Tiết trời tháng 3 đã nóng hầm hập, dọc hai bên đường, nhiều cánh rừng thưa lá cũng úa vàng, đất đá nhiều chỗ nứt toác. Nhưng bước chân vào Đồn Biên phòng Kà Tum, chúng tôi chứng kiến khu tăng gia sản xuất (TGSX) của đơn vị có vườn rau xanh tốt rộng hơn 700m2; khu trồng bưởi, sầu riêng, mít... hơn 3.000m2, chuồng chăn nuôi hơn 600m2 với 40 con lợn rừng cùng hàng trăm con gia cầm... Thiếu tá Nguyễn Thành Trung, Phó đồn trưởng Đồn Biên phòng Kà Tum cho biết: “Đơn vị cách xa chợ hàng chục cây số, vì vậy, việc chủ động TGSX bảo đảm tự túc rau xanh và một phần thực phẩm luôn được cấp ủy, chỉ huy đồn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện quyết liệt với những biện pháp sáng tạo, hiệu quả”.

leftcenterrightdel
Chiến sĩ Đồn Biên phòng Kà Tum, Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh chăm sóc vườn rau. 

Theo đó, đơn vị đã nghiên cứu kỹ lưỡng, tiến hành làm khu trồng rau, chăn nuôi, trồng cây ăn trái phù hợp với quy hoạch xây dựng doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp. Do đơn vị đứng chân ở khu vực nắng nóng quanh năm, đất đá khô cằn nên cán bộ, chiến sĩ phải dành nhiều công sức bóc lớp sỏi đá trên mặt, chuyển đất màu mỡ từ nơi khác về kết hợp với ủ phân xanh, cải tạo đất để trồng rau, cây ăn trái; làm lưới che chắn côn trùng, gió bụi và chỉ dùng phân hữu cơ để chăm sóc rau xanh. Các loại vật nuôi cũng được lựa chọn phù hợp và chăm sóc cẩn thận nên sinh trưởng tốt. Kết quả là từ đầu năm 2022 đến nay, Đồn Biên phòng Kà Tum đã thu hoạch được hơn 7.400kg rau, củ, quả và gần 400kg trái cây, hơn 1.400kg thịt các loại. Đơn vị tự túc 100% rau và một phần thực phẩm với chất lượng tốt, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, thiết thực nâng cao đời sống cán bộ, chiến sĩ, đồng thời tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp.

Men theo con đường mòn mấp mô sỏi đá, chúng tôi đến khu vực nuôi cá của đơn vị được cải tạo từ con suối chảy. Để nuôi được cá trên đoạn suối uốn lượn quanh đồn dài chừng 3km, rộng khoảng 3m, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã tranh thủ nhiều ngày nghỉ, giờ nghỉ dọn vệ sinh, phát quang hai bên bờ suối, nạo vét bùn, đào hố, đóng cọc làm đập tràn, che chắn lưới cẩn thận. Qua nhiều lần thử nghiệm, đơn vị đã chọn được các giống cá thích hợp với môi trường nước suối ở đây như cá diêu hồng, trắm cỏ, trê, rô phi... Nhờ biến con suối thành nơi nuôi cá, mỗi năm, Đồn Biên phòng Kà Tum thu hoạch khoảng 300kg cá, đồng thời bảo đảm nguồn nước phục vụ TGSX của đơn vị và cả bà con trên địa bàn đồn đứng chân.

Binh nhất Đào Trần Triệu Duy, chiến sĩ Đồn Biên phòng Kà Tum cho hay: “Công tác TGSX tại đơn vị tuy khá vất vả nhưng là việc thiết thực để cải thiện đời sống, đồng thời cũng là trải nghiệm để chúng tôi có thêm kiến thức, vận dụng vào giúp bà con vùng biên phát triển sản xuất, xây dựng tình đoàn kết quân dân. Thú vị nhất là mỗi ngày xuống suối cho cá ăn được thư giãn nhìn đàn cá tung tăng, ngắm cảnh rừng xanh với không khí trong lành, chúng tôi thêm yêu biên cương, gắn bó với đơn vị và đồng đội”.

Bài và ảnh: HIỂN KIÊN