Buổi tọa đàm có sự góp mặt của đại biểu khách mời là cán bộ trung đội trưởng, tiểu đội trưởng đang công tác tại hai sư đoàn bộ binh của Quân khu 1 (Sư đoàn 3, Sư đoàn 346) diễn ra sôi nổi ngay từ đầu. Với tinh thần thẳng thắn, cởi mở, tại tọa đàm, các ý kiến thảo luận, trao đổi của các đại biểu, cán bộ phân đội, học viên đào tạo tiểu đội trưởng bộ binh và nhân viên nuôi quân xoay quanh các vấn đề: Thực trạng công tác quản lý tư tưởng, kỷ luật của cán bộ tiểu đội trưởng, nhân viên chuyên môn tại các đơn vị? Những thuận lợi, khó khăn? Ưu điểm, hạn chế và nguyên nhân?

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ tham gia tọa đàm trao đổi về kinh nghiệm trong công tác quản lý tư tưởng. 

Những vấn đề rút ra qua thực tế đào tạo tiểu đội trưởng, nhân viên chuyên môn. Các ý kiến đề xuất chủ trương và nhiều biện pháp nâng cao chất lượng công tác quản lý tư tưởng, kỷ luật và chất lượng đào tạo tiểu đội trưởng, nhân viên chuyên môn đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ... Nhiều kỷ niệm đáng nhớ trong quá trình quản lý, chỉ huy tiểu đội, những tình huống từ thực tế công tác của các đồng chí tiểu đội trưởng tại đơn vị đã trở thành những bài học kinh nghiệm rất hữu ích đối với các học viên dự tọa đàm.

Chăm chú theo dõi, lắng nghe các ý kiến tại buổi tọa đàm, Binh nhất Bùi Quang Anh, học viên Đại đội 6, Tiểu đoàn 3, Trường Quân sự Quân khu 1 bộc bạch: “Được nghe các đồng chí trung đội trưởng, tiểu đội trưởng ở đơn vị chia sẻ kinh nghiệm, tôi vỡ vạc thêm nhiều điều. Nắm, quản lý tư tưởng bộ đội là nội dung rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả hoàn thành nhiệm vụ của cá nhân và tập thể, vì vậy tôi sẽ cố gắng học tập, rèn luyện thật tốt để vừa giỏi duy trì, chỉ huy tiểu đội, vừa sâu sát, gần gũi các chiến sĩ, giúp bộ đội luôn yên tâm công tác, tự giác chấp hành kỷ luật và quy định của đơn vị”.

Tại tọa đàm, các ý kiến đều thống nhất khẳng định vai trò quan trọng của đội ngũ cán bộ tiểu đội trưởng đối với công tác nắm, quản lý tư tưởng bộ đội và duy trì kỷ luật ở đơn vị cơ sở. Để thực hiện tốt nội dung này cần có sự lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên của các cấp ủy đảng và cán bộ chủ trì. Theo tìm hiểu của chúng tôi, thời gian qua, cùng với ban hành đồng bộ hệ thống chỉ thị, nghị quyết, hướng dẫn về tăng cường giáo dục, quản lý tư tưởng, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, kỷ luật, Đảng ủy, Bộ tư lệnh quân khu chỉ đạo tăng cường các hoạt động sinh hoạt tư tưởng, tọa đàm, trao đổi, bồi dưỡng kỹ năng nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn thể cán bộ, chiến sĩ, phát huy sức mạnh tổng hợp của mọi tổ chức, lực lượng đối với công tác quản lý tư tưởng, kỷ luật, trong đó, phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ tiểu đội trưởng- những người “đầu binh cuối cán” trong đơn vị.

Ở Trường Quân sự Quân khu 1, Đảng ủy, Ban giám hiệu nhà trường luôn chú trọng trang bị toàn diện cả kiến thức và kỹ năng công tác quản lý tư tưởng, kỷ luật cho học viên đào tạo tiểu đội trưởng, nhân viên chuyên môn. Tuy nhiên, vẫn còn số ít tiểu đội trưởng nắm bắt tình hình tư tưởng và xử lý các vụ việc nảy sinh trong sinh hoạt còn lúng túng, chưa khéo léo, chưa chủ động xử lý theo phân cấp.

Từ những lý do trên, tọa đàm là dịp để cán bộ, học viên nhà trường và đội ngũ tiểu đội trưởng, nhân viên chuyên môn của trường quân sự giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong huấn luyện, quản lý, chỉ huy bộ đội, nhất là công tác nắm, quản lý tình hình tư tưởng, kỷ luật của chiến sĩ thuộc quyền. Qua đó làm cơ sở để nhà trường đổi mới nội dung, hình thức đào tạo theo phương châm “Chất lượng đào tạo của nhà trường là khả năng sẵn sàng chiến đấu của đơn vị”; đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để đội ngũ tiểu đội trưởng, nhân viên chuyên môn phát huy và vận dụng có hiệu quả những kiến thức, kỹ năng đã được trang bị tại nhà trường vào thực hiện nhiệm vụ, chức trách trong quá trình công tác tại đơn vị sau này, luôn vững vàng, bản lĩnh trong quản lý, chỉ huy bộ đội...

Bài và ảnh: MẠNH QUỲNH