Theo Trung tá Ngô Tiến Trung, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 148: Là một trong những đơn vị đại diện Sư đoàn 316 tham gia Hội thi, ngay từ khi nhận được nhiệm vụ, Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn đã quán triệt sâu sắc quy chế, hướng dẫn tổ chức thi “Xây dựng đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt” của Quân khu 2 cho toàn đơn vị. Tiếp đó, từ Ban Hậu cần-Kỹ thuật, lãnh đạo, chỉ huy Tiểu đoàn 5-đơn vị đại diện cho Trung đoàn trong hội thi lần này đều bắt tay ngay vào triển khai các hạng mục chuẩn bị tham gia hội thi.

Những ngày qua, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 5 đã phát huy nội lực, huy động hơn 10.000 ngày công, tổ chức củng cố doanh trại, tu sửa nhà ở, nhà ăn, nhà bếp, trang bị, dụng cụ cấp dưỡng; cải tạo, mở rộng mới vườn tăng gia tập trung với diện tích hơn 13.000m2… Đặc biệt, đã đẩy mạnh sáng kiến cải tiến kỹ thuật ứng dụng vào trong hậu cần, tăng gia sản xuất của đơn vị. Như các sáng kiến, cải tiến: Bếp Hoàng Cầm dã ngoại của bộ phận Hậu cần; Máy lọc nước dã ngoại của Đại đội 5; Bộ đong gạo sẵn sàng chiến đấu inox của Đại đội 6; Giá đỡ ba lô, ba lô cải tiến của Đại đội 7; Máy thái củ quả, gia vị quay tay của Đại đội 8…

leftcenterrightdel
Bếp ăn của cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 148 luôn được bảo đảm vệ sinh, đúng theo quy định. 

Trực tiếp tham quan tại Tiểu đoàn 5, chúng tôi thấy công sức và sự quyết tâm của cán bộ, chiến sĩ trong tham gia hội thi. Tại vườn tăng gia tập trung, các chiến sĩ của Đại đội 7, Tiểu đoàn 5 đang cùng nhau hoàn thành nốt những phần việc cuối cùng để hoàn thiện khu vực vườn giàn. Những hàng cọc ngay ngắn, với những quả bầu đang vươn dài lên giàn hứa hẹn sẽ là một vụ bội thu.

Trung sĩ Vừ Seo Cứ, Tiểu đội trưởng Tiểu đội 7, Trung đội 8 tâm sự: "Tiểu đội tôi được giao nhiệm vụ chăm sóc khu vực vườn giàn tập trung của đại đội. Mặc dù chưa có nhiều kinh nghiệm trong chăm sóc nhưng được chỉ huy các cấp hướng dẫn, chúng tôi đã tự tay gieo hạt, chăm sóc. Thành quả hôm nay sẽ góp phần cùng đơn vị làm tốt công tác chuẩn bị tham gia hội thi”.

Hệ thống vườn giàn, chuồng trại tại Tiểu đoàn 5 được sửa sang, đầu tư mới nhiều hạng mục khang trang. Các hố ủ phân chuồng, phân vi sinh bảo đảm vệ sinh. Bên cạnh đó, đơn vị đã tiến hành xây mới, bổ sung các hố chứa nước cùng hệ thống đường ống tưới nước tự động. Các khu chăn nuôi lợn, gà, vịt, ao thả cá bảo đảm gối vụ... tập trung theo từng khu vực. Hàng tuần, khu vực chăn nuôi đều được phun sát trùng các chuồng nuôi và môi trường xung quanh bằng thuốc sát trùng có kháng khuẩn rộng để diệt vi khuẩn gây bệnh… 

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 148 thu hoạch sản phẩm tăng gia. 

Cùng với đó, nền nếp, chế độ bảo đảm quân nhu được coi trọng. Nhà ăn, nhà bếp đều được xây dựng, củng cố khang trang, sạch, đẹp. Hệ thống bàn ghế, dụng cụ nấu ăn, chia thức ăn bằng inox được trang bị đầy đủ. Hệ thống bếp lò hơi cơ khí có đủ bảng, biển, tủ lưu nghiệm thức ăn theo quy định.

Về quân trang, đơn vị thường xuyên phổ biến kịp thời chế độ, tiêu chuẩn, chủ động trong tiếp nhận cho các đối tượng. Hệ thống sổ sách đăng ký, theo dõi chặt chẽ, kịp thời; duy trì tốt nền nếp, chế độ kiểm tra, điểm nghiệm quân trang theo quy định.

Chia sẻ với chúng tôi, Trung tá Đào Minh Dũng, Chủ nhiệm Hậu cần-Kỹ thuật Trung đoàn cho biết: “Tham gia hội thi lần này là một nhiệm vụ quan trọng của Trung đoàn trong năm. Chúng tôi xác định đây là dịp để đơn vị củng cố, bảo đảm tốt hơn nữa quân nhu, quân trang cho nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, thường xuyên và đột xuất; bảo đảm quân số khỏe cho bộ đội huấn luyện, công tác”.

leftcenterrightdel

Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 148 làm tốt công tác chuẩn bị tham gia Hội thi “Xây dựng đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt” của Quân khu.

Tin tưởng rằng với sự chu đáo trong công tác chuẩn bị, Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 148 sẽ giành kết quả cao trong tham gia hội thi, xứng danh là đơn vị “nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt”, góp phần xây dựng Trung đoàn vững mạnh toàn diện “mẫu mực tiêu biểu”.

Bài, ảnh: THANH TÙNG - LÊ HOÀN