Phóng viên (PV): Thưa đồng chí, trong kháng chiến cũng như thời bình, nhân tố chính trị tinh thần luôn là cội nguồn sức mạnh của Quân đội ta. Vậy đơn vị đã làm gì để phát huy vấn đề quan trọng này?

Đại tá Nguyễn Thiên Quân: Những năm qua, Đảng ủy, Bộ tư lệnh Vùng thường xuyên coi trọng phát huy nhân tố chính trị tinh thần, khơi dậy tình yêu biển, đảo và những con tàu cho các thế hệ cán bộ, chiến sĩ. Theo đó, các cơ quan, đơn vị tập trung bồi dưỡng, giáo dục lý tưởng cách mạng, tình hình nhiệm vụ, xác định rõ âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch. Từ đó, mọi cán bộ, thủy thủ đều nhận thức được rằng, có biển, đảo, thềm lục địa như ngày nay là nhờ công sức nghìn đời của cha ông ta gìn giữ. Vì vậy, thế hệ kế tiếp hôm nay phải không ngừng nâng cao ý thức cảnh giác cách mạng và ý chí quyết tâm chiến đấu cao, sẵn sàng chấp nhận gian khổ, hy sinh để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Trên tinh thần đó, Vùng tập trung bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ, chiến sĩ có bản lĩnh chính trị vững vàng, có trình độ, kiến thức toàn diện, có năng lực tổ chức thực hành, đủ khả năng tiếp thu, vận dụng sáng tạo tiến bộ khoa học kỹ thuật quân sự hiện đại, sử dụng thành thạo, vươn lên làm chủ các loại vũ khí, trang bị hiện có.

leftcenterrightdel
Đại tá Nguyễn Thiên Quân (thứ 3 từ phải sang) kiểm tra thực hiện Ngày kỹ thuật ở Lữ đoàn 172. 

PV: Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, nét mới trong thực hiện phương châm huấn luyện là gì, thưa đồng chí?

Đại tá Nguyễn Thiên Quân: Để những con tàu ra khơi hoàn thành tốt nhiệm vụ, Đảng ủy, Bộ tư lệnh Vùng coi trọng luyện tập nhiều phương án, nhất là tập trung vào những khoa mục ứng dụng phức tạp. Nếu như trước đây, đơn vị huấn luyện theo hướng “Cơ bản, thiết thực, vững chắc, đồng bộ, chuyên sâu, sát chiến trường, trang bị, tổ chức biên chế”, thì nay trước thực tế tình hình trên biển tiềm ẩn những yếu tố khó lường, nhiệm vụ trên giao ngày càng nặng nề, Đảng ủy, Bộ tư lệnh Vùng xác định nâng cao lên mức huấn luyện tinh nhuệ. Nghĩa là công tác huấn luyện phải tinh nhuệ cả về tư tưởng, về chiến thuật, về hiệp đồng giữa các vị trí từng tàu, giữa các tàu trong nhóm tàu và giữa các nhóm tàu với nhau trong toàn bộ lực lượng; tinh nhuệ về sử dụng vũ khí, trang bị và tinh nhuệ về kỹ thuật. Muốn vậy, mọi cán bộ, thủy thủ trên mỗi con tàu đều phải sử dụng thuần thục các loại vũ khí, trang bị hiện có để chủ động giành thắng lợi trong mọi tình huống. Đồng thời phải huấn luyện vững chắc cho đội ngũ cán bộ khả năng điều động tàu ra vào quân cảng, hoạt động tác chiến độc lập trên biển; huấn luyện kỹ từng yếu lĩnh, động tác thực hành sử dụng vũ khí chiến đấu đối với từng thủy thủ.

Bên cạnh đó, các cơ quan, đơn vị trong toàn Vùng tiếp tục đẩy mạnh Cuộc vận động “Quản lý, khai thác vũ khí, trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông”, từng bước nâng cao tính đồng bộ, tính chính xác, hệ số kỹ thuật và hệ số sử dụng của hệ thống vũ khí, máy móc, trang thiết bị kỹ thuật, đáp ứng yêu cầu huấn luyện, SSCĐ và phục vụ chiến đấu trong tình hình mới...

PV: Đề nghị đồng chí cho biết bài học kinh nghiệm trong công tác huấn luyện, SSCĐ của Vùng 3 Hải quân?

Đại tá Nguyễn Thiên Quân: Bài học thành công trong công tác huấn luyện của Vùng là thực hiện tốt yêu cầu “5 sát” (sát nhiệm vụ, đối tượng, phương án, vũ khí trang bị và chiến trường). Những năm trước đây, Vùng chỉ đặt vấn đề gắn chất lượng huấn luyện với trách nhiệm của các cấp ủy, người chỉ huy, thì nay thực hiện gắn chất lượng huấn luyện với trách nhiệm của từng cá nhân. Cách đây vài năm, quá trình huấn luyện tàu, người chỉ huy thường ra tình huống ngay tại bến, thì nay khi các tàu, biên đội tàu hành quân ra khu neo đậu, mới ra tình huống chiến đấu. Cách làm này giúp bộ đội (nhất là đội ngũ cán bộ) phát huy dân chủ quân sự, tránh được tính chủ quan, phát huy tính chủ động, sáng tạo trong huấn luyện, đồng thời rèn luyện sức khỏe dẻo dai, đủ khả năng hoạt động dài ngày trên biển... Quá trình huấn luyện trên biển luôn tính toán kỹ lưỡng các phương án sao cho vừa bảo đảm tiết kiệm mà vẫn phát huy tốt tính năng, tác dụng của các loại trang bị, phương tiện và cơ sở vật chất. Trong các bài bắn trên biển đều được huấn luyện kỹ tại bến. Mỗi lần tổ chức các biên đội cơ động bắn đạn thật, diễn tập chiến thuật vòng tổng hợp... thường thực hiện thêm nhiều nội dung huấn luyện bổ trợ khác.

PV: Trong những năm qua, Phong trào TĐQT của Vùng luôn đạt hiệu quả thiết thực. Đồng chí có thể chia sẻ về kinh nghiệm trong tổ chức hoạt động thi đua của đơn vị?

Đại tá Nguyễn Thiên Quân: Phong trào TĐQT là động lực thúc đẩy đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ, chính vì vậy, quá trình thực hiện phải xác định nội dung, chỉ tiêu thi đua cụ thể, tập trung. Tính cụ thể được hiểu là nội dung thi đua bám sát từng công việc cụ thể, con người cụ thể, sao cho khi thực hiện mang lại hiệu quả cao nhất.

Vùng được xác định là lực lượng quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn trên biển của Quân chủng Hải quân. Thế nên các cơ quan, đơn vị luôn coi trọng công tác chính trị tư tưởng, giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ về tình hình nhiệm vụ, nhận rõ âm mưu, thủ đoạn của kẻ thù; bồi dưỡng bản lĩnh chính trị vững vàng, nâng cao ý thức cảnh giác cách mạng và ý chí quyết tâm chiến đấu cao, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, cho dù phải đối mặt với khó khăn, gian khổ, kể cả mất mát, hy sinh. Nhiệm vụ chính trị trọng tâm của đơn vị là huấn luyện, SSCĐ, vì vậy trong những năm qua, Phong trào TĐQT của Vùng luôn hướng vào việc nâng cao chất lượng huấn luyện chiến đấu, nhất là huấn luyện cho lực lượng làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn trên biển. Các nội dung, chỉ tiêu thi đua tập trung giải quyết dứt điểm khâu then chốt, nhiệm vụ cơ bản. Nhờ vậy, Phong trào TĐQT của các cơ quan, đơn vị đúng thực chất, tránh được tình trạng hô hào khẩu hiệu chung chung.

PV: Trân trọng cảm ơn đồng chí!

TÙNG LÂM (thực hiện)

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.