Cùng với đó, Sư đoàn thường xuyên tổ chức các hoạt động như: Tập huấn, bồi dưỡng, hội thi, hội thao… cán bộ. Qua đó, góp phần rèn luyện đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ trẻ từng bước trưởng thành, đồng thời giúp lãnh đạo, chỉ huy các cấp đánh giá đúng thực trạng chất lượng đội ngũ cán bộ.

leftcenterrightdel

Lãnh đạo, chỉ huy Sư đoàn 324 kiểm tra trình độ đội ngũ cán bộ Trung đoàn 3. 

Theo Đại tá Nguyễn Thao Trường, Sư đoàn trưởng Sư đoàn 324, qua các hoạt động khó khăn, vất vả và thực hiện các nhiệm vụ quan trọng, một số cán bộ đã bộc lộ những tồn tại, yếu kém cần tiếp tục rèn luyện, bồi dưỡng và thử thách. Cụ thể như trong huấn luyện động tác thực hành, khả năng vận dụng các quan điểm, nguyên tắc, mối kết hợp vào thực tiễn còn yếu, chưa gắn sát với chức trách nhiệm vụ của bản thân tại đơn vị; nắm nội dung chưa sâu, tổ chức và phương pháp huấn luyện còn lúng túng; chất lượng bắn súng, khả năng tham mưu huấn luyện, tham mưu tác chiến, sử dụng và làm chủ một số vũ khí trang bị, khí tài trong biên chế còn hạn chế…

leftcenterrightdel
Trung đoàn 3 kiểm tra, đánh giá trình độ cán bộ Đại đội 12,7mm. 

Những tồn tại, yếu kém trên đã ảnh hưởng, tác động đến chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, xây dựng chính quy, quản lý kỷ luật của Sư đoàn. Nguyên nhân xác định có cả chủ quan lẫn khách quan, trong đó có việc bồi dưỡng nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ ở các phân đội chưa toàn diện, chưa có những giải pháp sát đúng, phù hợp để khắc phục những khâu yếu, mặt yếu còn tồn tại.

Trước thực trạng đó, Đảng ủy, chỉ huy Sư đoàn 324 đã ra chỉ thị và đề ra những biện pháp để nâng cao trình độ, năng lực cho đội ngũ cán bộ, góp phần nâng cao chất lượng tổng hợp, khả năng sẵn sàng chiến đấu của Sư đoàn trong những năm tiếp theo. Trong đó giao cho cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị tổ chức tổng kết, đánh giá công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc bồi dưỡng, nâng cao trình độ, năng lực cho đội ngũ cán bộ các cấp; tiến hành rút kinh nghiệm từ các cuộc hội thi, hội thao và thực hiện nhiệm vụ để rút ra những nội dung cần bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ. Các cơ quan, đơn vị xác định lộ trình, xây dựng nội dung, chương trình, kế hoạch chi tiết, đề ra những biện pháp sát, đúng, gắn trách nhiệm lãnh đạo, chỉ huy với kết quả năng lực, trình độ của đội ngũ cán bộ thuộc quyền. Thực hiện chỉ thị này, thời gian qua các cơ quan, đơn vị trong toàn Sư đoàn đã tăng cường tổ chức các cuộc hội thi, hội thao, tập huấn cán bộ và đưa đội ngũ cán bộ vào “thử lửa” trong các nhiệm vụ quan trọng.

leftcenterrightdel
 Tiểu đoàn Pháo binh 15 tham gia diễn tập với Bộ CHQS Nghệ An. 

Chính nhờ chú trọng quan tâm, bồi dưỡng và đưa vào “thử lửa” những việc khó của Sư đoàn 324 nên đại đa số cán bộ sĩ quan trẻ đều khẳng định mình qua thực hiện các nhiệm vụ. Hiện nay, 100% cán bộ ở Sư đoàn 324 đều đảm nhiệm huấn luyện theo phân cấp, trong đó có hơn 80% khá, giỏi.

Trung đoàn 1 liên tục nhiều năm liền đạt danh hiệu Đơn vị huấn luyện giỏi và được các cấp khen thưởng. Theo Trung tá Đặng Văn Danh, Chính ủy Trung đoàn có được kết quả đó nhờ Trung đoàn thường xuyên chú trọng công tác bồi dưỡng, nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ các cấp. “Chúng tôi xác định cán bộ là cái gốc của mọi công việc, chất lượng hoàn thành nhiệm vụ phụ thuộc rất lớn vào trình độ, năng lực, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ. Do vậy, những năm qua chúng tôi hết sức chú trọng công tác bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ, tập trung vào phần thực hành và những đồng chí năng lực hạn chế”, Trung tá Đặng Văn Danh nói.

leftcenterrightdel
Tổ chức kiểm tra cán bộ hàng tháng ở Sư đoàn 324. 

Thực tế, ở Trung đoàn 1, không chỉ duy trì nghiêm chế độ bồi dưỡng cán bộ, thông qua giáo án hàng tuần mà hàng tháng đơn vị đều tổ chức hội thao cán bộ. Thông qua hội thao đã giúp đơn vị phát hiện những khâu yếu, điểm yếu của đội ngũ cán bộ để từ đó có biện pháp bồi dưỡng, khắc phục.

Thiếu tá Quế Trọng Tài, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 1, đơn vị nhiều năm liên tục tiểu đoàn đạt danh hiệu Đơn vị Quyết thắng và Đơn vị Huấn luyện giỏi chia sẻ: “Từ các buổi thông qua giáo án và qua các cuộc hội thi, hội thao đã giúp đội ngũ cán bộ trưởng thành rất nhiều. Bởi những điểm hạn chế của từng đồng chí đều được đội ngũ cán bộ trong đơn vị đóng góp ý kiến, bổ sung rút ra phương pháp tối ưu nhất. Ngoài ra, chúng tôi tăng cường đưa đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ mới ra trường cọ xát, thử thách với các nhiệm vụ khó khăn, phức tạp để họ rèn luyện bản lĩnh, tích lũy kinh nghiệm”.

leftcenterrightdel
Đội ngũ cán bộ Trung đoàn 335 tổ chức hoạt động thao trường cho bộ đội. 

Chúng tôi được biết, trong những năm qua các đơn vị ở Sư đoàn 324 còn làm tốt việc động viên, khuyến khích tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ tự học tập, rèn luyện và thường xuyên tổ chức các buổi trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau để nâng cao trình độ, kiến thức. Đến Tiểu đoàn Pháo binh 15, mặc dù là ngày Chủ nhật nhưng đội ngũ cán bộ đơn vị vẫn miệt mài ôn luyện. Tìm hiểu chúng tôi được biết, trong đợt kiểm tra bắn đạn thật vừa qua, đơn vị đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Hôm nay tranh thủ ngày nghỉ đơn vị lấy cán bộ khung kiểm tra vừa rồi để truyền đạt lại những kinh nghiệm quý cho đội ngũ cán bộ toàn tiểu đoàn. Chính nhờ phương pháp truyền thụ kinh nghiệm và bồi dưỡng lẫn nhau nên những năm qua chất lượng huấn luyện của Tiểu đoàn Pháo binh 15 không ngừng nâng lên nhất là kết quả thực hành bắn đạn thật trong các cuộc diễn tập.

Nhờ có chủ trương đúng và các biện pháp phù hợp nên đội ngũ cán bộ ở Sư đoàn 324 đã từng bước khắc phục các khâu yếu, điểm yếu và trưởng thành hơn. Thông qua đó, giúp cấp ủy, chỉ huy phát hiện những cán bộ có năng lực để sắp xếp, bố trí vào các vị trí chủ chốt, đồng thời tạo động lực để đội ngũ cán bộ tích cực học tập, rèn luyện.

Bài, ảnh: NGỌC THĂNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.