Dưới sự chủ trì của Thiếu tá Nguyễn Quang Kiên, Chính trị viên Tiểu đoàn 41, từ cán bộ đại đội đến mọi chiến sĩ cùng tham gia. Sự hòa đồng giữa cán bộ và chiến sĩ đơn vị tạo cho tôi cảm giác hết sức thân thiện, gần gũi. Hơn một tháng trước đây, hầu hết họ là những thanh niên lần đầu tiên xa gia đình vào quân đội với bao điều bỡ ngỡ. Không ít đồng chí tỏ ra lo lắng và sợ mình không vượt qua được thử thách. Thế nhưng, với chủ trương “Đồng hành cùng chiến sĩ vượt qua thử thách”, cán bộ các cấp ở Trung đoàn 764 đã tạo cho các chiến sĩ mới sự tự tin trong công tác.

leftcenterrightdel
 Đội ngũ cán bộ các cấp tận tình hướng dẫn, giúp bộ đội luyện tập.

Thượng tá Nguyễn Tiến Dũng, Chính ủy Trung đoàn 764 cho biết: “Bằng kinh nghiệm nhiều năm huấn luyện chiến sĩ mới, trong đợt huấn luyện này Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn và Tiểu đoàn xác định, cán bộ phải đặt mình là chiến sĩ và cùng đồng hành giúp chiến sĩ. Theo đó, trong mọi hoạt động của bộ đội luôn có sự tham gia của đội ngũ cán bộ các cấp. Ngoài việc lựa chọn cán bộ có kinh nghiệm, năng lực để huấn luyện chiến sĩ mới, Trung đoàn còn mở các đợt bồi dưỡng về phương pháp nắm, quản lý tư tưởng bộ đội và kỹ năng tổ chức các hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị. Do đó, một số đồng chí những ngày đầu vào đơn vị có biểu hiện tư tưởng đều được đội ngũ cán bộ các cấp nắm và giải quyết kịp thời”.

leftcenterrightdel
Phút giải lao trên thao trường của chiến sĩ Đại đội 2. 

Trò chuyện với chúng tôi, chiến sĩ Sầm Chí Khanh, Trung đội 4, Đại đội 2 nói: “Nhờ sự động viên, giúp đỡ của đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là Chính trị viên Đại đội, Thiếu tá Nguyễn Thanh Sơn đã tạo cho tôi động lực, sự tự tin vượt qua mọi khó khăn”. Hoàn cảnh gia đình Khanh đặc biệt khó khăn. Em là người đồng bào dân tộc Thái quê ở huyện miền núi Quỳ Châu, mồ côi cả bố lẫn mẹ. Những ngày đầu vào đơn vị, Khanh thường ngồi một mình, ít trò chuyện với mọi người. Biết được hoàn cảnh của Khanh, Thiếu tá Nguyễn Thanh Sơn luôn gần gũi, chia sẻ giúp em vơi bớt nỗi buồn. Không chỉ vậy, mới đây thực hiện chủ trương “Đồng hành cùng chiến sĩ vượt qua thử thách” do Trung đoàn 764 và Tỉnh đoàn Nghệ An phối hợp tổ chức đã tặng một phần quà động viên chiến sĩ Sầm Chí Khanh.

leftcenterrightdel

Lãnh đạo, chỉ huy Trung đoàn 764 tặng quà, chúc mừng chiến sĩ mới sinh nhật trong tháng 3. 

Vào thăm Trung đội 6, Đại đội 2, chúng tôi được chiến sĩ Nguyễn Nhật Hoàng, cho xem nhật ký những ngày đầu quân ngũ. Quyển nhật ký, Hoàng ghi rất nhiều về tâm tư, tình cảm của cán bộ và đồng đội đối với mình. Trong đó có đoạn viết, “…hôm nay, ngày 25 tháng 3, một ngày đặc biệt của đời mình. Lần đầu tiên sinh nhật xa gia đình, người thân nhưng mình đã được đơn vị tổ chức cho buổi sinh nhật thật ấm áp. Mình sẽ cố gắng rèn luyện, học tập thật tốt để xứng đáng với tình cảm của mọi người…”.  

leftcenterrightdel
 Tỉnh đoàn Nghệ An tặng quà chiến sĩ mới.

Còn Binh nhì Ngô Trí Quốc, chiến sĩ mới Trung đội 6, Đại đội 2 đến hôm nay vẫn không tin mình lại vượt qua được những thử thách, khó khăn đã qua. Đây là lần đầu tiên Quốc xa gia đình vào sống trong môi trường quân ngũ.. Những ngày đầu vào đơn vị, do chưa quen với thời tiết khí hậu và các chế độ quy định nên Quốc bị ốm và cảm thấy rất gò bó. Vậy nhưng, cán bộ đơn vị và đồng đội luôn bên cạnh chăm sóc, động viên đã giúp Quốc dần vượt qua mọi khó khăn và nay trở thành hạt nhân của Tiểu đội trong học tập, rèn luyện.

leftcenterrightdel
 Chiến sĩ mới tự tin tham gia hoạt động thể dục, thể thao.

Nhằm giúp chiến sĩ mới vượt qua những bỡ ngỡ, khó khăn ngày đầu quân ngũ, Trung đoàn 764 đã chỉ đạo tổ chức quần chúng trong đơn vị và phối hợp với các đơn vị kết nghĩa, gia đình quân nhân tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa như: “Bát nước thao trường”; “Khâu áo chiến sĩ”; diễn đàn thanh niên, sinh nhật đồng đội… Những hành động, việc làm của đội ngũ cán bộ các cấp đã tạo sự tự tin, hòa nhập cho chiến sĩ, góp phần vào nâng cao chất lượng huấn luyện.

Bài và ảnh: NGỌC THĂNG – QUANG KIÊN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.