Trong lúc ngồi đợi bạn trai gọi xe, Thùy Trâm tâm sự với chúng tôi về mối tình trong sáng của mình. Hè năm 2022, Trâm theo bố tham gia chuyến công tác dài ngày trong vai trò là khách mời của Học viện Kỹ thuật Quân sự. Cảm nhận đầu tiên về ngôi trường là sự chính quy, khang trang, sạch đẹp, nền nếp khiến cô gái trẻ có thiện cảm ngay. Đặc biệt là hình ảnh những chàng trai mặc quân phục như bước ra từ hình mẫu trong sách vở đã để lại ấn tượng sâu sắc trong cô. Những ngày làm việc của bố ở đó nhanh chóng trôi qua, Thùy Trâm cũng kịp bắt chuyện, làm quen với một số học viên trong trường.

Ngày trở về TP Hồ Chí Minh, tâm trạng bồi hồi, lưu luyến được gửi gắm qua dòng tin nhắn với những người bạn mới quen. Trong nhóm bạn ấy có một chàng trai thường xuyên quan tâm tới Trâm. Vào dịp cuối tuần, anh thường nhắn tin hỏi thăm, trao đổi việc học tập, đôi khi lại tếu táo những câu chuyện xoay quanh cuộc sống thường ngày. Cũng từ đó mà cả hai có tình cảm với nhau...

leftcenterrightdel

Võ Văn Nam và Hoàng Nguyễn Thùy Trâm. 

Sau thời gian nói chuyện, nhóm bạn đã bàn nhau tổ chức kế hoạch bất ngờ để Thùy Trâm tới thăm người yêu, nhưng cô nàng thay đổi lịch trình và đặt vé máy bay sớm hơn một ngày so với dự kiến. Khi ấy, chàng đang đi thực tập tại Vĩnh Phúc. Một mình vượt chặng đường xa xôi về Hà Nội, Trâm thuê xe máy đến chỗ người yêu thực tập, đến nơi mới biết là ngày thường không được gặp nên trong lòng nàng thấy hẫng hụt. Ngồi nghỉ dưới gốc cây trước cổng, Trâm chợt thấy ngang qua sân có nhóm học viên đang vẫy tay gọi tên mình. Thấp thoáng đằng xa, nhìn ai giống như bóng dáng của Võ Văn Nam đang chạy nhanh về phía cổng. Cả hai chỉ biết nhìn nhau từ xa lưu luyến, gửi tín hiệu yêu thương và ra hiệu đợi đến sáng hôm sau là ngày nghỉ cuối tuần, chàng mới được ra ngoài.

Mỗi dịp mượn điện thoại của cán bộ để gọi điện hỏi thăm gia đình và bạn gái, chàng trai quê Quảng Trị đều tranh thủ những khoảnh khắc đáng quý để bày tỏ tình cảm, nhưng cũng không quên nhắc bạn gái tập trung vào việc học. Những cánh thư qua lại kèm thêm món quà xinh xắn tự tay chàng làm được bạn gái cẩn thận để lên góc giá sách như cổ vũ tinh thần cả hai cùng thi đua học tập, rèn luyện.

Tình yêu của đôi trẻ ngày càng được vun đắp bởi niềm vui, tạo động lực cùng nhau hướng về tương lai tốt đẹp. Trong khoảnh khắc thiêng liêng của đất trời bước sang xuân mới, chàng sĩ quan tương lai rút trong túi áo ngực ra chiếc nhẫn do anh tự làm và tấm thiệp với dòng chữ nắn nót ngỏ lời yêu: “Đón xuân này hạnh phúc phải không em?/ Khi chiều xuống áng sương mềm buông nhẹ/ Trong cái lạnh tiết sang mùa chạm khẽ/ Ngỏ lời yêu nhìn hoa hé bên thềm”. Thay cho lời muốn nói, cả hai trao nhau ánh mắt yêu thương và hẹn ước đồng hành trên chặng đường phía trước.

Bài và ảnh: BÍCH HẠNH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.