Trương Công Chiêu sinh ra trong gia đình có truyền thống về lĩnh vực nghệ thuật. Bố Chiêu là nghệ sĩ Trương Công Chiện, chơi nhạc cụ dân tộc, hiện công tác tại Đoàn Nghệ thuật Quảng Ninh. Được thừa hưởng năng khiếu nghệ thuật từ bố, khi còn nhỏ, Chiêu đã say mê tìm hiểu và học thổi sáo. Đến lớp 5, Chiêu đã biết thổi nhiều loại sáo.

Nhận thấy niềm đam mê và năng khiếu của con, lên lớp 6, Chiêu được bố cho theo học nhạc cụ dân tộc và thi thoảng tham gia biểu diễn nghệ thuật cùng bố. Năm 2015, tốt nghiệp THPT, Chiêu thi đỗ vào Khoa Nghệ thuật nhạc cụ dân tộc, Trường Đại học Hạ Long (Quảng Ninh).

Với năng khiếu, khả năng và những kiến thức đã học, Chiêu thường xuyên được chọn tham gia nhiều chương trình âm nhạc, nghệ thuật quần chúng. Ngoài thổi sáo, Chiêu còn chơi được một số nhạc cụ như đàn bầu, đàn ghi-ta... Chiêu đã giành được nhiều giải thưởng tại các hội diễn nghệ thuật quần chúng và hội thi do nhà trường, địa phương tổ chức. Đặc biệt, năm 2020, Chiêu giành giải Nhất cuộc thi tài năng trẻ tỉnh Quảng Ninh. Tháng 9-2021, Chiêu tốt nghiệp với tấm bằng loại giỏi và về đầu quân cho Đoàn Nghệ thuật Quảng Ninh. 

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Binh nhất Trương Công Chiêu thể hiện niềm đam mê cùng cây sáo. 

Đầu năm 2022, nhận rõ trách nhiệm của bản thân với Tổ quốc, được sự động viên của gia đình, Chiêu nhập ngũ và thực hiện nhiệm vụ tại Sư đoàn 363. Biết được sở trường của Chiêu, chỉ huy đơn vị đã phân công em phụ trách hoạt động văn hóa-văn nghệ của đơn vị. Từ khi nhập ngũ đến nay, trong hoạt động văn nghệ, đặc biệt là các buổi giao lưu, tọa đàm, hội thi, hội diễn của đơn vị, Chiêu luôn tham gia hết mình bằng các tiết mục độc tấu sáo, góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ. Trương Công Chiêu chia sẻ: “Trong số các nhạc cụ dân tộc, em dành nhiều đam mê cho sáo trúc bởi nó là một loại nhạc cụ đơn giản, phổ biến cùng với những âm thanh dễ cuốn hút lòng người. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, em mong muốn tiếp nối truyền thống của bố, được hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật...”.

Nhận xét về Trương Công Chiêu, Thiếu úy Nguyễn Cao Quý, Chính trị viên Đại đội 10 cho biết: “Binh nhất Trương Công Chiêu là chiến sĩ luôn chủ động, tích cực trong học tập, rèn luyện, gương mẫu đi đầu trong các hoạt động của đơn vị; sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao".

Bài và ảnh: CAO THANH ĐÔNG