Đó là chia sẻ của Thượng sĩ Lương Trung Kiên, học viên Đại đội 14, Tiểu đoàn 5, Trường Sĩ quan Lục quân 1 tại buổi Tọa đàm “Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của quân nhân đối với bản thân, gia đình, đồng đội và đơn vị”.

Theo Lương Trung Kiên, sự quan tâm bồi dưỡng, động viên của cán bộ các cấp và đồng chí, đồng đội đã giúp anh có thêm nhiều động lực để phấn đấu, vươn lên. 2 năm liền (2022, 2023), anh được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở. Năm học thứ hai, Trung Kiên giành giải nhì toàn năng Hội thi học viên đào tạo sĩ quan chỉ huy tham mưu lục quân cấp phân đội trình độ đại học giữa Trường Sĩ quan Lục quân 1 và Trường Sĩ quan Lục quân 2.

leftcenterrightdel
 Cán bộ, học viên Đại đội 14, Tiểu đoàn 5, Trường Sĩ quan Lục quân 1 sôi nổi trao đổi tại tọa đàm. Ảnh: HÀ BÌNH

Buổi tọa đàm của Đại đội 14 diễn ra sôi nổi với những chia sẻ cởi mở, bày tỏ tâm tư, nguyện vọng được cống hiến, trưởng thành trong môi trường quân ngũ của cán bộ, học viên. Mỗi ý kiến, chia sẻ tại chương trình không chỉ là tâm sự, mà còn thể hiện nhận thức, trách nhiệm của mỗi quân nhân đối với bản thân, gia đình, đồng chí, đồng đội và đơn vị. “Sự gắn kết giữa cá nhân với đơn vị, nhà trường và gia đình là sợi dây đoàn kết bền chặt để mỗi quân nhân có sự phấn đấu trưởng thành. Chính sợi dây gắn kết yêu thương ấy tạo thành động lực để mỗi quân nhân xác định tốt tư tưởng, động cơ phấn đấu vươn lên trong học tập, rèn luyện và công tác”. Những lời bộc bạch đó của Thượng sĩ Hoàng Đức Đô nhận được sự đồng tình của nhiều cán bộ, học viên tại tọa đàm.

Trao đổi về công tác nắm, quản lý tư tưởng học viên, Đại úy Hoàng Lâm Lưu, Chính trị viên Đại đội 14 trải lòng: “Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn, đối với bộ đội, chính trị viên phải công bình như một người anh, hiểu biết như một người bạn. Do vậy, chúng tôi thường xuyên quan tâm, nắm bắt tâm tư tình cảm của học viên qua nhiều kênh thông tin. Mỗi khi học viên có biểu hiện chểnh mảng học tập, rèn luyện, chúng tôi gặp gỡ, trao đổi, động viên... Trong từng tình huống, trường hợp cụ thể, chúng tôi tìm cách giáo dục, giúp đỡ, động viên để các đồng chí xác định tốt tư tưởng, trách nhiệm, khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Theo nhiều cán bộ đại đội ở Trường Sĩ quan Lục quân 1, nhằm tạo môi trường đoàn kết, gắn bó, để mỗi học viên coi cán bộ cấp trên như người thân trong gia đình, các anh không chỉ yêu thương, mà thường xuyên tâm sự, chia sẻ cuộc sống của mình với bộ đội, tạo niềm tin yêu giữa cán bộ với học viên và ngược lại. Chính điều này tạo nên sợi dây gắn kết yêu thương, chia sẻ, thấu hiểu, gắn bó gần hơn giữa cán bộ với học viên, học viên với cán bộ. 

ĐẶNG ĐÌNH HOÀNG 

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.