Khi đất trời vào xuân cũng là lúc những chiến sĩ hải quân ra các nhà giàn DK1 (Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân) thực hiện nhiệm vụ.

Họ mang theo tâm sự, tình cảm nơi đất liền ra ngoài biển cả. Trong hành trang của người chiến sĩ còn có cả tiếng hát. Lời ca theo gió hòa cùng sóng biển dạt dào.

Khi mới đặt chân lên Nhà giàn DK1/10, đoàn công tác chúng tôi đã nhận được những cái bắt tay nồng ấm của cán bộ, chiến sĩ đang công tác ở đây. Ánh mắt tươi vui, nụ cười lấp lánh, mọi người trò chuyện rôm rả. Vui nhất là phần giao lưu văn nghệ. Những lời ca vang lên giữa muôn trùng sóng vỗ.

Ca sĩ Lê Anh Tuấn (Nhà hát Ca múa nhạc dân tộc Bông Sen, Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh) đã cất lên những câu hát da diết ân tình: “Lá thư đầu anh viết tặng em, là lá thư anh kể về đơn vị...”. Bài hát “Lá thư DK” được mở đầu thật ngọt ngào. Không gian như lắng lại trong giai điệu trữ tình cùng tiếng ghi-ta tí tách. Câu chuyện âm nhạc kể về “Đồng đội anh những chiến sĩ nhà giàn, luôn vững vàng trong bão tố mưa sa. Họ là những anh hùng trong thời đại mới, nhận hy sinh cho Tổ quốc thanh bình”.

leftcenterrightdel
Bộ đội nhà giàn hát vang giữa biển trời quê hương. 

Bài hát chạm tới cảm xúc của người nghe. Chỉ vài ca từ nhưng đã nói được những vất vả, gian lao của các chiến sĩ nhà giàn. Họ lặng thầm cống hiến tuổi xuân nơi đầu sóng ngọn gió để giữ yên biển trời Tổ quốc. Đón nhận những tràng pháo tay của bộ đội, ca sĩ Lê Anh Tuấn tâm sự rằng: “Đây là lần đầu tiên tôi được hát trong không gian ấm áp tình quân dân ở nơi muôn trùng sóng vỗ. Tôi muốn dành tặng ca khúc này cho các chiến sĩ nhà giàn đang ngày đêm chắc tay súng bảo vệ biển, đảo quê hương”.

Được biết “Lá thư DK” là một tác phẩm mới của ca sĩ Lê Anh Tuấn sáng tác trong những ngày cùng đoàn công tác đi chúc Tết các nhà giàn. Từ ý thơ của đồng chí Lê Ngọc Chung công tác ở Nhà giàn DK1/20 và chứng kiến tình cảm của Hạ sĩ Nguyễn Tấn Giàu, chiến sĩ báo vụ Nhà giàn DK1/10 dành cho người yêu, Anh Tuấn đã viết những nốt nhạc đầu tiên. Ngay sau đó, bài hát hoàn thành, được Trung tá Trịnh Văn Nghị, Chính trị viên phó Tiểu đoàn DK1 phối khí. Thế rồi mọi người trong đoàn công tác chuyền tay nhau hát.

Lính nhà giàn yêu đời và thích hát ca. Tiếng hát giúp gắn kết tình đồng đội, sẻ chia mọi buồn vui. Thế nên khi có đoàn công tác đến thăm, bộ đội rất phấn khởi. Họ say sưa hát như muốn trút bầu tâm sự vào trong đó. Thiếu tá Phạm Văn Sinh, Chính trị viên Nhà giàn DK1/10 chia sẻ: “Trong điều kiện công tác xa đất liền, đơn vị duy trì hoạt động văn hóa-văn nghệ để tạo đời sống tinh thần vui tươi, động viên bộ đội yên tâm công tác”.

Sau lời giới thiệu của đồng chí dẫn chương trình, tiếng hát lại vang lên: “Nắng gió mặc nắng gió, lính nhà giàn thề không ngại khó. Mưa dông mặc mưa dông, lính nhà giàn vẫn thắm hoa hồng”. Những ca từ trong bài hát “Mùa xuân DK” lại vang lên sôi nổi, hào hùng nhưng cũng rất sâu lắng, trữ tình. Lời ca khắc họa chân dung người lính nhà giàn mạnh mẽ, can trường trước nắng gió, bão dông, lạc quan, yêu đời với cây hoa và tiếng hát. Gửi gắm qua ca khúc là ý chí quyết tâm thực hiện nhiệm vụ, là tấm lòng son sắt luôn hướng về đất mẹ yêu thương. Trước lúc chia tay, chúng tôi cứ lưu luyến mãi bởi lời ca ngân vang của những người lính nhà giàn hòa cùng sóng biển dạt dào: “Giữa trùng khơi vẫn xanh ngời, giữa biển trời vẫn sống yêu đời, lính nhà giàn là thế đó. Lính đàn ca sáo ngân nga, gửi mùa xuân đến với quê nhà...”.

Tiếng hát mang mùa xuân đến với người lính nhà giàn thật ấm áp và tràn đầy yêu thương.

Bài và ảnh: NAM CƯỜNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.