Mặc dù hoàn cảnh kinh tế gia đình còn khó khăn, song với lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, cùng với khát khao cháy bỏng được mang trên mình bộ quân phục màu xanh áo lính, trở thành anh Bộ đội Cụ Hồ để phụng sự Tổ quốc và phục vụ nhân dân; được sự ủng hộ của ba mẹ và người thân, hai anh em viết đơn tình nguyện nhập ngũ năm 2024.

Binh nhì Lê Nhật Quý chia sẻ: “Do điều kiện hoàn cảnh gia đình, anh Phú học hết lớp 9 thì nghỉ học đi làm thêm phụ lo cho em ăn học, mọi ước mơ hoài bão gác lại từ đó. Vì cùng lúc lo cho hai anh em đi học nên ba mẹ rất vất vả; ba làm vườn, mẹ làm công nhân, kinh tế gia đình chỉ đủ sống”.

leftcenterrightdel
 Anh em Phú, Quý luôn giúp nhau trong học tập công tác. 

Nhập ngũ cùng ngày, cùng chung tiểu đội, sống gần gũi, bên nhau học tập và rèn luyện đã giúp hai anh em vượt qua những khó khăn ban đầu. Binh nhì Lê Nhật Phú tâm sự: “Từ khi bước vào môi trường Quân đội, tôi học được rất nhiều thứ như chấp hành giờ theo quy định, chính quy, ngăn nắp, biết yêu thương, giúp đỡ đồng chí, đồng đội. Việc gì không biết đều được chỉ huy các cấp tận tình chỉ dạy, giờ làm việc ra làm việc, học tập đúng kế hoạch, có thời gian vui chơi, giải trí cho chúng em thư giãn sau những giờ huấn luyện căng thẳng… Trước khi nhập ngũ, tôi cứ nghĩ môi trường Quân đội sẽ cứng nhắc, khô khan nhưng các hoạt động tập thể rất thú vị, giúp tôi thoải mái tư tưởng, tăng cường sức khỏe để có một tinh thần tốt hơn cho một tuần học tập, rèn luyện tiếp theo”.

Với dáng vẻ nhanh nhẹn, hoạt bát hơn anh mình, Binh nhì Lê Nhật Quý tươi cười nói: “Trước khi nhập ngũ, tôi rất ít chơi thể thao nhưng khi về đơn vị được tham gia chơi cùng đồng đội tôi rất vui; giờ tôi đã biết chơi bóng chuyền, bóng đá... Đặc biệt, tôi còn được trồng rau, xây dựng cảnh quan xanh, sạch, đẹp của đơn vị. Nếu có cơ hội tôi sẽ phục vụ lâu dài trong Quân đội để cống hiến một phần nhỏ sức mình cho quê hương, đất nước, cũng như có tương lai tốt đẹp hơn cho bản thân sau này”.

leftcenterrightdel
Cán bộ Trung đội hướng dẫn Phú, Quý xếp nội vụ. 

Theo đánh giá của Thượng úy Nguyễn Tấn Hoàng, Trung đội trưởng Trung đội 1, Đại đội 5, Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 2 (Sư đoàn 8, Quân khu 9): “Hai anh em đều có tính cách hòa đồng, thật thà và nhiệt huyết của tuổi trẻ. Tuy thời gian ngắn nhưng Phú và Quý nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới, tích cực tự học tự rèn, trao đổi sau các giờ học thực hành, nêu cao ý thức tự học, chỉ dẫn cho nhau những điều chưa biết”.

Trung tá Trần Hữu Đức, Chính trị viên phó Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 2 cho biết: “Đơn vị tạo điều kiện thuận lợi nhất cho Phú và Quý trong thực hiện nhiệm vụ nên đã biên chế cùng chung Tiểu đội để anh em có điều kiện gần gũi, động viên, giúp đỡ lẫn nhau trong sinh hoạt, học tập và công tác. Tuy mới vào môi trường Quân đội nhưng anh em rất quyết tâm hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ”.

Với nhiệt quyết của tuổi trẻ cùng điều đặc biệt của hai anh em song sinh, Phú và Quý đang cùng nhau tiếp bước hành trình tương lai của cuộc đời mình và cảm nhận môi trường Quân đội như ngôi nhà thứ 2 của mình với quyết tâm làm tròn nghĩa vụ đối với Tổ quốc và nhân dân.

Bài và ảnh: HUỲNH PHONG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.