Trung tá Trần Văn Tư, Chính ủy Trung đoàn 19 tâm sự: Để Phong trào thi đua quyết thắng đi vào chiều sâu đạt hiệu quả thiết thực, Đảng ủy Trung đoàn thường xuyên tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và quán triệt, triển khai nghị quyết, chỉ thị các cấp về thực hiện Phong trào thi đua quyết thắng đến mọi cán bộ, chiến sĩ. Trong thực hiện Phong trào thi đua quyết thắng, Đảng ủy Trung đoàn luôn coi trọng việc xây dựng, nhân rộng điển hình tiên tiến, hướng vào khâu khó, mặt yếu và đẩy mạnh phong trào “Đua, đuổi, vượt điển hình” giữa các tập thể, cá nhân. Đây được xem là giải pháp then chốt, có ý nghĩa quyết định góp phần nâng cao chất lượng công tác toàn trung đoàn lên một bước và tạo sự đồng đều, vững chắc giữa các cơ quan, đơn vị.

leftcenterrightdel
 Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 5 thi đua huấn luyện giỏi.

Từ chủ trương đó, các cơ quan, đơn vị đã cụ thể hóa những nội dung của Phong trào thi đua quyết thắng một cách đồng bộ, hiệu quả, có trọng tâm, trọng điểm, sát với yêu cầu, nhiệm vụ. Xác định rõ tầm quan trọng của nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ nên trung đoàn đã hướng Phong trào thi đua quyết thắng vào nâng cao chất lượng huấn luyện, trong đó tập trung vào những nội dung mới, nội dung khó như: Huấn luyện điều lệnh đội ngũ, bắn súng theo giáo trình mới. Trong điều kiện đơn vị trực SSCĐ, sẵn sàng cơ động thực hiện các nhiệm vụ đột xuất đòi hỏi cường độ huấn luyện cao hơn, một số nội dung như các bài bắn hỏa lực; phòng chống bão lụt, tìm kiếm cứu nạn... bắt buộc phải huấn luyện bộ đội nắm, thuần thục từng động tác. Để nâng cao chất lượng, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, Trung đoàn đã phát động phong trào thi đua “Vượt nắng thắng mưa, say sưa huấn luyện’’; “Ngày không giờ, tuần không thứ’’... Ngoài ra, trung đoàn còn phân công mỗi đơn vị xây dựng điểm một mặt công tác để nhân rộng, cụ thể Tiểu đoàn 6 xây dựng điểm toàn diện; Tiểu đoàn 5 làm điểm về công tác tăng gia sản xuất; Tiểu đoàn 4 xây dựng điểm về thực hiện nền nếp chính quy và cảnh quan môi trường...

leftcenterrightdel
Đại đội 15 tổ chức hội thao kết thúc khoa mục huấn luyện. 

Trong từng tiểu đoàn và đại đội trực thuộc đều chọn đại đội, trung đội làm điểm để khắc phục, những khâu yếu, điểm yếu. Tiểu đoàn 6 là một minh chứng cụ thể cho sự hiệu quả của chủ trương này. Những năm trước đây Tiểu đoàn 6 một số mặt công tác như xây dựng chính quy rèn luyện kỷ luật, tăng gia sản xuất hiệu quả chưa cao. Trước tình hình đó, năm 2020, Trung đoàn chỉ đạo Tiểu đoàn 6 xây dựng điểm toàn diện trên các mặt công tác. Qua các cuộc hội nghị và căn cứ vào tình hình cụ thể, Đảng ủy, chỉ huy tiểu đoàn chọn Đại đội 9 làm điểm về huấn luyện, Đại đội 10 làm điểm xây dựng chính quy, rèn luyện kỷ luật và Đại đội 11 làm điểm về tăng gia sản xuất… Một thời gian sau từ kết quả làm điểm của các đại đội, tiểu đoàn tổ chức hội nghị và phát động phong trào “Đua, đuổi, vượt” lẫn nhau. Kết quả, một số khâu yếu, mặt yếu dần được khắc phục và từ năm 2021 đến nay Tiểu đoàn 6 luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ.

leftcenterrightdel
Bộ đội Trung đoàn 19 luyện tập phương án phòng, chống bão lụt. 

Chúng tôi đến Tiểu đoàn 4 vào ngày thứ bảy. Ở các điểm vui chơi đều có đội ngũ cán bộ các cấp tham gia cùng chiến sĩ. Thiếu tá Đỗ Bá Tùng, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 4 tâm sự: “Trước đây có thời điểm chất lượng một số mặt công tác của đơn vị không cao, còn xảy ra tình trạng vi phạm kỷ luật. Qua sinh hoạt, xác định nguyên nhân là do đội ngũ cán bộ chưa sâu sát, bám nắm đơn vị. Cùng với việc tìm ra được nguyên nhân và được trung đoàn chọn làm điểm về xây dựng chính quy, rèn luyện kỷ luật, tình hình chấp hành chế độ nền nếp, thực hiện điều lệnh tiểu đoàn đã có sự tiến bộ rõ nét, từ đó chất lượng các mặt công tác cũng được nâng lên. Công tác tăng gia sản xuất của Tiểu đoàn 4 những năm trước cũng là một trong những vấn đề còn hạn chế. Qua học tập mô hình tăng gia sản xuất mô hình điểm của Tiểu đoàn 5, đến nay không chỉ bảo đảm đủ nhu cầu thực phẩm cho đơn vị mà từ các mô hình như nuôi cá chim trắng, trê lai, ếch, vịt siêu đẻ… mỗi năm tiểu đoàn thu lãi hàng trăm triệu đồng. Được biết, mặc dù đứng chân trên địa bàn đất đai, khí hậu không được thuận lợi nhưng từ phong trào “Đua, đuổi, vượt điển hình” đến nay các đơn vị ở Trung đoàn 19 đều có mô hình tăng gia hiệu quả như Tiểu đoàn 4 và cảnh quan môi trường đều xanh, sạch, đẹp như khối các đại đội trực thuộc.

leftcenterrightdel
 Thi đua đẩy mạnh tăng gia sản xuất.

Cũng từ phong trào “Đua, đuổi, vượt điển hình” những năm qua ở Trung đoàn 19 còn có nhiều cá nhân tiêu biểu trên các mặt công tác. Nổi bật trong Phong trào TĐQT giai đoạn 2019 - 2024 có tập thể Ban Chính trị, Tiểu đoàn 4, Đại đội 16; các cá nhân: Thiếu tá Đỗ Bá Tùng, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 4, đồng chí Đại úy Ngô Thế Thông, Trợ lý Tác huấn Trung đoàn, Đại úy Nguyễn Văn Long, Chính trị viên Tiểu đoàn 5,…  

Không chỉ phát huy phong trào “Đua, đuổi, vượt điển hình” mà Phong trào thi đua quyết thắng của Trung đoàn 19 luôn gắn với việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; đổi mới phương thức tổ chức hoạt động công tác thi đua khen thưởng, theo hướng tập trung, thiết thực, phù hợp với đặc điểm, nhiệm vụ từng thời điểm. Đồng thời, Phong trào TĐQT đã khơi dậy động cơ thi đua trong sáng trong từng tập thể, cá nhân và quá trình đánh giá kết quả, sơ kết, tổng kết luôn dân chủ, công khai, công bằng để tạo sự hứng khởi cho cán bộ, chiến sĩ trong thực hiện nhiệm vụ. Đó chính là mấu chốt làm nên thành tích của Trung đoàn 19 trong những năm qua.

Bài và ảnh: NGỌC THĂNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.