Giống như các học viên, chúng tôi bị hấp dẫn, thu hút qua từng nội dung bài giảng của cô giáo Thoa.

Năm 2013, sau khi tốt nghiệp Khoa Vật lý, Trường Đại học sư phạm Hà Nội 2, Hoàng Thị Kim Thoa ứng tuyển vào Trường Sĩ quan Lục quân 1. Đến nay, chị đã có 10 năm gắn bó với sự nghiệp trồng người trong môi trường quân ngũ. Bất cứ điều kiện, hoàn cảnh nào, chị cũng luôn nỗ lực, từng bước khẳng định bản thân. Hoàng Thị Kim Thoa kể: “Ngày đầu về công tác, 100% học viên lớp học là nam, nên tôi không khỏi lo lắng. Mỗi giờ lên lớp, tôi chuẩn bị kỹ càng, vận dụng kiến thức thực tiễn để truyền thụ đến người học”.

Theo cô giáo Thoa, Vật lý là môn học trừu tượng, việc liên hệ, vận dụng kiến thức thực tiễn giúp người học dễ nhớ, dễ hiểu. Thực tế, đối tượng đào tạo của nhà trường đa dạng, cùng với việc đặt người học ở vị trí trung tâm, quá trình giảng dạy, chị nắm bắt tâm lý học viên để có phương pháp giảng bài phù hợp. Đó cũng là cách giúp nữ giảng viên trẻ có thêm cảm hứng để “truyền lửa” đến học viên.

leftcenterrightdel
Thiếu tá Hoàng Thị Kim Thoa hướng dẫn bài cho học viên. 

Học viên Nguyễn Hữu Quý, Đại đội 46, Tiểu đoàn 13, chia sẻ: “Giờ học Vật lý của cô giáo Thoa luôn sinh động, hấp dẫn. Trong từng bài giảng, cô lấy ví dụ, hình ảnh mô phỏng từ các hiện tượng tự nhiên, khơi gợi sự tìm tòi, khám phá của học viên. Cô luôn truyền cảm hứng để chúng tôi thêm yêu môn học Vật lý”.

Theo Thượng tá Đàm Thị Tố Giang, Bí thư Đảng ủy, Phó chủ nhiệm Khoa Khoa học tự nhiên, Hoàng Thị Kim Thoa là giảng viên trẻ đam mê, cống hiến hết mình trong công việc; tích cực tìm tòi, nghiên cứu, học hỏi để nâng cao trình độ chuyên môn và nghiệp vụ sư phạm. Chị còn chủ động tiếp cận các đối tượng giảng dạy để tìm phương pháp giảng bài phù hợp và làm chủ kiến thức.

Vững chuyên môn, nhiệt huyết với công tác giảng dạy là những yếu tố để Hoàng Thị Kim Thoa gặt hái thành công. 3 năm học liên tiếp (2019-2020, 2020-2021, 2021-2022), chị được công nhận giảng viên dạy giỏi cấp trường và được nhà trường tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua. Năm 2022, Hoàng Thị Kim Thoa được Bộ Quốc phòng tặng bằng khen và công nhận chức danh giảng viên chính.

Không chỉ tích cực trong giảng dạy, chị còn đam mê nghiên cứu khoa học, tham gia viết tài liệu giáo trình. Hai đề tài do chị làm chủ nhiệm đã đoạt giải nhì Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội các năm 2020 và 2022... Với kết quả đạt được, Thiếu tá Hoàng Thị Kim Thoa được bình chọn là Gương mặt trẻ triển vọng toàn quân năm 2022. 

Bài và ảnh: LÊ THỊ QUYẾT