Giữa núi rừng Trường Sơn, dưới ánh nắng ban mai xứ Huế, doanh trại Đoàn KT-QP 92 hiện lên rất chính quy, xanh, sạch, đẹp. Những hàng cây sáo đen tươi tốt cùng với những vườn hoa rực rỡ khoe sắc xen lẫn hệ thống băng, cờ, khẩu hiệu như: “Thi đua là yêu nước, yêu nước là phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất”; “Cán bộ, nhân viên, TTTTN thi đua giành 3 nhất”… in trên nền trời xanh.

leftcenterrightdel
Cán bộ, nhân viên, trí thức trẻ tình nguyện Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 92 giúp Trường Mầm non Hương Lâm (A Lưới, Thừa Thiên Huế) đổ bê tông sân trường. 

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Lưu Đức Chinh, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Đoàn KT-QP 92 cho biết: “Hướng tới Đại hội Thi đua Quyết thắng của Đoàn giai đoạn 2019-2024; kỷ niệm 25 năm Ngày truyền thống của đơn vị (24-5-1999/24-5-2024), mỗi tập thể và từng cán bộ, nhân viên, TTTTN Đoàn KT-QP 92 luôn thấy vinh dự, tự hào, bắt tay thi đua với phương châm “một người làm việc bằng hai”. Mặc dù tiết trời khắc nghiệt, nhưng cán bộ, nhân viên đoàn kết khắc phục mọi khó khăn củng cố hệ thống vườn hoa cây cảnh, pa nô, khẩu hiệu tuyên truyền; xây dựng các công trình chào mừng; tổ chức các buổi tuyên truyền lưu động phổ biến pháp luật cho bà con nhân dân trên địa bàn; triển khai thực hiện tốt mô hình “thắp sáng đường quê”, giúp dân xóa đói giảm nghèo bền vững…”.

leftcenterrightdel
Cán bộ, nhân viên, trí thức trẻ tình nguyện Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 92 hướng dẫn bà con trồng lạc.

Chứng kiến cán bộ, nhân viên, TTTTN đơn vị giúp đỡ bà con thu hoạch lúa trên các cánh đồng nơi biên giới; hay ở các thôn, bản, hình ảnh bộ đội Đoàn KT-QP 92 đến từng hộ dân hướng dẫn bà con chăm sóc vật nuôi cẩn thận, tỉ mỉ, chúng tôi mới thấy rõ hơn tinh thần trách nhiệm tận tâm, tận tụy của người nơi biên cương. Đại úy Nguyễn Thế Công, Phó đội trưởng Đội sản xuất 2, Đoàn KT-QP 92 chia sẻ: “Với phương châm “gần dân, hiểu dân, nhân lên các mô hình hiệu quả”, cán bộ, nhân viên Đội luôn chủ động bám nắm địa bàn, hướng dẫn, giúp đỡ nhân dân phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo. 

Em Lê Phúc Hiếu, thôn Chi Lanh-A Roh, xã Lâm Đớt, huyện A Lưới chia sẻ: “Được cán bộ, nhân viên, TTTTN Đoàn KT- QP 92 thường xuyên đến tặng quà, hướng dẫn giúp đỡ cháu học bài, kết quả học tập của cháu từng bước được nâng lên. Cháu hứa sẽ cố gắng học tập thật tốt để không phụ lòng giúp đỡ của các chú bộ đội”.

leftcenterrightdel
Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 92 trao quà tặng em Lê Đức Hiếu. 

Đến khu tăng gia của đơn vị, tôi thật sự ấn tượng, bởi một màu xanh mướt của những loại rau như mồng tơi, khoai và những giàn mướp, bí xanh trĩu quả. Cán bộ, nhân viên háo hức chăm sóc vườn, giàn; người xới đất, làm cỏ, người tưới nước cho rau.  

Cẩn thận chăm sóc những quả bí xanh trên giàn, Thiếu tá QNCN Lê Văn Thế, nhân viên Phòng Chính trị, Đoàn KT-QP 92 nói: “Bên cạnh hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, chúng tôi cùng nhau xuống vườn tăng gia sản xuất. Để vườn phát triển tốt, chúng tôi cơ động lấy đất ruộng về phơi khô, đập nhỏ phủ lên các luống rau; lấy phân xanh về ủ với phân chuồng để bón cho rau; tổ chức tưới nước ngày 2 lần vào sáng và chiều tối. Những luống rau xanh tốt, giàn bí trĩu quả, đó là kết quả thiết thực nhất để mừng Đại hội Thi đua Quyết thắng và ngày truyền thống của Đoàn”.

leftcenterrightdel

Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 92 tuyên truyền lưu động đưa pháp luật đến với đồng bào. 

Trong những ngày này, với tinh thần “một người làm việc bằng hai”, cán bộ, nhân viên, TTTTN Đoàn KT-QP 92 thi đua giành nhiều kết quả cao nhất. Bằng những tình cảm, trách nhiệm của mình, tinh thần đó đã được cụ thể hóa bằng những việc làm cụ thể, thiết thực trên tất cả các lĩnh vực, xây dựng đơn vị sáng, xanh, sạch, đẹp; đời sống bà con nhân dân trên địa bàn từng bước được nâng lên, hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ luôn tỏa sáng trong lòng bà con nhân dân nơi biên giới.

Bài, ảnh: HOÀNG TRUNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.