Được chúng tôi đề nghị giới thiệu một số sáng kiến, cải tiến kỹ thuật gần đây mà đơn vị vận dụng hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ, Đại úy Trần Văn Thành, Phó đại đội trưởng Đại đội Phòng hóa 19 vui vẻ giới thiệu cho chúng tôi hiểu hơn về sáng kiến tâm huyết của mình bấy lâu nay, đã được đem vào ứng dụng đạt hiệu quả thiết thực cho toàn đơn vị,  đó là “Mô hình thu nhỏ cấu tạo của xe tắm diệt trùng ĐĐA-66”

Được biết “Mô hình thu nhỏ cấu tạo của xe tắm diệt trùng ĐĐA-66” do chính Đại úy Trần Văn Thành là tác giả. Việc huấn luyện nội dung thực hành sử dụng xe tắm diệt trùng ĐĐA-66 trước đây gặp nhiều khó khăn do phải di chuyển xe nhiều, cấu tạo hệ thống phức tạp, để thực hành sử dụng xe phải tiến hành đun tạo hơi, việc triển khai, thu hồi vì vậy mà mất nhiều thời gian và làm giảm hiệu suất huấn luyện.

leftcenterrightdel

Đại úy Trần Văn Thành trình bày giải pháp với Hội đồng thẩm định sáng kiến của Sư đoàn.

Chính thực tế đó đã thôi thúc Đại úy Trần Văn Thành cùng với tập thể Đại đội Phòng hóa 19 dày công nghiên cứu, thiết kế, tạo ra “Mô hình thu nhỏ của xe tắm tiệt trùng ĐĐA-66”. Dựa trên cấu tạo của xe thật, mô hình bao gồm hệ thống ống nhựa dẫn nước, van khóa, ống dẫn chữ T, béc phun sương và nguồn điện ắc quy để mô phỏng, cơ chế hoạt động theo nguyên lý sử dụng sức đẩy của máy bơm nước đưa dòng nước từ thùng chứa lên hệ thống ống dẫn, qua các van khóa mô phỏng theo vị trí trên xe ĐĐA-66 sau đó đưa ra hệ thống tắm và hệ thống diệt trùng.

Qua thời gian áp dụng giải pháp này đã mang lại hiệu quả thiết thực, thay vì trước đây phải mất nhiều công sức vận hành, giới thiệu về cấu tạo, tính năng, tác dụng của từng bộ phận của xe, thì nay với mô hình nhỏ, gọn, mô tả đầy đủ về cấu tạo của xe, giúp cán bộ huấn luyện thuận lợi hơn trong việc huấn luyện cấu tạo và vận hành tắm, diệt trùng trên mô hình, bộ đội nắm chắc thao tác thực hành trước khi vận hành xe ĐĐA-66 ngoài thực tế, qua đó từng bước nâng cao chất lượng huấn luyện của đơn vị.

Với chức năng bảo đảm phòng hóa cho Sư đoàn trong chiến đấu, diễn tập và các tình huống hóa học khác. Để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ ngày càng cao, đòi hỏi quá trình huấn luyện của Đại đội Phòng hóa 19 phải bám sát vào các tình huống hóa học, bộ đội cần phải thao tác thành thạo khi sử dụng các phương tiện, khí tài trong biên chế, tăng hiệu quả xử lý vùng nhiễm độc, bảo đảm khẩn trương, an toàn ở mức cao nhất.

leftcenterrightdel

Đại tá Trần Công Đức, Phó tư lệnh Quân đoàn 4 (ở giữa) kiểm tra tại Đại đội phòng hóa 19 (Sư đoàn 9, Quân đoàn 4). 

Theo Thượng tá Vũ Tiến Toại, Phó tham mưu trưởng Sư đoàn 9, thời gian qua, trong toàn Sư đoàn thường xuyên có nhiều sáng kiến, giải pháp phục vụ tích cực cho công tác huấn luyện, được các cấp đánh giá cao. Trong đó giải pháp “Mô hình thu nhỏ cấu tạo của xe tắm diệt trùng ĐĐA-66” của Đại úy Trần Văn Thành là một trong những giải pháp tiêu biểu, tuy chỉ mới được áp dụng trong năm 2023 nhưng đã mang lại hiệu quả rất tích cực, chất lượng huấn luyện xe ĐĐA-66 được nâng lên rõ rệt. Đại úy Thành đã được Bộ Quốc phòng tuyên dương danh hiệu “Tuổi trẻ sáng tạo toàn quân năm 2023”.

Được biết những năm qua, Đảng ủy, Chỉ huy Sư đoàn 9 (Quân đoàn 4) đã chú trọng lãnh đạo nâng cao chất lượng huấn luyện của đơn vị, phong trào sáng kiến cải tiến được phát động rộng rãi. Từ năm 2020 đến nay, Sư đoàn có hơn 200 sáng kiến, cải tiến được áp dụng trong huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu. Tính từ năm 2022 đến nay, Sư đoàn 9 có 3 sáng kiến cải tiến kỹ thuật được công nhận sáng kiến, giải pháp cấp toàn quân. Việc áp dụng thành quả sáng kiến, giải pháp mới vào thực hành huấn luyện đã mang lại nhiều kết quả tích cực, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Bài, ảnh: HOÀNG NGHĨA MINH 

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.