội Cụ Hồ của tôi đã trở thành hiện thực. Tôi cảm thấy rất tự hào với gia đình, đơn vị và địa phương. Ba của tôi từng là bộ đội tình nguyện thực hiện nghĩa vụ quốc tế ở nước bạn Campuchia giai đoạn 1982-1985 và bà ngoại tôi từng tham gia phong trào cách mạng của học sinh, sinh viên Sài Gòn-Gia Định trong kháng chiến giành độc lập, thống nhất đất nước là những nền tảng giúp tôi luôn có định hướng phát triển trong quân ngũ”.

Theo chia sẻ của các nữ thanh niên, Quân đội là môi trường tốt để thế hệ trẻ rèn luyện bản lĩnh, ý chí, có những định hướng đúng đắn cho sự phát triển tương lai của bản thân. Tuy giai đoạn đầu khi bước vào quân ngũ sẽ có những bỡ ngỡ, khó khăn nhất định nhưng hành trang mang theo của các nữ thanh niên ưu tú không chỉ là ý chí, quyết tâm thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc mà còn là tinh thần khát khao, mong muốn phục vụ lâu dài trong Quân đội. Tuy mỗi người mỗi hoàn cảnh khác nhau, nhưng được cống hiến tuổi thanh xuân, tri thức vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc là niềm vui, hạnh phúc, vinh dự, tự hào rất lớn đối với những “bóng hồng” của Thành phố mang tên Bác.

Bài và ảnh: HỒNG GIANG