Hằng ngày, lúc 4 giờ sáng, khi mọi người còn đang say giấc thì tại các bếp ăn của TCT Tân cảng Sài Gòn, những nhân viên hậu cần đã nổi lửa nấu cơm chuẩn bị bữa sáng cho người lao động. Mỗi người một công việc, tất cả theo một vòng khép kín để đến 6 giờ sáng có những suất ăn đủ các món cho công nhân, người lao động đang thực hiện “3 tại chỗ”. Chị Vũ Thị Quyên, Quản lý bếp ăn Lê Phụng Hiểu, thuộc Phòng Hậu cần của TCT, cho biết: “Bảo đảm bữa ăn cho người lao động ngày bình thường đã rất vất vả, nay dịch bệnh chị em càng thêm khó nhọc. Chúng tôi phải thức khuya, dậy sớm để làm việc trong điều kiện môi trường có nguy cơ lây nhiễm cao. Thời tiết mùa này nắng nóng, mỗi lần đi giao cơm ai nấy mồ hôi ướt đẫm. Thế nhưng, chúng tôi luôn đoàn kết, động viên nhau vượt khó để góp sức cùng TCT duy trì sản xuất đều đặn, thông suốt”.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn kiểm tra bếp ăn của đơn vị. 

Hiện tại, bếp Lê Phụng Hiểu chỉ có từ 5 đến 7 chị em, nhưng mỗi ngày phải chuẩn bị gần 1.000 suất ăn cho người lao động. Ngoài ra, TCT còn có nhiều bếp ăn khác cũng thường xuyên bảo đảm cho cán bộ, nhân viên, người lao động, như: Bếp khối cơ quan, bếp công nhân cảng Tân cảng Cát Lái, bếp ăn ca 3, bếp cảng Phú Hữu, bếp cảng Tân cảng Hiệp Phước... Các bếp ăn này, mỗi ngày phải bảo đảm khoảng gần 10.000 suất ăn cho hơn 3.000 người lao động đang ngày đêm làm việc tại các cảng.

Vượt qua những khó khăn vất vả, các chị em nuôi quân không chỉ làm việc ban ngày, mà hằng đêm vẫn thầm lặng chăm lo từng bữa ăn ca 3 cho công nhân thực hiện nhiệm vụ sản xuất và phòng, chống dịch. Những việc làm thầm lặng ấy đã và đang đóng góp một phần công sức để đẩy lùi đại dịch Covid-19. Chị Cao Thị Huyền Thương, Quản lý bếp ăn ca 3 (bếp Công nhân cảng Tân cảng Cát Lái) tâm sự: “Chúng tôi nỗ lực chế biến các suất ăn vừa đầy đủ dinh dưỡng, định lượng, vừa bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm và phải nóng sốt để công nhân ăn ngon miệng. Mặc dù phục vụ các suất ăn vào ban đêm, nhưng chị em luôn tận tâm, trách nhiệm, tất cả vì sức khỏe người lao động”.

Trung tá Phạm Văn Vượng, Chủ nhiệm Hậu cần (TCT Tân cảng Sài Gòn) cho biết, có nhiều chị em hoàn cảnh khó khăn, con nhỏ, cả hai vợ chồng đều công tác trong đơn vị..., nhưng họ đã tự khắc phục, động viên nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần bảo đảm sức khỏe cán bộ, nhân viên, người lao động TCT Tân cảng Sài Gòn, giúp họ thực hiện hiệu quả nhiệm vụ kép “vừa duy trì sản xuất, vừa phòng, chống dịch an toàn”.

Bài và ảnh: PHẠM CÔNG