Những ngày đầu ra quân huấn luyện của năm 2024, Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn tiếp tục thực hiện phương châm “yếu nội dung nào, tập huấn, bồi dưỡng nội dung đó” bằng nhiều biện pháp xây dựng động cơ học tập đúng đắn cho bộ đội, chống bệnh thành tích trong huấn luyện; đồng thời, khơi dậy tinh thần chủ động khắc phục khó khăn cho cán bộ, chiến sĩ với quyết tâm giữ vững và nâng cao hơn nữa thành tích đạt được.

Để nâng cao chất lượng huấn luyện, diễn tập, Trung đoàn xác định không chạy theo thành tích mà luôn đặt chất lượng lên hàng đầu bằng việc triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt “3 thực chất” trong huấn luyện. Đó là: Học thực chất, kiểm tra thực chất, đánh giá kết quả thực chất; bởi chỉ có lấy chất lượng huấn luyện mới có thể làm đòn bẩy để nâng cao trình độ diễn tập, khả năng tổ chức, hiệp đồng, tác chiến cho bộ đội. Chính nhờ biện pháp này đã giúp Đại đội súng máy phòng không 12,7mm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện, diễn tập năm 2023.

leftcenterrightdel
 Huấn luyện dã ngoại tại đơn vị giúp cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 312 bám sát điều kiện diễn tập.

Trong huấn luyện, việc rèn luyện bộ đội có bản lĩnh tâm lý vững vàng là yếu tố rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng, kết quả thực hiện nhiệm vụ diễn tập, sẵn sàng chiến đấu. Đại úy Phạm Thanh Việt, Phó tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 306 nêu cách làm: “Một khi bộ đội có kiến thức vững chắc thì tất yếu sẽ có bản lĩnh, tâm lý vững vàng, tự tin khi thực hiện nhiệm vụ. Vì vậy, từ những bài học đầu tiên khi chiến sĩ vào đơn vị được chúng tôi “huấn luyện sâu, kiểm tra sát” để anh em hình thành phản xạ tự nhiên và có thể thực hiện nhiệm vụ bất cứ lúc nào. Ví như học khắc phục vật cản, chúng tôi nêu rõ tính năng, tác dụng, cách khắc phục từng loại mìn và tổ chức luyện tập nhiều lần để anh em hình thành kỹ năng, tự tin khi thực hiện”.  

leftcenterrightdel
Chiến sĩ B41 của Tiểu đoàn 312 tiêu diệt mục tiêu trong diễn tập hiệp đồng Quân binh chủng năm 2023. Ảnh: Phương Nhật 

Rút kinh nghiệm qua nhiều năm huấn luyện, diễn tập, hạn chế được cấp ủy, chỉ huy Trung đoàn 3 chỉ ra là phương pháp, tác phong huấn luyện của cán bộ, nhất là cán bộ cấp phân đội chưa sát thực tế yêu cầu của đơn vị; phương pháp xử trí tình huống nâng cao trong chiến thuật của bộ đội thiếu linh hoạt; biên soạn giáo án chưa sát điều kiện thực tế, tác phong huấn luyện còn ngập ngừng làm chiến sĩ khó tiếp thu nội dung… “Không những trong huấn luyện, diễn tập mà tất cả các hoạt động đều lấy cán bộ làm gốc để chỉ huy, quản lý bộ đội. Thời gian tới, đơn vị chọn cán bộ có năng lực chuyên môn tốt tham gia huấn luyện, làm mẫu để thống nhất phương pháp tổ chức, điều hành huấn luyện; kết hợp chặt chẽ giữa bồi dưỡng tập trung với phân công cán bộ kèm cặp, giúp đỡ, thực hiện cấp trên bồi dưỡng cấp dưới, người đi trước hướng dẫn người đi sau. Qua từng buổi kiểm tra, cán bộ huấn luyện yếu nội dung nào bồi dưỡng ngay thao trường để tạo tính trực quan hoặc rút kinh nghiệm trong thông qua giáo án”, Trung tá Lê Văn Dự, Phó trung đoàn trưởng, Tham mưu trưởng nêu biện pháp.

leftcenterrightdel

 Huấn luyện điều lệnh ở Tiểu đoàn 306, Trung đoàn 3, Sư đoàn 330 (Quân khu 9).

Người cán bộ rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến nhận thức, hành động của chiến sĩ, trong diễn tập thì vai trò của cán bộ phải được nâng cao hơn nữa. Trung tá Nguyễn Hồng Phúc, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 3 khẳng định: “Thời gian tới, chúng tôi tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy, tổ chức đảng đối với nhiệm vụ huấn luyện, làm chuyển biến mạnh mẽ nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác huấn luyện trong tình hình mới; xác định rõ huấn luyện chiến đấu là nhiệm vụ chính trị trung tâm bảo đảm cho Trung đoàn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Đồng thời, khắc phục tư tưởng chủ quan, xem nhẹ, ngại khó, ngại khổ, hạ thấp yêu cầu, bớt xén nội dung, chương trình, thời gian huấn luyện. Nâng cao chất lượng huấn luyện tại chức cho đội ngũ cán bộ cơ quan, đơn vị, nhất là những nội dung mới”.

Bài, ảnh: HỮU TÀI

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.