Khắp các làng quê, phố xá đến công sở ngập tràn sắc đỏ băng cờ, khẩu hiệu cổ vũ những người con ưu tú quê hương lên đường tòng quân. Giữa tiết trời ấm áp Xuân sang, được hòa vào các hoạt động thăm tặng quà, tổ chức liên hoan gặp mặt, tiễn thanh niên lên đường nhập ngũ của các địa phương trong mỗi chúng tôi lâng lâng cảm xúc.  

Mặc cho những ngày này nơi huyện vùng cao Quỳ Châu, Nghệ An thời tiết không thuận lợi nhưng các bản làng, nơi có những người con ưu tú của quê hương chuẩn bị lên đường nhập ngũ đều diễn ra các hoạt động “Tiễn anh lên đường”. Bên ánh lửa bập bùng giữa đại ngàn, trong đêm hội “Tiễn anh lên đường” do Đoàn xã Châu Nga tổ chức, chúng tôi được nghe và chứng kiến những tình cảm, tâm tư của những người con ưu tú xã nhà.

leftcenterrightdel
Huyện Hưng Nguyên tổ chức cho thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ dâng hoa viếng các anh hùng liệt sĩ tại Tượng đài Xô viết Nghệ Tĩnh.

Trong hơi ấm lửa hội, thanh niên Lô Văn Hùng, xã Châu Nga tự hào nói với chúng tôi: “Phấn khởi lắm các anh ạ. Chỉ còn ít ngày nữa thôi là em trở thành người chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam. Vào đơn vị, em quyết tâm huấn luyện, rèn luyện thật tốt để xứng đáng với niềm tin và tình cảm, sự giúp đỡ của các bác, các chú lãnh đạo thôn, bản và bà con lối xóm”. Được biết, hoàn cảnh của thanh niên Lô Văn Hùng khó khăn hơn so với số thanh niên ở Châu Nga chuẩn bị lên đường nhập ngũ đợt này. Giúp Hùng yên tâm lên đường nhập ngũ, trước Tết Nguyên đán Giáp Thìn, lực lượng dân quân và đoàn viên thanh niên xã Châu Nga đã giúp gia đình sửa lại mái nhà. Ngày chuẩn bị lên đường, các đồng chí lãnh đạo xã Châu Nga đến nhà tặng quà, động viên em.

Thượng tá Lê Xuân Sơn, Chính trị viên Ban CHQS Quỳ Châu cho biết: Tuy là huyện nghèo nhưng cấp ủy, chính quyền và mọi người dân Quỳ Châu luôn dành tình cảm và sự quan tâm đối với những người con ưu tú quê hương lên đường bảo vệ Tổ quốc. Theo đó, tất cả các xã, thị trấn trong toàn huyện đều tổ chức liên hoan, tặng quà, chia tay thanh niên lên đường nhập ngũ. Sự quan tâm đó, đã trở thành động lực nâng bước những người con núi rừng Quỳ Châu vững tâm lên đường.

leftcenterrightdel

Các địa phương ở Nghệ An tổ chức thanh niên chuẩn bị lên đường bảo vệ Tổ quốc dâng hương viếng nghĩa trang liệt sĩ.

Tại buổi gặp mặt quân nhân vừa hoàn thành quân sự trở về và thanh niên chuẩn bị lên đường bảo vệ Tổ quốc của xã Châu Đình, huyện Quỳ Hợp, còn có sự tham gia của các bác cựu chiến binh và công dân vừa mới hoàn thành nghĩa vụ về địa phương nhằm tiếp thêm động lực cho tuổi trẻ xã nhà vững bước lên đường. Trong phần giao lưu với thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ, anh Lê Xuân Tùng vừa hoàn thành nghĩa vụ ở Sư đoàn 324 (Quân khu 4) trở về chia sẻ: “Quân đội là trường học lớn, không chỉ trang bị những kỹ năng, kiến thức về lĩnh vực quân sự mà còn rèn luyện cho chúng ta trưởng thành về mọi mặt và trở thành công dân mẫu mực. Mong sao các đồng chí tiếp tục phát huy truyền thống quê hương vững bước lên đường, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao”.

Mang theo không khí rộn ràng từ vùng núi cao, chúng tôi về với vùng biển thị xã Cửa Lò. Mặc cho công việc bộn bề của những ngày đầu năm mới, nhưng các địa phương trên địa bàn thị xã, cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể địa phương đều dành cho những người con ưu tú quê nhà chuẩn bị lên đường bảo vệ Tổ quốc những tình cảm thật ấm áp, thân thương.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo Ban CHQS thành phố Vinh tặng quà, động viên thanh niên đồng bào có đạo lên đường nhập ngũ. 

Có mặt trong đêm hội “Tiễn anh lên đường” do Đoàn phường Nghi Hương tổ chức, mọi người như sống lại những ngày tháng khi đất nước còn chiến tranh. Ngay từ chiều tối, khuôn viên sân nhà văn hóa phường Nghi Hương đã rất đông bà con nhân dân, đoàn viên thanh niên cùng các quân nhân vừa hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về và các thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ. Trên hệ thống truyền thanh địa phương, những ca khúc cách mạng, như thôi thúc bước chân mọi người bước nhanh hơn.

Đêm hội bắt đầu bằng chương trình văn nghệ do các đoàn viên thanh niên và nhân dân địa phương thể hiện. Xen kẽ các tiết mục văn nghệ là những tâm tư, tình cảm của những thanh niên ưu tú xã nhà chuẩn bị lên đường nhập ngũ và các bác, các anh đã qua quãng đời quân ngũ. Trong nỗi niềm trào dâng cảm xúc, thanh niên Nguyễn Minh Quân ở khối Hồng Phong chuẩn bị lên đường nhập ngũ đợt này bày tỏ: “Trở thành người chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam không chỉ là niềm vinh dự, tự hào mà là niềm mơ ước của tuổi trẻ Nghi Hương chúng tôi. Bởi qua các anh, các chú và qua các phương tiện thông tin đại chúng, tôi hiểu rằng, Quân đội là trường học lớn sẽ giúp chúng tôi trưởng thành, vững tâm bước vào trường đời”.

leftcenterrightdel
Phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò gặp mặt, tặng quà thanh niên lên đường nhập ngũ. 

Thượng tá Bùi Đình Đương, Chỉ huy trưởng Ban CHQS thị xã Cửa Lò phấn khởi nói: “Các thanh niên của thị xã nhập ngũ đợt này, tất cả đều háo hức, sẵn sàng, chờ đợi ngày lên đường. Từ sự định hướng, tuyên truyền của các cấp, các ngành những thanh niên ưu tú của thị xã đều nhận rõ vinh dự, trách nhiệm của người công dân với Tổ quốc. Những lời động viên cùng các phần quà và cam kết tạo điều kiện về việc làm đối với thanh niên sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương đã tiếp thêm động lực cho anh em vững bước lên đường”.  

“Trước, trong và sau Tết Nguyên đán, các địa phương đều tổ chức gặp mặt, khen thưởng thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về và tặng quà động viên thanh niên lên đường nhập ngũ. Nhiều địa phương đã tổ chức các hoạt động như, “Đêm hội giã bạn”; “Tiếp lửa lên đường”… huy động Đoàn thanh niên, Chi hội Phụ nữ, Chi hội Cựu chiến binh giúp gia đình các thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ khó khăn tu sửa nhà ở, làm mùa… Từ sự quan tâm của các cấp, các ngành đã trở thành động lực tiếp thêm sức mạnh cho những người con ưu tú quê hương xứ Nghệ vững bước lên đường”, Đại tá Nguyễn Kỳ Hồng, Chính ủy Bộ CHQS Nghệ An khẳng định.

leftcenterrightdel
Thanh niên xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu vững bước lên đường vinh quang. 

Một mùa Xuân mới đã về trên mọi miền Tổ quốc cũng là thời điểm những chàng trai ưu tú trên quê hương Bác Hồ náo nức chuẩn bị lên đường tòng quân. Chặng đường phía trước sẽ là những thử thách đối với những chàng trai mười tám, đôi mươi bỡ ngỡ bước vào môi trường quân ngũ. Nhưng với sự quan tâm, động viên và những lời căn dặn của các thế hệ cha, anh và nhân dân, cùng tình yêu thương của quê hương sẽ là động lực để các anh vững bước trên con đường vinh quang của tuổi trẻ.

Bài và ảnh: NGỌC THĂNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.