Hồi còi báo động ngân dài, chỉ sau vài phút, 100% quân số trực sẵn sàng chiến đấu của Đại đội Trinh sát 20 đã tập hợp với đầy đủ trang bị, khí tài sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ. Mặc dù đang trong những ngày nghỉ Tết nhưng ánh mắt của mỗi cán bộ, chiến sĩ vẫn ánh lên tinh thần thép với quyết tâm cao nhất hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Thượng úy Phan Ngọc Ánh, Đại đội trưởng Đại đội Trinh sát 20 cho biết: "Cán bộ, chiến sĩ Đại đội Trinh sát 20 đã chủ động chuẩn bị tốt nhân lực, trang thiết bị, khí tài, đặc biệt đơn vị thường xuyên luyện tập, xử lý những tình huống đòi hỏi chuyên môn, nghiệp vụ cao, sẵn sàng chiến đấu thực hiện nhiệm vụ A2, bảo vệ các mục tiêu trọng yếu, các nhiệm vụ đột xuất cấp trên giao trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Cùng với đó, việc tu sửa chỉnh trang cảnh quan đơn vị, bảo đảm đầy đủ chế độ, tiêu chuẩn Tết cùng các hoạt động sinh hoạt văn hóa, tinh thần trong dịp Tết Nguyên đán được đơn vị thực hiện đầy đủ theo hướng dẫn của cấp trên để anh em yên tâm công tác".

leftcenterrightdel
Trung đội súng máy phòng không 12,7mm, Tiểu đoàn 3, Trung đoàn 1 luyện tập các phương án chiến đấu. 

Cùng các đơn vị trực thuộc Trung đoàn trong những ngày Tết, tinh thần sẵn sàng chiến đấu tại Trung đội SMPK 12,7mm, Tiểu đoàn 3 luôn được nâng cao hơn so với ngày thường. Với đặc điểm là đơn vị chiến đấu, để hoàn thành tốt nhiệm vụ thường trực sẵn sàng cơ động, bảo vệ các mục tiêu trọng điểm và thực hiện các nhiệm vụ đột xuất khác khi có lệnh của cấp trên, cán bộ, chiến sĩ luôn quán triệt và thực hiện nghiêm túc mệnh lệnh huấn luyện, duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu trong dịp Tết Nguyên đán. 

Đại úy Văn Phú Hậu, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 3 chia sẻ: "Thực hiện chỉ thị, mệnh lệnh của chỉ huy các cấp, để làm tốt công tác chuẩn bị cho trực Tết, bên cạnh chấp hành đúng đủ việc bảo quản, bảo dưỡng khí tài, trang bị, đơn vị luôn duy trì thực hiện nghiêm công tác sẵn sàng chiến đấu như trực ban, trực chiến đấu, trực chỉ huy và tổ chức canh gác bảo đảm an toàn các mục tiêu được phân công đảm nhiệm. Ngoài ra, tổ chức luyện tập các phương án chiến đấu tại chỗ, bảo đảm xử lý tốt mọi tình huống xảy ra trên địa bàn đóng quân cũng như tại đơn vị".

leftcenterrightdel
Lãnh đạo, chỉ huy Trung đoàn 1  kiểm tra công tác chuẩn bị của các phân đội trực sẵn sàng chiến đấu trong dịp Tết.

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Nguyễn Thành Trung, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 1 cho biết: Để thực hiện tốt nhiệm vụ trực sẵn sàng chiến đấu trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, lãnh đạo, chỉ huy Trung đoàn đã chỉ đạo cơ quan, đơn vị chuẩn bị tốt các phương án tham gia công tác bảo vệ, xác định rõ những địa bàn trọng điểm, mục tiêu bảo vệ, xây dựng kế hoạch chi tiết, đồng bộ, chặt chẽ.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 1 trang trí đơn vị chuẩn bị đón Tết.

Đơn vị đã tổ chức quán triệt sâu rộng tới cán bộ, chiến sĩ nắm chắc các chỉ thị, kế hoạch của trên về bảo đảm công tác sẵn sàng chiến đấu và tổ chức Tết Giáp Thìn 2024. Trong đó, tập trung nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng và ý chí chiến đấu cao, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống; duy trì nghiêm chế độ sẵn sàng chiến đấu, thường xuyên phối hợp với các lực lượng trên địa bàn tăng cường nắm chắc tình hình, phát hiện sớm âm mưu, thủ đoạn, hoạt động của các thế lực thù địch, kịp thời báo cáo, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương chủ động ngăn chặn, xử lý hiệu quả các tình huống, không để bị động bất ngờ.

Với quyết tâm chính trị cao nhất trong công tác sẵn sàng chiến đấu, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 1 luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị, bảo đảm ổn định tình hình an ninh, trật tự để chào đón một mùa Xuân mới với những thắng lợi mới.

Bài và ảnh: HOÀNG VŨ

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.