Ấm tình đồng đội

Sáng ngày đầu năm mới, mùi hương trầm thoang thoảng lẫn trong vị mặn chát của gió biển ùa về, khiến ai cũng có cảm giác chộn rộn, bồi hồi. Khởi đầu một năm mới ở huyện đảo Trường Sa là lễ chào cờ. Trước cột mốc chủ quyền thiêng liêng, lá cờ đỏ sao vàng tung bay trong gió. Không gian biển cả dường như lắng đọng khi tiếng quốc ca vang lên. Khoảnh khắc ấy, ai cũng cảm thấy vinh dự, tự hào trước hồn thiêng đất nước nơi đầu sóng, ngọn gió.

Đã nhiều năm đón Tết xa nhà, nhưng với Đại úy Lý Quý Cường, Chính trị viên cụm số 2, đảo Trường Sa, không khí đón Tết sớm ở Trường Sa cũng rộn ràng, sôi động không kém gì đất liền. Tại hội trường của đơn vị, mâm ngũ quả, bánh chưng xanh, bánh kẹo đủ đầy được đặt trang trọng trên ban thờ Bác Hồ. Chúng tôi đặc biệt ấn tượng trước cây hoa được trang trí bằng vỏ ốc có hoa văn đẹp mắt. Vì điều kiện không có nhiều hoa tươi, lính đảo đã khéo léo sử dụng dây thép, uốn thành thân cây rồi gắn vỏ ốc biển thành từng chùm hoa. Trong ánh đèn màu, hoa ốc hiện lên lấp lánh, đẹp mắt tựa như tâm hồn lạc quan, yêu đời của người lính trẻ.

leftcenterrightdel
Các chiến sĩ đảo Trường Sa ca hát bên cột mốc chủ quyền. 

Ấn tượng nhất là chương trình hái hoa dân chủ. Cả hội trường huyện đảo Trường Sa đêm hôm ấy như rộn ràng, ấm cúng hơn bởi ngoài cán bộ, chiến sĩ còn có nhân dân trên đảo và đoàn công tác. Những ca từ ý nghĩa được các thành viên Câu lạc bộ Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương và lính đảo biểu diễn khiến ai cũng cảm thấy tự hào vì mình đang được góp sức vì Trường Sa thân yêu.

Năm đầu tiên đón Tết ở Trường Sa nên khi bắt được câu hỏi “Đồng chí cho biết cảm xúc của mình khi đón Tết trên đảo?”, Binh nhất Nguyễn Việt Anh, cụm số 3, đảo Trường Sa xúc động: “Từ ngày lên đảo được sự quan tâm của cấp trên, sống trong tình đồng đội tôi cảm thấy như gia đình thứ hai của mình vậy. Tôi chỉ muốn nhắn gửi bố mẹ hãy yên tâm, con sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ”. Chương trình thêm xúc động khi MC đọc những lá thư viết tay của thầy và trò Trường Tiểu học Nghĩa Đô (TP Hà Nội) gửi đến cán bộ, chiến sĩ trên đảo Trường Sa; tình cảm đất liền, biển đảo dường như xích lại.

Hôm chúng tôi đến đảo An Bang, cán bộ, chiến sĩ trên đảo tổ chức mổ lợn, gói bánh chưng sớm, trang trí bàn thờ Bác Hồ. Mỗi người một việc, vừa làm vừa chuyện trò rôm rả, không khí đầm ấm như một gia đình. Có nhiều kinh nghiệm tổ chức chuẩn bị và đón Tết cùng đồng đội, Đại úy Phan Văn Anh, Chính trị viên đảo An Bang chia sẻ: "Đa số chiến sĩ trên đảo tuổi đời còn trẻ, mới ra nhận công tác, trong đó có nhiều chiến sĩ lần đầu ăn Tết trên đảo nên quan trọng nhất phải tạo không khí thân mật, gần gũi như một gia đình bằng cách tổ chức các hoạt động sinh hoạt chung".

"Mệnh lệnh từ trái tim"

Gần gũi, thân thương, thêm niềm tin yêu giữa đất liền và biển, đảo, đó là cảm nhận của nhiều người khi tham dự chương trình giao lưu, chúc Tết trực tuyến và gặp mặt thân nhân gia đình cán bộ, nhân viên đang công tác tại Bệnh xá đảo Trường Sa, huyện đảo Trường Sa, do Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) tổ chức dịp Xuân Quý Mão 2023. Đối với Đại úy Lã Văn Tuấn, Bệnh xá trưởng đảo Trường Sa chương trình càng thêm ý nghĩa bởi đúng dịp sinh nhật cậu con trai đầu của mình. Nhìn thấy vợ con và lắng nghe lời tâm sự từ đất liền, anh Tuấn chia sẻ: “Chúng tôi cảm nhận được tình cảm, sự quan tâm của lãnh đạo các cấp đối với biển, đảo, vì vậy ai cũng nêu cao trách nhiệm, ý chí quyết tâm trong chuyên môn để chăm sóc sức khỏe cho bộ đội và nhân dân; đồng thời phối hợp chặt chẽ với các đơn vị tại huyện đảo nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, bảo đảm vui xuân an toàn”.

Vui xuân, đón Tết nhưng không quên nhiệm vụ, đó là mệnh lệnh từ trái tim những người lính đang thực hiện nhiệm vụ trên quần đảo Trường Sa. Vinh dự được giao nhiệm vụ thực hiện ca trực đêm giao thừa, Trung sĩ Nguyễn Đức Quý, đảo Trường Sa chia sẻ: “Tôi rất vinh dự, tự hào vì được góp một phần công sức nhỏ vào việc bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Mặc dù phải đón Tết xa nhà nhưng đây là động lực để tôi cố gắng học tập, rèn luyện, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”. 

Theo Thượng tá Nguyễn Công Chính, Chính trị viên đảo Trường Sa: Quần đảo Trường Sa là mảnh đất thiêng liêng, là hương hỏa tổ tiên, ông cha ta để lại. Để cán bộ, chiến sĩ hoàn thành tốt nhiệm vụ, trước hết cấp ủy, chỉ huy các cấp giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ hiểu được vinh dự, trách nhiệm thiêng liêng mà Tổ quốc giao phó. Từ đó mỗi cán bộ, chiến sĩ xây dựng quyết tâm, động lực cống hiến; đồng thời phát huy sức mạnh tổng hợp đoàn kết các lực lượng, triển khai toàn diện các mặt công tác, luôn luôn cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống, làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển, góp phần bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Bài và ảnh: PHẠM KIÊN