Anh Tùng chia sẻ, tháng 4-2018, hai người quen nhau qua một ứng dụng trò chuyện trên mạng xã hội. Lúc đó anh Tùng là học viên Trường Sĩ quan Chính trị đang thực tập tại Khoa Lý luận Mác-Lênin, Trường Sĩ quan Pháo binh. Còn chị Thùy vẫn là cô sinh viên Trường Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh. Họ dần nảy sinh tình cảm và quyết định đến với nhau. Ba tháng sau, anh Tùng hoàn thành thời gian thực tập và tốt nghiệp, chị Thùy quyết định vượt hơn 1.500km từ TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội để gặp người yêu. Quyết định đó của chị Thùy đã khiến anh Tùng cảm thấy bất ngờ, bởi anh không nghĩ người con gái đó lại dám một thân một mình đi quãng đường xa như vậy.

leftcenterrightdel

Vợ chồng Thượng úy Vũ Anh Tùng và Trần Thị Như Thùy. Ảnh do nhân vật cung cấp  

Trong suốt bốn năm yêu nhau, hai người gặp mặt thì ít, xa cách lại nhiều. Hơn nữa, vấn đề chi phí cho mỗi lần gặp nhau rất lớn. Nhớ lại quãng thời gian đó, anh Tùng và chị Thùy bồi hồi: “Để có kinh phí đi lại gặp nhau mà không dựa vào gia đình, mình đã làm thêm rất nhiều công việc, còn anh Tùng ở trong quân đội hạn chế mọi chi phí”. Vất vả là thế nhưng cả hai không than khổ dù chỉ một lời, mãi sau này khi đã thành vợ chồng hai người mới thú nhận với nhau. 

Ngoài vấn đề về kinh tế, rào cản lớn nhất của cuộc tình này là sự ngăn cấm từ phía gia đình. Khi biết con gái yêu xa, lại còn yêu bộ đội, gia đình chị Thùy từng có giai đoạn không nhìn mặt và không nhận con. Bố mẹ anh Tùng còn tuyên bố, nếu cả hai vẫn kiên quyết lấy nhau thì tự lo, tự cưới chứ nhất quyết không chấp nhận cả hai.

Áp lực từ gia đình, khoảng cách địa lý cách xa, lại không tránh khỏi có những tranh cãi, mâu thuẫn như bao cặp đôi khác, anh Tùng và chị Thùy đã có khoảng thời gian 6 tháng chia tay. Đây là khoảng thời gian trầm nhất của cặp đôi. Tuy nhiên, sau khi cho nhau thời gian suy nghĩ, cảm thấy không thể sống thiếu nhau, cả hai quyết định quay lại và dồn sức thuyết phục gia đình. 

Để thuyết phục gia đình vợ, anh Tùng từng về tận quê ngoại và cả quê nội chị Thùy ở Thanh Hóa và Thái Bình, không nề hà bất cứ công việc gì, quan tâm chăm sóc chị Thùy và gia đình chỉ mong nhận được cái gật đầu đồng ý. Thậm chí anh còn xin nghỉ phép gần 20 ngày để đến nhà chị Thùy ở Lâm Đồng, mong được phụ huynh đồng ý. “Lúc đó, mẹ rất khó, thậm chí còn nặng lời với anh, nhưng anh vẫn cố gắng thuyết phục”, chị Thùy nhớ lại. Cảm động trước tấm lòng chân thành của anh Tùng, gia đình chị Thùy cũng dần trở nên yêu quý và đồng ý cho hai người kết hôn vào cuối năm 2021. 

leftcenterrightdel

Gia đình nhỏ hạnh phúc của anh Tùng, chị Thùy. Ảnh do nhân vật cung cấp   

Cho đến thời điểm hiện tại, tổ ấm của anh Tùng, chị Thùy đã có thêm một cậu con trai kháu khỉnh. Ngoài ra, chị Thùy còn sở hữu một kênh Tik Tok khá nhiều người theo dõi, chia sẻ các khoảnh khắc hạnh phúc và đáng nhớ của gia đình nhỏ. Hầu hết mọi người đều bày tỏ sự ngưỡng mộ gia đình và dành nhiều lời khen cho anh Tùng. Chị Thùy tự hào nói: "Anh Tùng là người nói được, làm được, là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho mình".

Thực hiện đúng lời hứa trước khi cưới, anh Tùng luôn phụ giúp vợ mọi thứ khi ở nhà, kể cả khi lên cơ quan cũng luôn để ý, chăm chút và chuẩn bị sẵn mọi thứ có thể để vợ đỡ vất vả. Với nụ cười rạng rỡ, chị Thùy khẳng định: “Như mọi người hay nói “lấy chồng như một canh bạc”, mình cũng đánh cược thôi, và trong ván cược này mình thắng đậm. Vì từ nhỏ đến lớn, ngoài bố mẹ ra, đây có lẽ là người đầu tiên đối xử tốt với mình đến như vậy”.

Trải qua bao thăng trầm và khó khăn, cặp đôi giờ đây đang tận hưởng khoảnh khắc hạnh phúc bên gia đình nhỏ của mình.

HẢI YẾN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.