Chuẩn bị chu đáo, chặt chẽ

Theo Đại tá Trần Viết Năng, Trưởng ban Thanh niên Quân đội, thực hiện Đề án “Phát huy vai trò của lực lượng Quân đội nhân dân tham gia công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở giai đoạn 2021-2027” (Đề án 1371), được sự chỉ đạo của Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Ban Thanh niên Quân đội phối hợp với Cục Chính trị Quân khu 9 chọn tỉnh An Giang để tổ chức hội thi tuyên truyền viên trẻ bằng hình thức sân khấu hóa.

leftcenterrightdel
Tiểu phẩm “Giữ vững vùng biên” của Trung đoàn 892 (Bộ CHQS tỉnh An Giang) tham gia hội thi. 

“Hội thi tuyên truyền viên trẻ lần này được xem là một sự đổi mới, sáng tạo về nội dung, hình thức, là cầu nối để pháp luật đến với các bạn trẻ, quần chúng nhân dân một cách nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả nhất”, Đại tá Trần Viết Năng khẳng định.

Tham gia hội thi có 6 đội, với gần 1.000 cán bộ, chiến sĩ, học sinh, đoàn viên, thanh niên đến từ các đơn vị: Trung đoàn 892 (Bộ CHQS tỉnh An Giang); các trường THPT: Thạnh Mỹ Tây, Châu Phú và Trần Văn Thành. Các đội tham gia đều có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo. Trung tá Lê Văn I Nít, Chính trị viên Tiểu đoàn 512 (Trung đoàn 892) chia sẻ: “Khi kế hoạch hội thi được triển khai, đơn vị khẩn trương thành lập đội tuyển, xây dựng kịch bản cũng như tranh thủ thời gian để tập luyện. Để kịch bản sát nội dung, định hướng tuyên truyền, đội đã đưa ra khá nhiều ý tưởng.

Sau hơn một tháng vừa tập luyện vừa chỉnh sửa, rút kinh nghiệm, chúng tôi tự tin mang tới hội thi một tiết mục có giá trị tuyên truyền sâu sắc”. Thầy giáo Nguyễn Văn Ngãi, Trường THPT Thạnh Mỹ Tây cho biết: “Ban Chấp hành Đoàn trường đã chủ động chuẩn bị với tinh thần, trách nhiệm cao nhất, tổ chức quán triệt về mục đích, ý nghĩa của hội thi, đồng thời lựa chọn nhân sự để thành lập đội tuyển, nghiên cứu tài liệu, tổ chức xây dựng kịch bản phù hợp với chủ đề, đối tượng học sinh cũng như ý nghĩa của nội dung tuyên truyền”.

Nhập vai như diễn viên chuyên nghiệp

Trong thời gian 15 phút, mỗi đội trình bày một tiểu phẩm mang thông điệp pháp luật riêng muốn truyền tải. Bằng sự sáng tạo, năng động, các đội tranh tài đã thể hiện phần thi của mình một cách sinh động. Các tiểu phẩm được dàn dựng công phu, hình thức thể hiện đa dạng, chuyển tải thông điệp về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đối với nhiệm vụ xây dựng Quân đội và bảo vệ Tổ quốc, như: Luật Biên giới quốc gia; Luật Biên phòng Việt Nam; Luật Giao thông đường bộ; Luật Nghĩa vụ quân sự; Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá... Nhiều tiểu phẩm dự thi mang tính nghệ thuật cao đã làm cho đề tài tưởng chừng khô cứng trở nên hấp dẫn, đi vào lòng người, tạo được ấn tượng mạnh.

Là một trong những thành viên đến từ đội thi của Tiểu đoàn 511 (Trung đoàn 892), Thượng úy Trần Văn Hảo, Chính trị viên Đại đội 5, Tiểu đoàn 511 bộc bạch: “Tôi cũng vài lần được đứng trên sân khấu, nhưng đây là lần đầu tiên đảm nhiệm một vai diễn có tính cách nhân vật hơi khó, do vậy tôi phải cố gắng luyện tập thật nhiều”. 

Đến cổ vũ các đội tại hội thi, em Nguyễn Tấn Duy, lớp 12A1 và em Dương Thị Mỹ Tiên, lớp 12A2, Trường THPT Thạnh Mỹ Tây cùng bày tỏ: “Chúng em được xem những tiểu phẩm rất thú vị và dễ nhớ. Cách tuyên truyền này giúp chúng em học được nhiều điều bổ ích cũng như thấy được trách nhiệm của người công dân khi tham gia giao thông, thực hiện nghĩa vụ quân sự, bảo vệ biên giới quốc gia”.

Đại tá Phạm Đức Hoài, Phó vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Quốc phòng) nhận xét: “Các bạn tuyên truyền viên trẻ mặc dù là chiến sĩ, học sinh nhưng nhập vai rất tốt, nhiều bạn biểu diễn như một diễn viên thực thụ”. Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã trao 1 giải nhất, 2 giải nhì và 3 giải ba tặng các đội. Bộ tư lệnh Quân khu 9 trao Bằng khen tặng Trung đoàn 892; Tỉnh đoàn An Giang trao Giấy khen tặng 3 trường THPT tham gia hội thi.

Thành công lớn nhất của hội thi là đã góp phần truyền tải, khuyến khích, tạo khí thế thi đua trong tìm hiểu các quy định của pháp luật. Hy vọng thời gian tới sẽ có thêm nhiều cuộc thi thiết thực để các bạn trẻ và đông đảo người dân có thêm cơ hội tìm hiểu, nâng cao kiến thức pháp luật...

Bài và ảnh: QUANG ĐỨC